Cháy lớn gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Vì sao các hộ dân không được sửa lại nhà hư hỏng?

Thời sựThứ Ba, 04/12/2018 07:05:00 +07:00

Các hộ dân bị mất nhà sau vụ cháy lớn gần Bệnh viện Nhi Trung ương không được sửa chữa nhà, họ chỉ được chính quyền hỗ trợ để đi thuê trọ nơi khác.

Vụ cháy khu nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (hay Hiệp “khùng”, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) khiến 6 hộ dân bị sập nhà, bị cắt điện nước và nhiều hộ dân khác bị ảnh hưởng. 

Để hỗ trợ các nạn nhân, ngay sau vụ cháy, quận Ba Đình và phường Ngọc Khánh đã hỗ trợ mỗi nhân khẩu 1 triệu đồng, mỗi hộ không quá 6 triệu đồng để các hộ dân đi thuê nhà trong vòng 2 tháng.

Nhưng hiện tại đã đến tháng thứ 3, các hộ dân này cũng chưa biết có được hỗ trợ thuê nhà tiếp hay được sửa chữa nhà khi mùa đông và Tết Nguyên đán sắp đến. Họ đang phải đi ở nhờ, ở thuê trong tình cảnh không điện, không nước.

nha sap

Nhiều ngôi nhà của các hộ dân sau vụ cháy bị hư hỏng nặng nhưng không được sửa chữa vì nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng cho dự án Vành đai 1. (Nguồn: Báo Văn hóa)

Liên quan đến vấn đề này, chiều 3/12, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11/2018, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, các hộ dân bị cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi chủ yếu nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng cho dự án Vành đai 1, vì thế người dân không được phép xây dựng nhà kiên cố.

Người dân ở đây chủ yếu là gia đình bệnh nhân ở Bệnh viện Nhi. Sự cố gây ảnh hưởng đến một khu vực, trong đó có 19 ngôi nhà, 31 hộ dân và 99 nhân khẩu. Sau sự cố, TP Hà Nội cũng như chính quyền địa phương đã tập trung hỗ trợ tại chỗ cho các hộ gia đình và người dân.

“Liên quan đến 6, 7 hộ không có nhà ở, TP Hà Nội đã bố trí kinh phí cho họ tạm cư. Vì chỗ này nằm trong hành lang giải phóng mặt bằng nên không thể cho phép làm, Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các hộ gia đình đang phải thuê nhà và không để người dân không có nhà ở, nhất là trong mùa đông, Tết.

Đây là trách nhiệm của thành phố Hà Nội. Chúng tôi cam kết sẽ bảo đảm đầy đủ điều kiện tạm cư cho người dân”, ông Hùng khẳng định.

Khoảng 17h45 ngày 17/9, ngọn lửa bùng phát tại dãy nhà gần cổng Bệnh viện Nhi Trung ương (quận Ba Đình, Hà Nội) khiến hàng trăm người dân hoảng hốt bỏ chạy. Đến khoảng 21h, ngọn lửa được khống chế hoàn toàn, tuy nhiên lực lượng cứu hỏa vẫn làm việc đến nửa đêm để khám xét các dãy nhà. 

Cơ quan chức năng khi đó cho biết, vụ cháy không có thiệt hại về người nhưng lửa đã thiêu rụi toàn bộ xóm trọ và nhiều cửa hàng kinh doanh ở mặt đường Đê La Thành. 

Tuy nhiên, 4 ngày sau, người dân phát hiện hai thi thể trong nhà trọ. Phần thi thể nằm trên lớp tro đen, dưới đống tôn đổ nát, thuộc phần đất của ông Nguyễn Thế Hiệp, chủ khu nhà trọ giá rẻ dành cho bệnh nhân nghèo.

Danh tính hai nạn nhân là vợ chồng chị Hà Thị Lành (SN 1977) và anh Tạ Văn Tính (SN 1977), cùng trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.

Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân cháy do chập điện và điểm cháy xuất phát tại nhà ông Nguyễn Thế Hiệp.

Cuối tháng 9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” để điều tra vụ việc trên. 

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can Nguyễn Thế Hiệp (SN 1947, trú tại tổ 15, cụm 5, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) để điều tra về hành vi "Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy".

Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn