Chỉ trích Mỹ-Hàn tập trận chung, Triều Tiên đe dọa đáp trả bằng hành động quân sự

(VTC News) - Bình Nhưỡng hôm 25/4 chỉ trích việc Seoul tham gia tập trận chung với Mỹ làm phương hại tới quan hệ 2 miền Triều Tiên và cảnh báo có động thái quân sự đáp trả.

Trong bài báo đăng tải sáng 25/4, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cho biết Ủy ban tái Thống Nhất Hòa bình Triều Tiên đã thúc giục Hàn Quốc hành xử một cách thận trọng nếu không Bình Nhưỡng sẽ đáp trả bằng hành động quân sự. 

"Hàn Quốc đã lộ rõ bộ mặt khi thực hiện các hành động quân sự khiêu khích chống lại Triều Tiên cùng Mỹ. Quân đội chúng tôi sẽ có động thái đáp trả. Dù chúng tôi có làm gì, Hàn Quốc không thể đưa ra khiếu nại", Ủy ban Thống nhất và Hòa bình của Triều Tiên ngày 24/4 ra thông cáo cho biết.

Đây là lần đầu tiên Ủy ban tái Thống Nhất Hòa bình Triều Tiên đưa ra tuyên bố chỉ trích Hàn Quốc kể từ đầu năm 2018, thời điểm Seoul và Bình Nhưỡng nối lại các cuộc đối thoại sau nhiều năm đóng băng quan hệ. 

"Các hành động của họ đi ngược lại xu hướng hòa giải trên bán đảo mà 2 miền tuyên bố sẽ nuôi dưỡng bằng nỗ lực chung trong suốt 1 năm qua", Yonhap dẫn tuyên bố từ cơ quan này cho biết. 

Chi trich My-Han tap tran chung, Trieu Tien de doa dap tra bang hanh dong quan su hinh anh 1

Cuộc tập trận chung "Max Thunder" của Mỹ với quân đội Hàn Quốc năm 2017. (Ảnh: AP)

Tuyên bố này được đưa ra 4 ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ khởi động cuộc tập trận chung kéo dài 2 tuần. Đây là cuộc tập trận với quy mô nhỏ thay thế cuộc tập trận “Max Thunder”. 

Hàn Quốc và Mỹ triển khai cuộc tập trận không quân thường niên “Max Thunder” từ năm 2009. Tuy nhiên, Washington và Seoul đã thống nhất thu nhỏ quy mô cuộc tập trận này như một động thái thể hiện thiên chí trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Mặc dù vậy, theo Yonhap, Bình Nhưỡng vẫn khẳng định Max Thunder và các cuộc tập trận khác không thể che đậy được "bản chất hung hăng, hiếu chiến và đối đầu" của Hàn Quốc bất chấp việc Seoul nhiều lần nhấn mạnh đã thu hẹp quy mô tập trận. 

Lời cảnh báo được Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang có chuyến thăm tới Nga trong 3 ngày 24-26/4. 

Đáp lại lời đe dọa này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định Seoul vẫn thực hiện đầy đủ thỏa thuận với Bình Nhưỡng và đã lên các kế hoạch trong năm nay. 

Thỏa thuận quân sự toàn diện được ký kết trong hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 9/2018, kêu gọi một loạt các biện pháp xây dựng lòng tin và  kiểm soát vũ khí theo một kế hoạch rộng lớn hơn nhằm ngăn chặn mọi hành vi thù địch giữa 2 miền Triều Tiên. 

Triều Tiên thất vọng trước thái độ 'thiếu quyết đoán' của Hàn Quốc

Triều Tiên thất vọng trước thái độ 'thiếu quyết đoán' của Hàn Quốc

Báo Triều Tiên Uriminzokkiri chỉ trích chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có “thái độ thiếu quyết đoán” trong việc hợp tác liên Triều.
 
Hàn Quốc bổ nhiệm tân Bộ trưởng Thống nhất, hứa hẹn tạo ra 'đột biến' trong quan hệ liên Triều

Hàn Quốc bổ nhiệm tân Bộ trưởng Thống nhất, hứa hẹn tạo ra 'đột biến' trong quan hệ liên Triều

Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc ngày 8/4 nói sẽ cố gắng dùng hợp tác kinh tế liên Triều như chất xúc tác thúc đẩy quá trình hòa bình quý giá giữa hai bên.

 (Nguồn: Yonhap )

Song Hy
Chủ đề:

Triều Tiên

,

tập trận

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU