Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chê làng Olympic tồi tàn, đoàn Australia quyết ở khách sạn

(VTC News) - Dù Olympic Rio 2016 chưa diễn ra nhưng nước chủ nhà Brazil đã làm mất lòng những vị khách ngay từ khâu đón tiếp.

Cuối tuần trước, Ủy ban Olympic của Australia đã tuyên bố thẳng thừng rằng các VĐV của xứ chuột túi sẽ ở tại các khách sạn trong thời gian diễn ra thế vận hội, thay vì đóng quân tại Làng Olympic. Nguyên nhân là bởi địa điểm tập trung này khiến cho họ cảm thấy vừa thiếu an toàn, vừa không đủ tiện nghi cơ bản.

Theo phát biểu của trưởng đoàn thể thao Australia, bà Kitty Chiller, điều kiện sinh hoạt trong các khu nhà do ban tổ chức sắp xếp kém xa những yêu cầu cơ bản, thậm chí còn không bằng cả những nhà trọ bình dân.

“Nhà vệ sinh bị bịt kín, ống nước vỡ, dây điện hở, cầu thang tối do hệ thống đèn chưa được lắp đặt còn sàn nhà thì cần có một buổi tổng vệ sinh. Trong khu vực vận hành, nước dột qua trần nhà tạo thành vũng xung quanh đường dây cáp và dây điện”, bà Chiller mô tả.

Che lang Olympic toi tan, doan Australia quyet o khach san hinh anh 1

 Làng Olympic có 31 tòa nhà và đầy đủ các khu vực phục vụ việc nghỉ ngơi và tập luyện cho các VĐV

Đáp lại những phàn nàn này, nước chủ nhà của Olympic 2016 vẫn một mực khẳng định họ đã tạo điều kiện tốt nhất để đón tiếp đoàn thể thao Australia cũng như các nước khác.

“Chúng tôi muốn họ cảm thấy như ở nhà”, thị trưởng thành phố Rio De Janeiro cho biết. “Gần như có thể đặt một con kangaroo nhảy lên nhảy xuống trước tòa nhà của họ cũng được.”

Không rõ tiêu chuẩn “ở nhà” của phía Brazil như thế nào nhưng rõ ràng là điều đó không giống với những gì mà những vị khách đến từ châu Đại Dương chờ đợi. Phát biểu với báo chí, phát ngôn viên của Ủy ban Olympic Australia mỉa mai rằng: “Chúng tôi chẳng cần kangaroo, chúng tôi chỉ cần thợ sửa ống nước để xử lý những vũng nước ở khắp mọi nơi trong các tòa nhà.”

Che lang Olympic toi tan, doan Australia quyet o khach san hinh anh 2

Khẩu hiệu bên ngoài tòa nhà của đoàn Slovenia

Làng Olympic đã chính thức mở cửa từ ngày 24/7 và đón tiếp khoảng 900 thành viên của những đoàn thể thao đầu tiên đặt chân đến Brazil trong buổi sáng cùng ngày. Khác với Australia, các đoàn Anh, Canada và Hà Lan đều cho biết họ không cảm thấy có điều gì quá bất tiện về việc ăn ở và sinh hoạt.

Ban tổ chức Olympic Rio 2016 cũng thông báo rằng những vấn đề được các đoàn thể thao phản ánh về điều kiện ở đây sẽ được giải quyết trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên xem ra phía Australia không muốn các VĐV của mình phải ở trong những tòa nhà tồi tàn như vậy một phút nào cả.

Dù vậy nếu ở ngoài Làng Olympic,  đoàn Australia sẽ phải đối mặt với một mối lo ngại khác là tình trạng an ninh. Cách đây hơn 1 tháng, vận động viên khuyết tật của nước này là Liesl Tesch cùng bác sĩ trị liệu của cô đã bị kẻ cướp dùng súng đe dọa ngay trên đường phố Rio De Janeiro khi đang tập luyện tại đây.

Minh Anh
Bình luận