Chính phủ Nga bác dự luật đòi chôn cất thi hài lãnh tụ Lenin

(VTC News) - Chính phủ Nga cho rằng đề xuất đòi xem xét lại việc chôn cất thi hài lãnh tụ Lenin hoàn toàn mang tính cá nhân và không dựa trên bất cứ quy định pháp luật nào.

Chính phủ Nga vừa mới đưa ra bình luận phản đối dự luật do Liên minh dân chủ tự do đưa ra vào đầu năm 2017, trong đó đòi xem xét lại việc chôn cất thi hài lãnh tụ Vladimir Lenin.

“Chính phủ Nga không ủng hộ dự luật này”, phó thủ tướng Sergey Prikhodko đại diện cho các thành viên trong nội các đã viết trong văn bản chính thức. Cơ quan thông tấn TASS của Nga hiện đang có bản sao của văn bản này.

Chính phủ Nga cho biết dự luật này nhằm mục đích “khai quật thi hài của người đã mất mà trước đó người nay không đồng ý khi còn sống, cũng như [khai quật thi hài] mà không có sự yêu cầu từ phía vợ hoặc chồng, người thân hoặc những người có quyền kiến nghị khác”. Chính phủ Nga cho rằng dự luật này hoàn toàn mang tính cá nhân và không dựa trên bất cứ quy định pháp luật nào.

Chinh phu Nga bac du luat doi chon cat thi hai lanh tu Lenin hinh anh 1

Một người phụ nữ cao tuổi cầm bức chân dung lãnh tụ Vladimir Lenin trước lăng Lenin tại Quảng trường Đỏ. (Ảnh: TASS)

Đầu năm 2017, các đại diện của Liên minh dân chủ tự do và đảng Nước Nga thống nhất đã đệ trình lên Duma quốc gia Nga bản kiến nghị xem xét dự luật về việc chôn cất lại thi hài lãnh tụ Lenin. Tuy nhiên sau đó, các đại diện của đảng Nước Nga thống nhất đã thu hồi chữ ký trong bản kiến nghị này.

Dự luật này đề xuất việc bổ sung thuật ngữ “chôn cất lại” vào các luật đang có của Nga về vấn đề an táng và chôn cất. Dự luật này cũng đề cập đến việc đòi hỏi chôn cất lại thi hài của lãnh tụ Lenin, cũng như đòi chính phủ Nga ấn định các quy tắc, ngày giờ và địa điểm chôn cất cụ thể.

Chinh phu Nga bac du luat doi chon cat thi hai lanh tu Lenin hinh anh 2

Chủ tịch đảng Cộng sản liên bang Nga Gennady Zyuganov cùng các đảng viên đặt hoa tại lăng Lenin. (Ảnh: Sputnik)

Tháng 3/2017, phát ngôn viên cấp cao của Nhà thờ chính thống giáo Nga Aleksandr Shipkov bác bỏ ý kiến đưa thi hài lãnh tụ Lenin khỏi Quảng trường Đỏ, đồng thời kêu gọi tạm ngừng bất cứ cuộc xung đột nào chống lại các biểu tượng chính trị ở Nga.

Tháng 8/2017, tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố cam kết bảo vệ thi hài lãnh tụ Lenin trong lăng trong một hội nghị với các lãnh đạo đảng Cộng sản Nga, chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov cho biết.

“Chừng nào tôi còn ở đây, sẽ không có hành động thiếu văn hóa nào ở Quảng trường Đỏ… Xét về hình thức chôn cất, họ sử dụng hình thức cũng được sử dụng trong đạo Cơ đốc chính thống – thi hài Lenin nằm cách mặt đất 1,5m”, ông Putin tuyên bố. Tuyên bố này của tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ các cáo buộc rằng lãnh tụ Lenin không được chôn cất để tuân theo truyền thống của đạo Cơ đốc

 >>> Đọc thêm: Tổng thống Nga Putin cam kết bảo quản thi hài Lenin trong lăng

Nguyễn Tiến (Nguồn: TASS)
Bình luận