• Zalo

'Châu Âu sẽ phải hứng thảm họa nếu Brexit và Ruxit diễn ra cùng lúc'

Thế giới Thứ Hai, 08/04/2019 11:22:00 +07:00

Tổng thư ký Uỷ hội châu Âu Thorbjorn Jagland cho rằng sẽ là một thảm họa cho châu Âu nếu Brexit và "Ruxit" diễn ra cùng thời điểm.

"Tôi tin rằng nhiều người không hiểu rõ châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào nếu Brexit và 'Ruxit' diễn ra cùng thời điểm. Tuy nhiên, nó có thể sớm xảy ra", ông Jagland nói về khả năng Nga sẽ từ bỏ tư cách thành viên và rời Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) vào mùa hè này. 

Ông Jagland cho rằng cách duy nhất để ngăn chặn thảm họa này xảy ra là khôi phục đầy đủ quyền của phái đoàn Nga tại PACE. 

Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu (Council of Europe) gồm các nghị sĩ từ Quốc hội của mỗi quốc gia thành viên.

5caa6e87fc7e93a57d8b4593

Một phiên họp của Hội đồng Nghị viện châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Năm 2014, không lâu sau khi Crưm sáp nhập vào Nga, phái đoàn của Nga bị tước quyền bỏ phiếu tại PACE, đình chỉ quyền tham dự các nhiệm vụ chung với vai trò quan sát viên của Nga tại PACE và bị loại khỏi vị trí lãnh đạo. 

Năm 2015, PACE 2 lần xem xét vấn đề khôi phục quyền cho phái đoàn Nga, nhưng lệnh tước quyền bỏ phiếu vẫn không được gỡ bỏ. Đáp trả, Nga ngừng tham gia các phiên họp của PACE và từ cuối tháng 6/2017 Nga đã ngừng nộp ngân sách cho cơ quan này. 

Tới đầu tháng 10, ông Jagland cảnh báo rằng, Nga có thể sẽ bị loại khỏi danh sách các nước thành viên PACE nếu nước này không khôi phục các khoản đóng góp tới giữa năm 2019.

Theo quy định, một nước sẽ bị loại bỏ tư cách thành viên của PACE nếu không đóng góp chi phí hoạt động cho cơ quan này trong 2 năm. Với Nga, kỳ hạn này là vào tháng 7/2019. 

Tuy nhiên, không lâu sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Matcơva sẽ không chờ để bị trục xuất khỏi PACE mà sẽ chủ động rời tổ chức này, đồng thời khẳng định Nga sẽ chỉ trả các khoản đóng góp khi quyền của phái đoàn nước này tại PACE được khôi phục.

Hôm 5/4, người đứng đầu Ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang, ông Konstantin Kosachev cho biết Nga đang xem xem xét khả năng rời khỏi PACE.

Hội đồng Nghị viện châu Âu gồm các nghị sỹ đại diện cho 47 nước ở khu vực châu Âu, thường bàn thảo các vấn đề như nhân quyền và chống khủng bố. Nga trở thành thành viên Hội đồng từ năm 1996.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin