Châu Âu tiết lộ từng đối thoại bí mật với Triều Tiên trong 3 năm

(VTC News) - Phái đoàn Nghị viện châu Âu ngày 14/3 cho biết họ bí mật nói chuyện với Triều Tiên trong suốt 3 năm qua nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng đàm phán kết thúc chương trình hạt nhân.

Phái đoàn do Nghị sỹ Anh Nirj Deva dẫn đầu gặp các quan chức Triều Tiên tổng cộng 14 lần và dự định tổ chức cuộc gặp tiếp theo tại Bỉ trong tương lai gần.

Thông tin về nỗ lực ngoại giao ngầm này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, không lâu sau thế vận hội mùa đông 2018 được cho là làm dịu tình hình trên bán đảo.

Chau Au tiet lo tung doi thoai bi mat voi Trieu Tien trong 3 nam hinh anh 1

 Binh sỹ Hàn Quốc nhìn về phía Triều Tiên tại biên giới quân sự liên Triều. (Ảnh: AP)

Deva cho biết ông và các đồng nghiệp thuộc phái đoàn ngoại giao của Nghị viện châu Âu không ngừng ủng hộ đối thoại vô điều kiện để kết thúc căng thẳng hạt nhân trong khu vực.

“Tôi và các đồng nghiệp chủ yếu ủng hộ trong âm thầm. Đến bây giờ chúng tôi mới tiết lộ những nỗ lực của mình đến một bộ phận rộng rãi khi có những cuộc đối thoại đang được đề xuất”, ông Deva nói.

Ông cũng cho biết các nghị sỹ tổ chức gặp bí mật với Triều Tiên ở Bỉ, lắng nghe những mối quan tâm của họ và cố gắng thuyết phục họ về nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

“Chúng tôi nói với họ nếu tiếp tục chương trình tên lửa và bom hạt nhân, có khả năng chỉ dẫn đến một cái kết khó tránh khỏi và không tưởng tượng được", ông Deva nói.

Ông cho rằng, những biện pháp trừng phạt cứng rắn của EU là một yếu tố khiến Bình Nhưỡng đồng ý đối thoại. Bên cạnh đó phái đoàn châu Âu có vai trò ủng hộ đối thoại Mỹ - Triều.

Ngoài cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Triều, Triều Tiên và Hàn Quốc cũng dự định họp thượng đỉnh trong tháng 4/2018.

Video: Tổng thống Trump ra điều kiện gì cho cuộc gặp với Kim Jong-un

 >>> Đọc thêm: Đàm phán với Mỹ, Triều Tiên đang ở thế cửa trên?

 (Nguồn: Telegraph)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.