• Zalo

Cháy khủng khiếp Công ty Rạng Đông: Hà Nội khắc phục hậu quả thế nào?

Thời sự Thứ Ba, 10/09/2019 16:29:00 +07:00

Các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đang phối hợp vào cuộc khắc phục hậu quả mà vụ cháy ở Công ty Rạng Đông gây ra.

Video: Ai sẽ chịu trách nhiệm trong vụ cháy Công ty Rạng Đông?

Liên quan đến vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, chiều 10/9, tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Trần Xuân Hà - Phó trưởng ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội cho biết, hiện các cơ quan chức năng của thành phố đang vào cuộc khắc phục hậu quả mà vụ cháy này gây ra.

"Trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của thành phố đã phối hợp chặt chẽ để bảo vệ sức khỏe cho người dân cũng như môi trường tại khu vực xảy ra vụ cháy. Chúng tôi đặt mục tiêu chăm lo, bảo vệ cho sức khỏe của người dân lên hàng đầu. Chính vì vậy, thành phố đang làm tất cả những gì có thể làm được để khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn người dân phối hợp thật tốt với cơ quan chức năng để cùng khắc phục hậu quả mà vụ cháy gây ra" - ông Hà nói.

Theo ông Hà, hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc đánh giá lại các nội dung liên quan đến vụ cháy ở Công ty Rạng Đông và ngay sau khi có kết quả cụ thể sẽ thông tin lại cho các cơ quan báo chí.

ha

 Ông Trần Xuân Hà - Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Thông tin từ Tổng cục Môi trường cho biết, vụ hỏa hoạn đã làm cháy khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm gồm bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact và bóng đèn tròn công suất thấp. Cụ thể, khoảng 480.000 bóng đèn huỳnh quang, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng.

Bóng đèn compact có 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 1 viên amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%. Bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram gồm 2 triệu sản phẩm. Ngoài ra còn có nguyên liệu và một số loại hóa chất độc hại.

Theo báo cáo ban đầu của công ty, từ năm 2016, Rạng Đông chỉ sử dụng viên amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Môi trường, qua kiểm tra thực tế của tổng cục ngày 31/8/2019 cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo công ty, Rạng Đông mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên amalgam).

Các nhà khoa học của Tổng cục Môi trường ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều