Chiều nay, thi thể thuyền viên bị cướp biển bắn về Việt Nam

(VTC News) - Thi thể thuyền viên tử nạn sẽ được đưa về Việt Nam vào chiều nay (10/12) trên chuyến bay VN660.

Cuối giờ chiều 9/12, đại diện gia đình sỹ quan máy 3 Trần Đức Đạt, SN 1980, bị cướp biển tấn công tử vong trên tàu VP ASPHALT 2 ngày 7/12 vừa qua cho biết, đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để làm lễ nhập quan cho anh Đạt vào sáng mai (10/12) tại nước bạn.

Khoảng 14h chiều mai (10/12), linh cữu sỹ quan máy 3 Trần Đức Đạt sẽ được chuyển lên máy bay đưa về Việt Nam trên chuyến bay VN660, về đến Sân bay Nội Bài khoảng 18h30 cùng ngày.

       Tàu ASPHALT 2 bị cướp biển tấn công khiến 1 sỹ quan tử nạn 

Tàu ASPHALT 2 bị cướp biển tấn công khiến 1 sỹ quan tử nạn 


Dự kiến khoảng 22h đêm cùng ngày linh cữu sỹ quan Đạt sẽ về đến gia đình ở phường Đông Khê (Ngô Quyền, Hải Phòng). Sau đó, gia đình và Công ty VIPCO sẽ tổ chức lễ tang cho sỹ quan Trần Đức Đạt theo phong tục, tập quán truyền thống của địa phương.

Trao đổi với PV VTC News, lãnh đạo Công ty VIPCO cho biết, được sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và các cơ quan chức năng 2 nước, ngoài việc hoàn thiện các thủ tục để đưa thi thể sỹ quan Trần Đức Đạt về Việt Nam, cũng trong ngày 9/12, các thủ tục pháp lý liên quan đến vụ việc cướp biển tấn công tàu VP ASPHALT2 đã cơ bản hoàn thiện.

Không có gì thay đổi thì sáng mai, thủy thủ đoàn cùng tàu VP ASPHALT 2 sẽ rời Singapore về Việt Nam, dự định sẽ cập cảng Đồng Nai trong những ngày tới.
       Người vợ trẻ đau xót cùng với người thân sang Singapore đón thì thể chồng - 
       Ảnh MK 

Người vợ trẻ đau xót cùng với người thân sang Singapore đón thì thể chồng - Ảnh MK 


Trước đó, đại diện Công ty ViPCO cho biết, khoảng 20 giờ (giờ Singapore) ngày 6/12, tàu ASPHALT 2 rời cảng SRC (Singapore) để về Việt Nam. Khi tàu chạy được khoảng 60 hải lý, qua khu vực eo biển Malacca đã bất ngờ bị một nhóm cướp biển khoảng 7 tên tấn công từ mạn trái tàu. Sau khi lên tàu, chúng chia thành nhiều mũi tỏa đi các vị trí trên tàu và khống chế các thuyền viên tại các khu vực máy, lái, boong và thuyền trưởng.
 
Sau đó, chúng dồn các thuyền viên trên tàu về phòng căng tin của tàu, trói tay chân của các thuyền viên và tiến hành lục soát các phòng để lấy tài sản có giá trị. Riêng sỹ quan máy 3 Trần Đức Đạt bị bọn cướp bắn vào trán khi đang ngủ trong phòng cá nhân. 

Cũng theo đại diện Công ty VIPCO, tàu ASPHALT 2 là tàu chạy chuyên tuyến TP.HCM - Singapore chở nhựa đường được khoảng 2 năm, đây là lần đầu tiên Công ty gặp sự cố này. 

Bản thân thuyền trưởng tàu VP ASHPHALT2 là người rất có kinh nghiệm. Sỹ quan máy 3 Trần Đức Đạt làm việc cho Công ty được khoảng 6 năm. Toàn bộ chế độ bảo hiểm cho tàu và các thuyền viên đều được công ty thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. 

Vào khoảng 4h30 phút khi tàu bị bọn cướp tấn công, phía công ty tại Việt Nam có nhận được thông tin báo từ phía tàu qua hệ thống an ninh trên tàu. Khoảng 1 tiếng sau, khi cướp biển rời tàu, thuyền trưởng Hà Huy Toàn đã gọi điện qua hệ thống liên lạc trên tàu về cho Công ty báo cáo tình hình sự việc. 

Sau khi được Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Singapore nỗ lực ứng cứu đưa Đạt bằng trực thăng vào bệnh viện cấp cứu, do mất máu nhiều, anh Đạt đã tử vong vào lúc 10h39 ngày 7/12/2014. Hàng hóa trên tàu gần như không bị thiệt hại. Tuy nhiên, tài sản cá nhân của các thuyền viên trên tàu đều đã bị cướp biển lấy đi.

Minh Khang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN