Chính thức dừng cướp phết tại lễ hội Hiền Quan năm 2019

(VTC News) - Do không đảm bảo các yêu cầu đặt ra trước lễ hội, Sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã yêu cầu dừng cướp phết tại lễ hội Hiền Quan năm 2019.

Tối 16/2, trả lời PV VTC News, ông Cao Văn Mỹ - Chủ tịch UBND huyện Tam Nông (Phú Thọ) cho biết Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã yêu cầu dừng việc tổ chức đánh phết vào ngày mai (13 tháng Giêng).

“Trước khi lễ hội diễn ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ cùng với UBND huyện Tam Nông và UBND xã Hiền Quan đã họp bàn và thống nhất, nếu lễ hội năm nay không đảm bảo yêu cầu về mặt an ninh trật tự thì sẽ cho dừng phần cướp phết.

Hôm nay đã không đảm bảo được yêu cầu nên tạm thời dừng. Trước mắt sẽ tạm dừng việc cướp phết trong lễ hội lần này, còn về lâu dài, khi đảm bảo được yếu tố an ninh trật tự thì sẽ tiếp tục”, ông Mỹ cho biết.

Chinh thuc dung cuop phet tai le hoi Hien Quan nam 2019 hinh anh 1

Trai làng dùng nắm đấm tham gia cướp phết tại lễ hội cướp phết Hiền Quan 2018. 

Trước đó, chiều 16/2 (tức 12 tháng Giêng), dù chưa chính hội nhưng hàng nghìn du khách đã kéo vể xã Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ) để tham dự lễ hội và theo dõi màn cướp phết.

Trong buổi chiều, lễ hội tổ chức đánh 3 quả phết, Ban tổ chức lễ hội chỉ cho phép 2 đội chơi, mỗi đội 50 người tham gia cướp phết. Khi đánh phết sử dụng bằng tay, theo hình thức ban chuyền để giúp đồng đội đưa quả phết về hố ở bên mình.

Tuy nhiên, chỉ vài phút sau quả phết đầu tiên được đưa từ đình Hiền Quan ra sân cướp phết, hàng trăm thanh niên ở ngoài sân xé rào, ùa vào sân cùng tham gia cướp phết, bất chấp nỗ lực ngăn cản của ban tổ chức lễ nội và lực lượng công an.

Ban tổ chức lễ hội ngay sau đó đã thông báo dừng màn cướp phết lại.

Hội phết Hiền Quan của xã Hiền Quan, huyện Tam Nông (Phú Thọ) được tổ chức ngày 12-13 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa, một nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng.

Tâm điểm của lễ hội là màn cướp phết. Có 6 quả phết và 3 quả chúi để những người tham gia lễ hội cùng giành lấy. Người dân quan niệm rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Hỗn loạn ở lễ hội cướp Phết, Bộ VHTTDL yêu cầu báo cáo

Hỗn loạn ở lễ hội cướp Phết, Bộ VHTTDL yêu cầu báo cáo

Cục Văn hóa cơ sở vừa gửi công văn yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Phú Thọ báo cáo về tình hình tổ chức Lễ hội Phết Hiền Quan.
Ảnh: Phóng viên lội bùn, lăn xả ghi cảnh trai làng cướp phết cầu may

Ảnh: Phóng viên lội bùn, lăn xả ghi cảnh trai làng cướp phết cầu may

Để có được những hình ảnh đặc sắc tại Hội Phết Hiền Quan (Phú Thọ) phục vụ độc giả, nhiều phóng viên phải lội bùn, lăn xả cùng các trai làng chạy theo quả phết.
Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.