• Zalo

Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa: Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện 'đấu đá' lẫn nhau

Thế giới Thứ Sáu, 18/01/2019 10:48:00 +07:00

Chính phủ Mỹ đang bước sang ngày đóng cửa thứ 27, trong khi những màn "đấu đá" giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt để có thể đi đến một bản thỏa thuận.

Tổng thống Donald Trump trong một bức thư ngày 17/1 thông báo tới bà Pelosi rằng chuyến đi của bà đến Bỉ, Ai Cập và Afghanistan là “sự kiện quan hệ công chúng” và sẽ bị hoãn.

Bà Pelosi dự định đến thăm binh sỹ Mỹ ở Afghanistan, với điểm dừng ở Brussels, Bỉ cho các cuộc họp tái khẳng định cam kết của Mỹ với NATO – người phát ngôn Drew Hammill nói. Ai Cập không được đề cập đến trong hành trình được Hạ viện thông báo trước đó của Hạ viện. 

Chuyến đi này không được thông báo trước khi ông Trump tiết lộ bức thư. Các nhà lập pháp Mỹ thường không công khai chuyến đi nước ngoài trước lịch trình vì lý do an ninh, đặc biệt khi chuyến đi liên quan đến một vùng chiến sự như trong trường hợp này.

“Vì (chính phủ) đóng cửa, tôi xin lỗi phải thông báo với bà rằng chuyến đi của bà đến Brussels, Ai Cập và Afghanistan đã bị hoãn” – ông Trump viết trong thư, nói bà Pelosi có thể tự đi bằng máy bay thương mại.

trump-pelosi

Tổng thống Donald TrumpChủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: Getty) 

“Mục đích của chuyến đi là để bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn đối với những người mang quân phục của chúng ta vì sự phục vụ và cống hiến của họ, để có được an ninh quốc gia và thông tin tình báo từ các mặt trận này” – ông Hammill viết trên Twitter. Chủ tịch Hạ viện Mỹ thường sử dụng máy bay quân sự để đi công tác nước ngoài và ông Trump – với tư cách tổng tư lệnh – dường như đang nhắm vào điểm này.

Ngày 16/1, bà Pelosi gửi tới ông Trump một gợi ý, rằng ông nên hoãn bài phát biểu Thông điệp liên bang (State of the Union) ngày 29/1 trong bối cảnh chính phủ đang đóng cửa. Bài phát biểu truyền thống quan trọng này thường được các tổng thống Mỹ truyền tải toàn quốc qua truyền hình, đặt ra những mục tiêu chủ đạo của chính phủ trong năm mới, diễn ra tại Hạ viện Mỹ trước khi họp Quốc hội và đa số nội các.

Lời gợi ý của bà Pelosi chưa nhận được hồi đáp từ Nhà Trắng và trong bức thư bửi bà, ông Trump cũng không đáp lại đề xuất này.

Động thái của Tổng thống Trump cũng không hoàn toànnhận được sự ủng hộ từ những đồng minh Cộng hòa của ông ở Quốc hội.

“Một hành động xốc nổi không nên được đáp lại bằng một hành động tương tự” – nghị sỹ Lindsey Graham viết trên Twitter. Ông chỉ trích động thái của bà Pelosi về bài phát biểu Thông điệp liên bang là “ngang ngược chính trị” nhưng cũng nói việc ông Trump từ chối duyệt chuyến đi quân sự của Chủ tịch Hạ viện Mỹ là không phù hợp.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin