• Zalo

Cháy quán karaoke khiến 13 người chết: Chủ quán lĩnh án 9 năm tù

Pháp luậtThứ Ba, 27/03/2018 12:52:00 +07:00

Sáng 27/3, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Diệu Linh 9 năm tù, Lê Thị Thì 7 năm tù và Hoàng Văn Tuấn 7 năm tù vì Vi phạm những quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Ngày 27/3, sau hai ngày đưa ra xét xử vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, khiến 13 người chết tại quán karaoke tại số 68 phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy (Hà Nội), HĐXX tuyên án đối với các bị cáo.

Theo đó, Chủ tọa phiên tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke) 9 năm tù; Lê Thị Thì (chủ thợ hàn) 7 năm tù; Hoàng Văn Tuấn (thợ hàn) 7 năm tù.

Mức án này theo đúng tội danh bị VKS truy tố trước đó. Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho người bị hại bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con cái nạn nhân đến năm 18 tuổi.

Trước khi tuyên án, HĐXX nhận định, các bị cáo khai nhận tội như cáo trạng quy kết, lời khai các bị cáo phù hợp với tài liệu, chứng cứ thu thập được trong hồ sơ vụ án.

IMG_9658

 Các bị cáo Tuấn, Thì, Linh tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Thược)

Cụ thể, sáng 1/11/2016, Lê Thị Thì (56 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) được thuê tới hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông với giá 500.000 đồng.

Chiều cùng ngày, Thì cùng Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi, quê quán xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) và một nhân viên khác mang theo máy hàn điện, máy cắt… tới quán karaoke trên làm việc. Tuấn lấy máy hàn, cắm điện, thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề.

Trong quá trình làm, Tuấn không sử dụng các dụng cụ che chắn, bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) khiến lửa vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy.

Phát hiện có khói, Tuấn dùng tay dập lửa rồi hô hoán mọi người đến ứng cứu. Nhưng do lửa bắt nhanh nên để xảy ra hậu quả 13 người khách bị thiệt mạng khi đang hát tại quán.

Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông và mặt tiền 3 căn nhà gần đó.

Xét tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị cáo, tòa cấp sơ thẩm nhận định: "Bị cáo Nguyễn Diệu Linh chủ quán Karaoke đã tự ý thay đổi thiết kế, không tuân thủ thiết kế ban đầu trong quá trình xây dựng và giám sát xây dựng, tự ý đưa cơ sở đi vào hoạt động khi quá trình xây dựng, sửa chữa chưa hoàn thành, hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu".

Khi áp dụng hình phạt, HĐXX áp dụng các tình tiết là thành khẩn khai báo, có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, từ đó giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Linh.

Bị cáo Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn, chưa có chứng chỉ thợ hàn, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, không tuân thủ quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ.

Bị cáo đã dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề dẫn đến lửa bén vào vách phòng gây cháy. Bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo, nhân thân chưa có tiền án tiền sự.

Trong khi đó, bị cáo Lê Thị Thì sử dụng lao động khi không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ, biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ, nhưng không có biện pháp phòng chống cháy nổ nhưng vẫn đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề dẫn đến cháy.

Về nhân thân, bị cáo Thì có một tiền án đã xóa. Bị cáo này thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !