• Zalo

Chìm phà Hàn Quốc: Hành khách bị 'khóa chết' trong khoang

Thế giới Thứ Năm, 17/04/2014 03:11:00 +07:00

(VTC News) - Một nhân chứng thoát nạn nói các học sinh, sinh viên đã cố gắng lao ra ngoài nhưng bất lực bởi cửa sổ và cửa khoang quá cứng.

(VTC News) - Một nhân chứng thoát nạn nói các học sinh, sinh viên đã cố gắng lao ra ngoài nhưng bất lực bởi cửa sổ và cửa khoang quá cứng.

Ông Lee Joon-seok, thuyền trưởng được nói là có nhiều năm kinh nghiệm lần đầu tiên lên tiếng xin lỗi thân nhân hàng trăm hành khách trên chuyến phà định mệnh SEWOL.
Hải quân Hàn Quốc được điều động cứu người bị nạn 

"Tôi thực sự xin lỗi và xấu hổ vô cùng. Tôi không biết phải nói gì", truyền thông Hàn Quốc dẫn lời ông Lee nói trên truyền hình.
Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap nói ông Lee đang bị cảnh sát thẩm tra để xác định nguyên nhân chìm phà. 
Chuyên gia hải quân Ian Winkle được BBC dẫn lời nói nguyên nhân phà Hàn Quốc chìm là do gặp vật cản lớn dưới nước. Nhưng ông Ian Winkle chưa giải thích đó là vật cản gì.
Một hành khách được giải cứu khỏi chiếc phà bị chìm 
Thông tin gây sốc hơn là những chiếc bè cứu sinh đã không được gắn ở nhiều nơi trên phà, theo BBC. Bè cứu sinh chỉ được gắn ở những tầng trên của phà, điều này lý giải vì sao nhiều hành khách mắc kẹt ở những tầng dưới.
Yonhap dẫn lời một nhân chứng thoát nạn nói các học sinh, sinh viên đã cố gắng lao ra ngoài nhưng nhiều người bất lực bởi cửa sổ và cửa khoang quá cứng, không thể đập vỡ.
Video: Hàn Quốc nỗ lực giải cứu hành khách kẹt trên phà - Nguồn: TTXVN
Trước đó, quan chức Hàn Quốc khẳng định còn đủ oxy cho các nạn nhân mắc kẹt thở trong ít nhất 3 ngày nữa. Nhưng những người này sẽ phải đối mặt nhiệt độ nước biển xuống thấp, khiến thân nhiệt dễ bị giảm mạnh dẫn đến tử vong.
Các tranh cãi về nguyên nhân thảm họa được cho là tồi tệ nhất trong 20 năm qua của ngành đường thủy Hàn Quốc vẫn đang diễn ra gay gắt.
Trực thăng kéo hành khách ra khỏi phà 
Thân nhân hành khách tỏ ra bực tức và nghi ngờ vì sao khi phà lật nghiêng, loa thông báo lại phát đi yêu cầu mọi người phải ngồi nguyên vị trí. Những người sống sót đều làm trái ngược điều này, họ ôm phao nhảy xuống biển hoặc tìm cách trèo lên những nơi cao nhất trên phà đợi cứu hộ.
Hãng tin CNN sáng nay đăng tải những tin nhắn được hành khách trên phà SEWOL gửi đến người thân giây phút chiếc phà đang chìm dần khiến nhiều người cảm thấy rùng mình.


Video: Cứu hộ Hàn Quốc giải cứu hành khách trên phà chìm
Những tiếng la hét trong màn đêm, người cha nói chuyện với đứa con còn mắc kẹt trong phà hay những đứa trẻ hoảng sợ trước cái chết cận kề, nói với cha mẹ rằng chúng rất yêu họ. Đó là những tin nhắn được gửi đi trong lúc chiếc phà SEWOL đang chìm dần xuống biển.
Không thể thực hiện các cuộc gọi hay truy cập internet nhưng các hành khách đã cố gắng gửi tin nhắn văn bản đến người thân. 
Trong đó họ mô tả xung quanh bị bao bọc bởi một màu đen, không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì mà chỉ nghe được những tiếng thét tuyệt vọng của một vài phụ nữ.
Một học sinh đã nhắn vào số điện thoại của mẹ: "Vẫn còn vài người mắc kẹt ở đây và chúng con chưa chết".

Phương Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin