Chính thức thông xe đường Phạm Văn Đồng rộng 12 làn xe
  • Zalo

Chính thức thông xe đường Phạm Văn Đồng rộng 12 làn xe

Thời sự Thứ Bảy, 28/09/2013 05:35:00 +07:00

(VTC News)-Dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài đã chính thức thông xe đợt 1 vào sáng nay (28/9)

(VTC News)- Đoạn đường 4,7 km trong tổng số 13,6 km thuộc dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài đã chính thức thông xe đợt 1 vào sáng nay (28/9).

Khoảng 9 giờ sáng ngày 28/9, tại chân cầu Bình Lợi đã diễn ra buổi lễ thông xe đợt 1 dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành đai ngoài (các quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và Thủ Đức, TP.HCM) đoạn từ nút giao thông Nguyễn Thái Sơn đến cầu Bình Triệu dài 4,7km với 12 làn xe.

Sau lễ thông xe đợt 1 sáng nay, con đường này được đặt tên của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.


Lãnh đạo cấp bộ, sở tiến hành cắt băng thông xe chính thức đoạn đường nút giao thông Nguyễn Thái Sơn đến cầu Bình Triệu dài 4,7km với 12 làn xe (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Điểm nhấn của dự án trong đợt thông xe lần này, đó là nút giao thông qua cầu Bình Lợi với hai nhánh cầu với chiều rộng 24m/6 làn xe và có chiều dài 1,1 km. Công trình từ hàng mục cọc khoan nhồi cùng với hạng mục vòm Nielsen dài 150 mét của cầu là một trong những cấu trúc có kỹ thuật tiên tiến trong số các công trình cầu hiện nay.

Việc thông xe đợt 1 dự án và trong tương lai thông xe toàn bộ dự án sẽ có ý nghĩa rất to lớn trong việc kết nối giữa các tuyến đường lớn, giúp các phương tiện băng qua sông Sài Gòn mà không phải đi xuyên qua trung tâm TP. Trong đó cầu Bình Lợi là 1 trong 5 cây cầu băng qua sông Sài Gòn sẽ đảm nhận giao thông qua cầu Sài Gòn và tiếp nhận khoảng 40% lượng giao thông khu vực trung tâm thành phố qua sông Sài Gòn.

Cầu Bình Triệu chụp từ trên cao (Ảnh: Phạm Nguyễn)
                                                                     

Hơn thế nữa đoạn đường này còn có vai trò chủ đạo là tuyến đường kết nối từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thông qua quốc lộ 13 đến các khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương, mở đường cho sự phát triển trung tâm đô thị phía bắc TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thể - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh việc thông xe là sự kiện quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của TP.HCM. Sắp tới, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục phối hợp với TP đẩy nhanh tiến độ thi công và sớm hoàn thành các công trình trọng điểm trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể năm nay sẽ đưa vào sử dụng một đoạn đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (TP.HCM - Đồng Nai) và trong năm 2014 sẽ thông xe toàn bộ tuyến đường này. Đồng thời sớm triển khai dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (TP Long An - TP.HCM - Đồng Nai).

Được biết, tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài là dự án BT (xây dựng chuyển giao) đầu tiên tại Việt Nam do GS E&C (Hàn Quốc) hợp tác với chính phủ Việt Nam đảm nhận.

Tuyến đường này là một phần của đường vành đai số 1 thuộc 1 trong 4 vành đai theo quy hoạch giao thông TP.HCM đến năm 2020. Đây là dự án quy mô lớn ở TP.HCM với tổng chiều dài 13,6 km sẽ nối liền các địa bàn 3 quận nằm ở trung tâm đô thị phía bắc TP.HCM.

                                                                               


Phạm Nguyễn

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chính thức thông xe đường Phạm Văn Đồng rộng 12 làn xe" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin