Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chiều nay, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng nghi vấn Tenma VN hối lộ công chức

Tài chính Thứ Ba, 26/05/2020 16:56:00 +07:00
(VTC News) -

Chiều nay 26/5, Bộ Tài chính sẽ báo cáo nhanh lên Thủ tướng nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ công chức Bắc Ninh 25 triệu Yên do báo Nhật đăng tải.

Đại diện thanh tra Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang làm tờ trình để báo cáo lên Thủ tướng vụ việc liên quan đến Công ty nhựa Tenma hối lộ quan chức số tiền 25 triệu Yên (tương đương 5,4 tỷ đồng) để đổi lại không phải nộp số tiền thuế VAT 400 tỷ đồng.

Theo thanh tra Bộ Tài chính, sau khi họp để xử lý nhanh vụ việc nói trên, báo cáo lên Thủ tướng, Bộ Tài chính sẽ chờ phương án chỉ đạo và xử lý. Tuy nhiên, báo cáo vụ việc sẽ là báo cáo nhanh, dựa trên các đơn vị Cục, vụ chức năng báo cáo lên cơ quan thanh tra Bộ Tài chính. Còn báo cáo chi tiết vụ việc thì cần chờ thêm thời gian, cơ quan thanh tra vào cuộc.

Chiều qua (25/5), Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã gửi công hàm sang cơ quan thuế của Nhật Bản để phối hợp điều tra, làm rõ những nghi phạm liên quan đến vụ việc này.

Trả lời VTC News sáng 25/5, ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ thông tin Tenma Việt Nam hối lộ công chức địa phương hơn 5 tỷ đồng đăng trên báo Nhật. Sau khi làm rõ, tỉnh phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 26/5.

Chiều nay, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng nghi vấn Tenma VN hối lộ công chức - 1

Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Khu Công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh). (Ảnh: Văn Chương)

Chiều muộn ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính có chỉ đạo tại công văn số 353/TB-BTC yêu cầu: Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam, báo cáo Bộ trước ngày 26/5/2020.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Tài chính giao thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra để thanh tra Cục Thuế Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Mới đây, hãng tin Asahi Nhật Bản trong bài viết đăng tải ngày 12/5 khẳng định công ty Tenma có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản đã xác nhận thông tin một công ty con tại Việt Nam của hãng sản xuất nhựa Nhật Bản Tenma hối lộ 25 triệu yên (gần 5,4 tỷ đồng) cho công chức địa phương.

Số tiền này được cho là để tránh việc công ty này phải nộp khoản thuế giá trị gia tăng cho Nhà nước Việt Nam khoảng 400 tỷ đồng. 

Hành động này theo các công tố viên quận Tokyo đã vi phạm Đạo luật Ngăn ngừa cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

Asahi cho biết, trong một cuộc điều tra của cơ quan hải quan địa phương, công ty con của Tenma tại Bắc Ninh, Việt Nam sau khi được thông báo về khoản truy thu thuế đã đề nghị Chủ tịch công ty trả một khoản "phí điều chỉnh". Được sự đồng ý của ông Kento Fujino - Chủ tịch công ty, Tenma đã chi trả 2 tỷ đồng (khoảng 10 triệu yên Nhật) cho cán bộ Việt Nam để tránh các khoản phụ phí.

Bên cạnh đó, vào tháng 8/2019, một cuộc khảo sát của Cục thuế địa phương cho thấy Tenma được yêu cầu nộp thêm 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yên), bao gồm thuế doanh nghiệp. Các cán bộ điều tra yêu cầu phía công ty trả 3 tỷ đồng tiền mặt. Cuối cùng, khoản truy thu thuế doanh nghiệp giảm xuống còn 576 triệu đồng (2,62 triệu yên).

Tới 1/4/2020, Công ty Tenma tại Tokyo đã tự nguyện khai nhận các hành vi sai phạm với Văn phòng Công tố viên quận Tokyo. Ngoài ra, trang web của công ty cũng nói rõ rằng Chủ tịch Fujino sẽ chịu trách nhiệm liên quan tới vấn đề này và ông sẽ thông báo nghỉ hưu tại cuộc họp cổ đông vào tháng 6.

LAN HƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin