'Chạy công chức':Phải nghiêm trị

Thời sựThứ Tư, 30/01/2013 11:04:00 +07:00

(VTC News) - “Tinh thần chung của Chính phủ là tình trạng “chạy công chức” phải lên án và đấu tranh. Ở đâu để xảy ra hiện tượng đó phải nghiêm trị”.

(VTC News) -  “Tinh thần chung của Chính phủ là tình trạng “chạy công chức” phải lên án và đấu tranh. Ở đâu đxảy ra hiện tượng đó phải nghiêm trị”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra chiều 29/1.

Theo Bộ trưởng Đam, lên án, đấu tranh với thực trạng “chạy công chức” chính là nâng cao chất lượngbộ máy hành chính. Đây là nhiệm vụ phải thực hiện lâu dài, không thể thành công trong một sớm một chiều.  

Bộ trưởng Đam cũng cho biết, cải cách hành chính nói chung có nhiều nội dung, trong đó có liên quan đến đội ngũ công chức. Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ chú ý hai vấn đề: Với đội ngũ công chức hiện có phải có quy định, trách nhiệm rõ ràng, và phải được nâng lên. Thứ hai, phải tinh giảm bộ máy hành chính.

“Tinh thần chung của Chính phủ, tình trạng “chạy công chức” phải lên án và đấu tranh. Ở đâu có xảy ra hiện tượng đó phải nghiêm trị”, Bộ trưởng Đam nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, mục tiêu trong thời gian tới là chúng ta sẽ có một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, làm sao để mỗi vị trí đều phải có trách nhiệm rõ ràng, có thước đo chuẩn mực chính xác. Quá trình cải cách hành chính chúng ta phải làm thường xuyên và quyết liệt.


Bộ trưởng cũng nói thêm: “Hôm nay tôi nhận được khá nhiều thư điện tử phản ánh một số nơi đang tiếp tục bài xích bằng tại chức. Một khi chúng ta đánh giá được đúng mức hiệu quả công việc của mỗi cán bộ thì sẽ không có chỗ cho việc “chạy công chức”, cũng không có chỗ cho phân biệt tại chức”.


Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bộ máy hành chính cũng còn nhiều việc đáng bàn. Ngay trong mỗi cơ quan còn có người chưa phát huy hết khả năng của mình.

“Tôi đã qua nhiều cơ quan, thấy nơi nào cũng có một số cán bộ như vậy. Khi tôi hỏi và được biết nhiều người trong số họ đều rất khát khao được làm việc, muốn được tạo điều kiện và khao khát cống hiến, chứ không phải chỉ có chỗ ngồi để ăn lương”.

Bộ trưởng Đam lấy ví dụ, ngay tại văn phòng Chính phủ cũng có người làm cả thứ 7, chủ nhật mà không hết việc, nhưng cũng có người không có việc để làm.

“Chúng ta cũng phải bố trí lại công việc sao cho hợp lý”, Bộ trưởng nói.
Cơ quan nào cũng có người ngồi không

'Ở Văn phòng Chính phủ, có chuyên viên làm việc cả thứ 7, chủ nhật mà không hết việc, nhưng có người chẳng làm gì'. Đó là chia sẻ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam tại tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/1.


Bộ trưởng Đam cũng cho hay: 'Tôi đã công tác qua nhiều cơ quan từ Trung ương đến địa phương. Cơ quan nào cũng có người như vậy.
Tôi đã nói chuyện với họ, nhưng họ đều rất khát khao được làm việc, được tạo điều kiện để làm việc, chứ không phải họ muốn ngồi không để ăn lương.

Có trường hợp những người như vậy, trong lòng họ có khát khao cống hiến rất lớn. Những người lâu ngày không được làm việc nhiều thì kỹ năng bị hạn chế'.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo ngành nội vụ các cấp chú ý đến 2 vấn đề: Chất lượng đội ngũ cán bộ hiện tại; tinh giản bộ máy hành chính những nơi thừa, nơi thiếu để tổng thể bộ máy hành chính phải làm được tất cả các việc, không có lỗ hổng.

'Mỗi vị trí trong hệ thống đều có thước đo rõ ràng, chuẩn mực chính xác thì khi đó tất cả hiện tượng tiêu cực như chuyện chạy công chức sẽ không còn.Tuy nhiên, để có một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp thì phải có một quá trình phấn đấu', ông Đam nói.

Châu Anh
Bình luận
vtc.vn