• Zalo

Chất độc trong vụ tấn công Kim Jong-nam nguy hiểm thế nào?

Thế giới Thứ Sáu, 24/02/2017 10:04:00 +07:00

VX, chất độc thần kinh tìm thấy trên thi thể ông Kim Jong-nam được xem là cơn ác mộng của nhân loại trong mọi thời đại.

VX, hay chất độc thần kinh có tên hóa học ethyl N-2-Diisopropylaminoethyl Methylphosphonothiolate là một trong những vũ khí hóa học phổ biến nhất do người Anh sản xuất vào đầu thập niên 50 và bị Liên hợp quốc xếp vào danh sách vũ khí hóa học giết người hàng loạt.

Video: Chất độc thần kinh VX nguy hiểm thế nào?

Ở trạng thái nguyên thể, VX là chất lỏng không mùi, có màu hổ phách, ở dạng dung dịch màu nâu. Nạn nhân khi tiếp xúc với nó sẽ chết nếu không rửa sạch chất lỏng kịp thời.

VX có thể tồn tại nhiều ngày ở điều kiện thời tiết bình thường và vài tháng ở môi trường lạnh. Người ta ước tính rằng, chỉ cần 10 mg VX thẩm thấu qua da cũng đủ gây chết người và chỉ 1 gam độc tố VX có thể giết chết hàng chục nghìn người.

Khi thẩm thấu vào cơ thể, VX sẽ tác động trực tiếp lên hệ thần kinh của nạn nhân mà trước hết là các enzyme giống như một lệnh ngắt công tắc cho các tuyến và cơ bắp trên cơ thể.

2

 VX có độc tính cao gấp 10 lần sarin.

Một khi các enzyme bị phong tỏa, các phân tử sẽ liên tục kích hoạt cơ bắp khiến các cơ co thắt gây sưng phồng.

Người nhiễm độc theo đó sẽ gặp các triệu chứng tăng, giảm huyết áp đột ngột, tức ngực, ho, đau bụng, thở nhanh, suy tim, co giật và cuối cùng dẫn tới cái chết nếu không được điều trị ngay sau đó. 

Thậm chí nếu được sử dụng trên chiến trường, loại chất độc này có thể khiến các binh sĩ quay sang bắn đồng đội vì không làm chủ được hệ thần kinh. Trong quá khứ, Iraq từng sử dụng VX và gây ra hậu quả khủng khiếp khi rất nhiều binh lính nhiễm độc quay sang tàn sát lẫn nhau.

Song Hy (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chất độc trong vụ tấn công Kim Jong-nam nguy hiểm thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin