Chiến hạm tên lửa Mỹ 'rình rập' Syria

(VTC News) – Nhiều khả năng Mỹ sẽ đơn phương tấn công Syria sau khi Thủ tướng Anh David Cameron thất bại trong việc thông qua tại nghị viện về đề xuất can thiệp quân sự chống Syria.

Quốc hội Anh hôm 29/8 đã bác bỏ đề xuất tấn công quân sự Syria với 285 phiếu chống và 272 phiếu thuận.

“Rõ ràng Nghị viện Anh đang phản ánh những mong muốn của người dân Anh, họ không muốn quân đội Anh hành động. Tôi hiểu điều đó và chính phủ sẽ thuận theo mong muốn này”, thủ tướng Anh Cameron phát biểu.

Thủ tướng Anh David Cameron

Thủ tướng Anh David Cameron


Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Obama úp mở rằng, không giống như chính phủ Anh, Mỹ không nhận thấy cần phải đợi bản báo cáo của các thanh sát viên Liên Hợp Quốc tại Syria về vụ tấn công hóa học hôm 21/8 tại Syria.

Trong lúc các nỗ lực thu thập bằng chứng và thuyết phục dư luận vẫn đang được khẩn trương thực hiện, hải quân Mỹ hôm qua đã triển khai tàu khu trục thứ 5 tới phía Đông Địa Trung Hải.

USS Stout, một tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường, “hiện có mặt ở Địa Trung Hải đang hướng về phía Đông”, để chuẩn bị thay thế cho tàu Mahan, một quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định với AFP.

3 tàu khu trục khác của Mỹ trong khu vực là Ramage, Barry và Gravely, được bố trí đan xen tại Địa Trung Hải, có thể phóng các tên lửa Tomahawk vào Syria ngay khi nhận được lệnh của Tổng thống Obama.

Bốn tàu khu trục Mỹ mang theo tên lửa tại Síp  

Bốn tàu khu trục Mỹ mang theo tên lửa tại Síp  


Cũng trong hôm qua, tạp chí Le Point của Pháp cho biết chiến hạm chuyên làm nhiệm vụ phòng thủ trước các cuộc không kích Chevalier Paul, một trong những chiến hạm mới nhất của nước này đã được điều tới phía Đông Địa Trung Hải.

Chevalier Paul là tàu khu trục thuộc lớp Horizon, được cho là rất hữu hiệu trong tác chiến nếu Syria tiến hành các vụ không kích nhắm vào đội tàu chiến quốc tế.

Việc Mỹ can thiệp quân sự vào Syria chỉ còn là vấn đề thời gian khi mà hàng loạt vũ khí tối tân của nước này được điều chuyển tới áp sát Syria và sẵn sàng ‘khai hỏa’ khi nhận được lệnh.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Syria cảnh báo nước này sẽ biến thành "mồ chôn những kẻ xâm lược”. Trong khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad thề rằng nước ông sẽ chiến thắng trong mọi cuộc đối đầu với Mỹ và các đồng minh.

Nhật Linh (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN