Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chế tạo thành công máy đốt rác công suất lớn ở Việt Nam

(VTC News) – Công ty H-T Giang San (thuộc tập đoàn Nghê Tử) đã tổ chức lễ ra mắt máy tạo ra điện từ lò đốt rác tự nhiên.

Sản phẩm do các kỹ sư của Việt Nam phối hợp với một số kỹ sư Mỹ nguyên cứu thành công được ra mắt tại Long An ngày 11/9 .    

Đây là máy có thể đốt tất cả các loại rác có độ ẩm lên đến 70% mà không cần phân loại rác tại nguồn. Máy xúc rác chỉ cần đưa rác vào hệ thống tiếp nhận, hệ thống này sẽ đốt tạo ra một nguồn nhiệt rất lớn tiêu hủy toàn bộ rác.
Hệ thống máy đốt rác tại Việt Nam

Hệ thống máy đốt rác tại Việt Nam


Khí từ lò đốt rác kết hợp với khí hidro (do máy tạo khí hidro) tạo ra khí metan. Khí metan sẽ được chuyển hóa thành khí DME rồi chuyển thành điện năng.

Ngoài ra chất rỉ rác có thể tạo thành than sinh học để đốt hoặc cải tạo đất. Ước tính một máy đốt rác có công suất đốt rác nhỏ nhất 100 kg rác/giờ sẽ phát ra lượng điện tương ứng khoảng 20 kWh điện năng.

Toàn bộ quá trình xử lý rác không tạo ra khói và hơi nước ngưng tụ không độc hại. Máy cũng không sử dụng nước sạch để đốt rác nên không phải tiêu tốn nước.


Theo các kỹ sư của công ty H-T Giang Sang, đây là điểm ưu việt hơn các lò đốt rác tạo ra điện ở các nước Châu Âu đa phần đều tạo ra hơi nước và khói độc hại.

Một máy đốt rác có công xuất đốt 300 tấn rác/ngày có giá khoảng 10 triệu USD, còn các máy có công suất thấp hơn thì giá thành “mềm” hơn.


Ông Huỳnh Văn Hòa – Chủ tịch hội đồng quản trị H-D Giang San cho biết, để tạo ra những chiếc máy này công ty đã kết hợp với các kỹ sư trong nước và nước ngoài nghiên cứu trong nhiều năm.

Hiện công ty có thể lắp ráp máy đốt rác lên đến 12.000 ký rác/ giờ. Vừa qua công ty cũng ký hợp đồng lắp ráp cho Philippine và một số nước khác ở Châu Phi và Đông Nam Á…

Nguyễn Nam
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN