‘Chiều đông Matxcova’ và câu chuyện người lao động xa xứ đầy xúc động từ nhạc sĩ Phú Quang

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 01/11/2019 06:56:00 +07:00

Nam nhạc sĩ không giấu được sự xúc động khi nhắc đến những người Việt Nam đang mưu sinh ở xứ người.

Video: Nhạc sĩ Phú Quang rơi nước mắt khi kể kỷ niệm của ca khúc “Chiều đông Matxcova”

Là khách mời của chương trình Ký ức vui vẻ tuần này, nhạc sĩ Phú Quang lần đầu chia sẻ về sự thật ẩn sau ca khúc Chiều đông Matxcova khiến nhiều khán giả và nghệ sĩ rơi nước mắt.

Vừa thấy nhạc sĩ Phú Quang xuất hiện trên sân khấu, MC Quyền Linh nhớ lại những ký ức trong quá khứ. Từng có dịp ghé thăm nhà nhạc sĩ Phú Quang, MC Quyền Linh được tiếp đón như một người thân trong gia đình, được trò chuyện và đặc biệt là thưởng thức những sáng tác âm nhạc do chính tác giả đàn và hát.

Trên tường nhà nhạc sĩ Phú Quang những miếng gạch ghi dấu kỷ niệm với những người bạn thân và dán lên tường để lưu giữ. Trong đó có nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Lê Công Tuấn Anh… đều là những người ra đi mãi mãi. Sau đó, anh ấy hỏi tôi: ‘Quyền Linh có muốn Phú Quang để tên lên luôn không?’” – Quyền Linh kể.

nhacsiphuquang (1)

Nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ về ca khúc "Chiều đông Matxcova".

Được Quyền Linh nhắc tới một sáng tác để đời của mình là Chiều đông Matxcova, nhạc sĩ Phú Quang cũng thành thật chia sẻ ẩn sau đó là một câu chuyện buồn. Nhạc sĩ Phú Quang kể, ông từng sang Nga và đến một khu chợ trời để mua đồ.

Vô tình, gian hàng đó là của một người Việt Nam sang Nga lao động kiếm sống. Khi trả tiền, nhạc sĩ Phú Quang bị người này từ chối và cho biết, anh muốn tặng vì rất nhớ Việt Nam.

2 ngày sau, nhạc sĩ Phú Quang trở lại khu chợ trời với chiếc đĩa hát cầu kỳ để tặng cho người bán hàng kia nhưng ông choáng váng vì nhận được tin buồn, người Việt Nam đó qua đời vì không chịu được cái lạnh khắc nghiệt nơi xứ người.

Khi tôi sang Nga lúc đó, thời tiết -40 độ C. Phải một lần chứng kiến, tôi thấy rất thương những người Việt lao động xa quê như vậy” – nhạc sĩ Phú Quang rơi nước mắt chia sẻ. Những cảm xúc chân thật đó được ông mang vào ca khúc Chiều đông Matxcova.

nhacsiphuquang (2)

Các nghệ sĩ xúc động trước câu chuyện từ nhạc sĩ Phú Quang.

Với ông, đó là câu chuyện về những người Việt Nam vì cuộc sống, vì gia đình nên sang nước ngoài lao động. Có người may mắn sống dư dả, có người khó khăn và cũng có người mãi mãi không trở về mà nằm lại nơi đất khách quê người như chàng trai nhạc sĩ Phú Quang từng gặp. Nghe xong, các nghệ sĩ và khán giả cũng rơi nước mắt vì xúc động.

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !