• Zalo

Chỉ giao quyền tự chủ cho các trường ĐH có năng lực

Giáo dụcThứ Năm, 27/10/2011 09:20:00 +07:00

(VTC News)- “Luật GD ĐH quy định giao quyền tự chủ cho các trường, trong đó có tự chủ tuyển sinh. Sau khi Luật ra đời, sẽ có lộ trình để giao quyền tự chủ..."

(VTC News) - “Luật Giáo dục Đại học quy định giao quyền tự chủ cho các trường, trong đó có tự chủ tuyển sinh. Sau khi Luật ra đời, sẽ có lộ trình để giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường”. Ông Ngô Kim Khôi, Vụ phó vụ giáo dục ĐH chia sẻ.Tại cuộc họp báo chuyên đề về dự án Luật Giáo dục Đại học vừa được Bộ GD&ĐT tổ chức chiều 26/10, nội dung các phóng viên hầu hết quan tâm về vấn đề tuyển sinh sau khi luật giáo dục ĐH ra đời sẽ có những điểm khác biệt như thế nào.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết sẽ giao quyền tự chủ cho các trường ĐH, CĐ theo lộ trình (Ảnh: Phạm Thịnh)

Ông Ngô Kim Khôi, Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học cho biết, hiện nay tuyển sinh theo phương thức “ba chung”, có xét tuyển, thi tuyển, kết hợp xét và thi tuyển.

Luật Giáo dục Đại học quy định giao quyền tự chủ cho các trường, trong đó có tự chủ tuyển sinh. Sau khi Luật ra đời, sẽ có lộ trình để giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường. “Bộ sẽ nghiên cứu điều chỉnh “ba chung” trong các năm tới nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào của các trường”, ông Khôi cho biết.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, các trường được giao quyền tự chủ sẽ có quyền quyết định trong mọi việc như xác định chỉ tiêu tuyển sinh, phương thức tuyển sinh, phương thức đào tạo, đảm bảo chất lượng đào tạo...

Ông Khôi cũng nhấn mạnh, việc tự chủ phải đi kèm trách nhiệm, đi liền với việc thực hiện các quy định của pháp luật. Ngoài ra, khi tự chủ, các trường sẽ phải chịu sự kiểm định chất lượng, phải công khai các kết quả  kiểm định.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, trong bối cảnh hệ thống giáo dục địa học của nước ta hiện nay chưa đồng đều, có những trường đã có bề dạy kinh nghiệm lâu năm nhưng có những trường mới thành lập, đội ngũ cán bộ giảng dạy còn mỏng và quản lý chưa vững vàng.

Vì vậy, việc giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm cho các trường là không đồng loạt mà có lộ trình. Đồng thời, nếu cơ sở giáo dục đaị học không còn đủ năng lực để thực hiện quyền tự chủ
Bộ mà giao quyền tự chủ ngay lập tức cho các trường khi Luật ban hành, sẽ gây nên sự hỗn loạn trong hệ thống giáo dục, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Bên cạnh việc đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho cơ sở giáo dục đại học, thì cần có chế tài để xử lý nghiêm túc đối với các trường hợp vi phạm.

Các trường ĐH, CĐ sẽ sớm được giao quyền tự quyết định về chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh, hình thức đào tạo... nếu đạt yêu cầu 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, đối với các cơ sở giáo dục vi phạm quyền tự chủ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Một số điều cấm đối với các cơ sở giáo dục đại học bao gồm: Thành lập cơ sở giáo dục đại học hoặc tổ chức hoạt động giáo dục trái pháp luật; Vi phạm các quy định về tổ chức, hoạt động của cơ sở giáo dục đại học;…”.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng thông tin thêm: “dự thảo Luật Giáo dục đại học (Điều 28) cũng quy định: “Trường cao đẳng, trường đại học, học viện và đại học không còn đủ năng lực để thực hiện quyền tự chủ hoặc có hành vi vi phạm về hoạt động đào tạo: hoạt động khoa học và công nghệ, hoạt động hợp tác quốc tế; bảo đảm chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục đại học, thì các quyền tự chủ bị thu hồi”.

- Về chỉ tiêu tuyển sinh, đã được quy định tại Điều 30 như sau: “Cơ sở giáo dục đại học tự chủ, tự chịu trách nhiệm xác định chỉ tiêu tuyển sinh, công bố công khai chỉ tiêu tuyển sinh, chất lượng đào tạo và các điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo của cơ sở giáo dục đại học”.

- Về tổ chức tuyển sinh, đã được quy định tại Điều 30 như sau: “Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh”.

- Về tổ chức và quản lý đào tạo, đã được quy định tại Điều 33 như sau: “Cơ sở giáo dục đại học tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong tổ chức và quản lý đào tạo theo khóa học, năm học và học kỳ theo quy chế và chương trình đào tạo đối với mỗi trình độ đào tạo, hình thức đào tạo”.

- Về văn bằng giáo dục đại học, đã được quy định tại Điều 34 như sau: “Cơ sở giáo dục đại học in ấn phôi văn bằng, cấp văn bằng cho người học; công bố công khai các thông tin liên quan về văn bằng cho người học trên trang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục đại học”.

- Về hoạt động khoa học và công nghệ, đã được quy định tại Điều 37 như sau: “Tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc ký kết hợp đồng khoa học và công nghệ; thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ; đăng ký tham gia tuyển chọn thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ”.

- Dự thảo Luật Giáo dục đại học (Điều 28) cũng quy định: “Trường cao đẳng, trường đại học, học viện và đại học không còn đủ năng lực để thực hiện quyền tự chủ hoặc có hành vi vi phạm về hoạt động đào tạo: hoạt động khoa học và công nghệ, hoạt động hợp tác quốc tế; bảo đảm chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục đại học, thì các quyền tự chủ bị thu hồi”.

Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: