• Zalo

Chính quyền Trump 'khai tử' chính sách xoay trục châu Á

Thế giới Thứ Năm, 16/03/2017 11:20:00 +07:00

Trước thềm chuyến thăm châu Á của Ngoại trưởng Rex Tillerson, chính quyền Trump tuyên bố chính sách tái cân bằng hay xoay trục của Mỹ tại khu vực này sẽ có "công thức" mới.

“Xoay trục, tái cân bằng… đó là cụm từ được dùng để mô tả chính sách châu Á của chính quyền cũ. Tôi nghĩ các bạn có thể kỳ vọng chính quyền mới sẽ có công thức riêng”, quyền trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Susan Thornton phát biểu trong họp báo hôm 14/3.

thornton

Quyền trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Susan Thornton. (Ảnh: Xinhua)

Tuy nhiên, theo Diplomat, bà Thornton cũng thừa nhận chiến lược mới vẫn chưa được thảo luận chi tiết, thậm chí, chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn sẽ tìm ra "công thức riêng".

Dù vậy, trợ lý ngoại trưởng Mỹ khẳng định, Washington vẫn sẽ tiếp tục "can dự tích cực" tại châu Á vì nền kinh tế khu vực "rất quan trọng đối với sự phát triển và thịnh vượng của Mỹ".

"Chúng tôi sẽ có mặt ở đó để bàn thảo về vấn đề công bằng và tự do thương mại, bàn thảo về những thách thức an ninh khu vực như Triều Tiên cũng như tiếp tục thúc đẩy một trật tự ổn định hòa bình, trên tinh thần xây dựng và thượng tôn pháp luật tại châu Á", bà Thornton phát biểu và nói thêm rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì.

Video: Người biểu tình phản đối chính sách của ông Trump

Trong chuyến công du đầu tiên sau nhậm chức, Ngoại trưởng Tillerson sẽ lần lượt ghé thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, từ ngày 15 đến 19/3.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh, Washington và Seoul đang căng thẳng xung quanh việc Mỹ triển khai Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Tháng trước, ông Tillerson đã điện đàm cùng người đồng cấp Vương Nghị và khẳng định về tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Trung. Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đề nghị Trung Quốc nỗ lực nhiều hơn trong vấn đề trừng phạt và kiểm soát Triều Tiên.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều