• Zalo

Chính phủ Anh chuẩn bị kế hoạch rời EU không có thỏa thuận 'ly hôn'

Thế giớiThứ Hai, 17/12/2018 22:57:00 +07:00

Ngày 17/12, người phát ngôn của Thủ tướng Anh xác nhận bà Theresa May đang chuẩn bị kế hoạch để London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có một thỏa thuận "ly hôn" cụ thể giữa hai bên.

Theo phóng viên TTXVN tại London, người phát ngôn trên cho biết chính phủ đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận chung với EU, song khẳng định Thủ tướng May cũng chuẩn bị cả kế hoạch Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào.

Đại diện chính phủ cho biết sẽ nhanh chóng công bố kế hoạch phân bổ 2 tỷ bảng cho kịch bản Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận. Nội các Anh sẽ họp bàn chi tiết về kế hoạch này tại cuộc họp thường kỳ vào sáng 18/12 (theo giờ địa phương).

Trước đó, trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond tuyên bố một chính phủ có trách nhiệm phải chuẩn bị mọi kịch bản, và cho biết ông đã chuẩn bị sẵn hơn 4,2 tỷ bảng cho kế hoạch rời EU từ năm 2016. Trong những ngày tới, Bộ Tài chính sẽ chi thêm 2 tỷ bảng cho các bộ của chính phủ để thúc đẩy nhanh Brexit.

May

 Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu với báo giới tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 13/12/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh Theresa May trong ngày 17/12 sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội. Theo một số nguồn tin giấu tên, bà May sẽ nhân dịp này cảnh báo các nghị sĩ Anh về phương án trưng cầu ý dân về Brexit thứ 2, cho rằng động thái này sẽ gây "thiệt hại không thể sửa lại được" đối với chính trường Anh.

Theo đoạn trích dẫn từ bài phát biểu của Thủ tướng May do Phố Downing công bố, một cuộc trưng cầu khác sẽ "làm chia rẽ đất nước chúng ta hơn tại thời điểm cần nỗ lực đoàn kết lại" và sẽ không giúp nước Anh tiến về phía trước.

Trước đó, truyền thông Anh ngày 16/12 dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, các đồng minh thân cận của Thủ tướng May trong đảng Bảo thủ đang bí mật chuẩn bị một cuộc trưng cầu ý dân thứ 2 về Brexit.

Trong một diễn biến khác, Thụy Điển và Anh ngày 17/12 ký một thỏa thuận đảm bảo các chuyến bay giữa hai nước sẽ không bị gián đoạn sau Brexit, ngay cả khi London lựa chọn rời Brussels mà không có một thỏa thuận nào. Tuyên bố của Bộ trưởng Giao thông Thụy Điển Doris Leuthard hoan nghênh thỏa thuận trên sẽ bảo vệ lợi ích cho cả hai.

Thụy Điển không phải một thành viên EU song nước này có một loạt các thỏa thuận song phương với khối này. Trong trường hợp Anh Brexit mà có thỏa thuận rõ ràng và có trật tự với EU, London sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ những thỏa thuận giữa EU và Bern.

Nếu ngược lại, thỏa thuận hàng không mới ký kết giữa hai nước sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/3/2019, một ngày sau thời hạn Brexit, và đảm bảo các chuyến bay Anh - Thụy Điển sẽ không bị ảnh hưởng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !