• Zalo

Châu Thị Thu Nga nhận hết trách nhiệm, xin tòa trả tự do cho 9 đồng phạm

Pháp luậtThứ Tư, 04/10/2017 15:32:00 +07:00

''Mong HĐXX xem xét và trả tự do cho 9 bị cáo đã tin tưởng, nghe theo tôi, nếu phải chịu trách nhiệm, mình tôi chịu”, bị cáo Châu Thị Thu Nga nói trong phiên xét xử sáng 4/10.

Sáng 4/10, TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên ĐBQH khóa XIII và các bị cáo đồng phạm liên quan đến dự án B5 Cầu Diễn.

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Nga khai do khách hàng tin tưởng vào công ty Housing Group, nên bị cáo mong muốn dự án vẫn được triển khai để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng tham gia.

Để xảy ra sự việc ngày hôm nay, bị cáo Nga tỏ vẻ day dứt khi không chỉ xâm hại tới quyền lợi của khách hàng mà còn làm liên lụy đến các nhân viên trong Housing Group.

22278485_1287807128014134_1027451653_n 3

Bị cáo Châu Thị Thu Nga bị dẫn giải đến tòa. 

“Mong HĐXX xem xét và trả tự do cho 9 bị cáo đã tin tưởng, nghe theo tôi. Có lòng tin nên mới triển khai dự án, nếu phải chịu trách nhiệm, mình tôi chịu”, bị cáo Nga trình bày.

Liên quan đến các khoản thu của khách hàng đầu tư mua căn hộ, nguyên ĐBQH cũng nói: “Khoản tiền mà tôi đã thu của khách có chứng từ, công ty sẽ chịu trách nhiệm và không chịu trách nhiệm về những khoản chi không có hóa đơn, chứng từ”.

Bị cáo Nga nói tiếp: “Với các khoản tiền chi cho dự án, mong HĐXX xem xét, xác định lại các khoản tiền đã chi cho Housing Group. Đối với khoản tiền khách hàng xin rút vốn, toàn bộ tài sản của cá nhân tôi xin khắc phục hậu quả để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng”.

Tại tòa, bị cáo Nga một lần nữa bày tỏ nguyện vọng mong muốn dự án được triển khai.

Như VTCNews đã đưa tin trước đó, bị cáo buộc đồng phạm với Châu Thị Thu Nga, Phó tổng giám đốc Housing Group Nguyễn Trường Sơn khai ông chưa từng gặp gỡ khách hàng. Được giao nhiệm vụ ký tiếp các hợp đồng do người khác bàn giao, bị cáo Sơn nói trong số các hợp đồng có một số trường hợp ông ta ký lại.

22214882_819626108197329_768919083_n

Đối tượng Nguyễn Trường Sơn - Phó tổng GĐ Housing Group.

Sơn trần tình bản thân nghĩ huy động vốn để phục vụ dự án, không biết bà Nga sử dụng cho mục đích khác. Bị cáo này từng nhiều lần có góp ý tại công ty nhưng không được ghi nhận.

Cầm tờ giấy đứng trước vành móng ngựa, Sơn đọc: "Những người làm công ăn lương như bị cáo đều phải làm theo sự phân công. Bị cáo không có cổ đông, cổ phiếu mà đơn thuần chỉ thực hiện theo hợp đồng lao động, chỉ đạo của bà Nga”.

Tự nhận là người không có chuyên môn, thiếu hiểu biết pháp lý, Phó tổng giám đốc Housing Group mong HĐXX xém xét vì không được hưởng lợi từ việc ký hợp đồng.

Từ sự phân tích của HĐXX, Sơn nói chỉ làm theo chỉ đạo của Nga. Bị cáo thừa nhận VKS truy tố là đúng.

Phó Tổng giám đốc Housing Group Phan Thanh Tuyên là người thứ 3 được thẩm vấn sáng nay. Cáo trạng truy tố Tuyên là đồng phạm của Nga do ký 3 hợp đồng và 6 phiếu thu có tổng số tiền hơn 1,6 tỷ. “Tôi chỉ biết chị Nga hợp tác để xây dựng khu nhà ở. Với ủy quyền, tôi ký theo trách nhiệm người làm công, ăn lương. Tôi không được phân công việc đó nhưng hôm đó chị Nga đi vắng nên ký”, bị cáo Tuyên trình bày.

22207147_819626064864000_1921546491_n

Đối tượng Phan Thanh Tuyên - Phó TGĐ Housing Group.

Nói về việc truy tố, Tuyên trả lời: "Không bao giờ tôi đồng ý. Tôi không bàn bạc lừa đảo ai, không được chia chác gì việc đó". Bị cáo cho rằng nếu bị buộc tội sẽ bán nhà bán cửa để đền.

Còn bị cáo Lê Hồng Cương (nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group) - người bị cáo buộc đã ký biên bản tiếp nhận 6 mô hình tòa chung cư Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnhchưa được phê duyệt đặt tại sảnh công ty và ký hợp đồng thi công 17 cọc khoan nhồi đại trà để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua nhà - cho rằng pháp luật không ai cấm làm mô hình.

Bị cáo này khẳng định không biết gì về dự án cả. Bị HĐXX truy vấn, Cương nói chỉ làm theo chỉ đạo của Nga. "Trong xây dựng, bị cáo khẳng định đây là dự án có thật còn quy mô chưa được duyệt thôi" - Cương nói.

Chiều 3/10, khi được xét hỏi, 4 bị cáo Tình, Thúy, Thủy, Hùng đều phủ nhận vai trò đồng phạm của mình và đổ lỗi cho bị cáo Nga bởi họ chỉ là người làm công ăn lương, thực hiện theo chỉ đạo.

VTC News sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Video: Bị cáo Đặng Thị Châu Nga khai trước tòa (Kim Thược)

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !