• Zalo

'Chiếc thuyền ngoài xa' vào đề thi Văn THPT Quốc gia 2018, thí sinh than dài và khó

Giáo dục Thứ Hai, 25/06/2018 11:25:00 +07:00

Tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" vào đề thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018 khiến nhiều thí sinh than dài và khó.

Sáng (25/6), thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2018 bước vào môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn, với thời gian làm bài 120 phút.

Tại điểm thi THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (Hà Nội) dù hết đã hết 2/3 thời gian làm bài nhưng không có thí sinh nào bước ra khỏi phòng thi. Phải đến 9h35 (tức là gần hết thời gian làm bài), những thí sinh đâu tiên mới bước ra khỏi phòng.

Em Ngô Quang Anh (học sinh Trường THPT Trần Phú), thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi cho biết: "Em làm bài khá tốt, đề thi năm nay vào hai bài "Chiếc thuyền ngoài xa, Hai đứa trẻ", phần nghị luận xã hội nói về tiềm lực của đất nước. Đề thi năm nay nhìn chung khá hay, so với các năm khác em thấy khó hơn một chút vì có khá nhiều kiến thức lớp 11".

IMG_0808 11

Các thí sinh bàn luận về đề thi môn Ngữ Văn.

Lê Đức Anh (Trường THPT Việt Đức) cho biết "Em thi khối A1 nên môn Ngữ Văn không phải môn trọng tâm. Phần nghị luận xã hội khá hay, còn nghị luận văn học là về hai tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ. Bài thi của em cũng tạm ổn".

Đánh giá về đề thi, một số thí sinh ôn thi chuyên môn Ngữ Văn cho biết, đề thi khá hay và mở, nhưng hơi khó.

"Phần nghị luận xã hội khá hay, nhưng khá dài, phần nghị luận văn học cũng vây, trong khoảng thời gian làm bài 120 phút, em thấy đề có phần hơi khó và dài", Dương Thảo Nhi (học sinh trường THPT Việt Đức) chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, Nguyễn Ngọc Tuấn (học sinh trường THPT Việt Đức) nhận xét: "Em thấy đề năm nay nói chung khá dài và hơi khó. Em dùng kết quả môn văn đề thi tuyển vào Đại học Công Đoàn, nhìn chung em cũng hoàn thành các phần của bài thi khá tốt".

Nhìn chung, đề thi mông Ngữ Văn năm nay được các thí sinh đánh giá là khó hơn các năm trước. Nhiều thí sinh cho biết: "Trong phòng thi, đã có những bạn nhận đề thi xong lập tức đã buông xuống vì bất ngờ, sốc".

IMG_0766

Ngô Quang Anh (học sinh trường THPT Trần Phú) thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi  

IMG_0774 3

Thi sinh Lê Đức Anh cho biết hài lòng với bài thi của mình dù để khá khó.

IMG_0782 5

Đội thanh niên tình nguyện xếp hàng chờ đón các thí sinh 

IMG_0796 6

 

IMG_0803 7

 

IMG_0812 8

Trao đổi về đề thi môn Ngữ Văn.

IMG_0858 9

Phụ huynh chờ các thí sinh bên ngoài 

IMG_0895 10

Nguyễn Ngọc Tuấn, Đương Thảo Nhi đánh giá đề thi Ngữ Văn năm nay khá dài và khó

Tại điểm Trường THPT Việt Đức, nhiều thí sinh bước ra khỏi sân trường cho biết, đề thi thời sự, khá dài nên thí sinh chỉ đạt khoảng 5 - 7 điểm.

Nam sinh Phương Minh Đức – THPT Việt Đức nhận xét: “Đề thi năm nay liên quan đến đến tài nguyên và những vấn đề đang hot của đất nước. Câu nghị luận xã hội rất mở, nói về sức mạnh đánh thức, khơi dậy cho học sinh tìm hiểu về đất nước giàu tài nguyên”.

36031403_999700350199163_3672278689703264256_n 15

 Những thí sinh vừa hoàn thành môn Ngữ văn tại Trường THPT Việt Đức.

36045421_999700516865813_3589807870146772992_n 12

 

“Năm nay, đề Ngữ ăn khá dài, thời sự. Tuy nhiên, em nghĩ với thời gian 120 phút thì học sinh không thể viết đủ, làm hết đề được. Em nghĩ, mình chỉ được khoảng 6 hoặc 6,5 điểm”, Đức nói.

Đồng quan điểm trên, Nguyễn Phương Linh (THPT Việt Đức) cho biết an ninh trong phòng thi tốt, nghiêm túc từ thí sinh đến giám thi coi thi. Linh cũng cho rằng, đề Ngữ văn dài, tuy nhiên không khác xa đề Ngữ văn năm ngoái về độ khó. Linh nghĩ mình được khoảng 7 điểm.

Một học sinh trường THPT Trần Phú cho biết: "Với em, đề Văn năm nay ngoài sức tưởng tượng vì đề hơi lệch so với trọng tâm ôn. Tuy nhiên, đề thi khá sát với kiến thức học sinh học trong năm. Có lẽ em chỉ đạt điểm trung bình".

Nhận xét về đề thi Ngữ văn sáng nay, thầy Trịnh Quỳnh, thầy giáo dạy Ngữ văn Trường THPT Lương Thế Vinh, Nam Định cho rằng: "Đề thi có kiến thức cơ bản và nâng cao đảm bảo yêu cầu thi tốt nghiệp và phân hóa thi đại học. Đề đọc hiểu hỏi về một văn bản văn học nhưng có tích hợp kiến thức của bộ môn địa lí và đòi hỏi những hiểu biết xã hội.

Đặc biệt yêu cầu HS phải có quan điểm đánh giá mang tầm vóc xã hội khá lớn lao khi hỏi về đánh thức tiềm lực đất nước. Mỗi một cá nhân chưa thể đánh thức tiềm lực quốc gia nhưng trước tiên cần phải ý thức được điều đó, chung tay cùng cộng đồng bằng những hành động nhỏ bé và trước khi đánh thức tiềm lực đất nước mỗi người cần tự đánh thức tiềm lực bên trong của mình bởi nền kinh tế tri thức không chỉ dựa vào tiềm lực tự nhiên mà quan trọng hơn là tiềm lực con người.

Đề nghị luận văn học đòi hỏi cao ở học sinh khi yêu cầu phải có phân tích và liên hệ giữa tác phẩm lớp 12 với một tác phẩm lớp 11 bình luận về sự gặp gỡ trong cái nhìn hiện thực của hai tác giả đó. Văn học phải gắn với hiện thực nhưng văn học cũng có tác dụng nâng đỡ tâm hồn con người.

Phạm vi kiến thức rộng, đòi hỏi nhiều kĩ năng, hiểu sâu sắc về phong cách, quan niệm nghệ thuật của hai tác giả nên nhiều HS sẽ gặp khó khăn ở câu hỏi này. Hình tượng chiếc thuyền ngoài xa và hình ảnh đoàn tàu là hai hình ảnh biểu tượng giàu nghệ thuật có nhiều tầng ý nghĩa vì thế HS có cơ hội để bày tỏ cảm xúc, cảm nhận của cá nhân, phát huy hết chất văn của mình

Chiều nay, các thí sinh sẽ bước vào bài thi môn Toán với thời gian làm bài 90 phút.

Xuân Trường - Lưu Ly - Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều