Chào buổi tối: Giá xăng không giảm, người dân phản ứng gay gắt

Thời sựThứ Sáu, 05/06/2015 06:44:00 +07:00

Giá xăng thế giới giảm nhưng giá trong nước vẫn "đứng im", người dân phản ứng khá gay gắt.

(VTC News) - Giá xăng thế giới giảm nhưng giá trong nước vẫn "đứng im", người dân phản ứng khá gay gắt.

Chuyên mục Vào lúc này của chương trình Chào buổi tối cũng đã ghi nhận những phản ứng của người dân về việc giá xăng vẫn được giữ nguyên trong lần điều chỉnh ngày 4/6.
Nhiều người dân không khỏi lo ngại do giá xăng dầu thế giới đã giảm nhưng giá trong nước vẫn "đứng im". Một số người đã bảy tỏ ngay những mong muốn giá xăng hạ xuống để giảm bớt chi phí đi lại và dành tiền trang trải cho những loại chi phí khác.

Mới đây, đại diện Bộ Công thương cho rằng giá xăng dầu trong nước đang có cơ hội giảm do giá dầu thế giới đang ở mức thấp hơn trước. Tuy nhiên cuối cùng quyết định điều chỉnh đưa ra lần này lại hoàn toàn trái với dự báo cũng như những kỳ vọng của người dân.

Chương trình Chào buổi tối số phát sóng ngày 4/6 cũng đề cập tới vấn đề văn hóa thang máy, chuyện tưởng chừng nhỏ nhưng lại không hề nhỏ.

Trên thực tế, thang máy đang là phương tiện di chuyển công cộng phổ biến và an toàn nhất bởi mỗi năm, tổng số quãng đường vận chuyển của thang máy phải vài tỉ km nhưng tỉ lệ sự cố xảy ra là cực kỳ nhỏ.


Cũng theo tiến sĩ Lee Gray từ Đại học Bắc Carolina (Mỹ), thang máy còn có độ an toàn cao hơn các loại xe bởi cấu tạo chắc chắn và cách thức hoạt động thông minh của nó.

Hiện nay tại bất kỳ tòa nhà cao tầng nào ở Việt Nam, từ các tòa văn phòng, chung cư, trung tâm thương mại, siêu thị cho tới nhà dân cũng đều có thang máy. Tuy nhiên trong thời gian qua đã xảy ra khá nhiều sự cố thang máy nghiêm trọng khiến cho nhiều người không khỏi lo sợ mỗi khi phải sử dụng tới phương tiện di chuyển này.
Chào buổi tối: Văn hóa sử dụng thang máy ở Việt Nam đang có vấn đề 
Cụ thể gần đây nhất, vào ngày ngày 30/5 tại chung cư Thăng Long Garden, một miếng sắt từ trần thang máy đã rơi thẳng xuống đầu một cư dân khiến nạn nhân bất tỉnh nhân sự phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Một sự cố nghiêm trọng khác xảy ra vào tối 25/9/2014 tại tòa nhà Lotte, tòa nhà cao thứ hai ở Hà Nội. Chiếc thang máy khi lên tới tầng thứ 63 bỗng đột ngột dừng lại rồi trôi tự do xuống tầng thứ 35. Dù không có thương vong trong sự cố này nhưng những người trong thang máy không khỏi choáng váng, hoảng loạn.

Sau những sự việc như vậy, người ta không khỏi băn khoăn về mức độ an toàn của những chiếc thang máy, đặc biệt là ở những khu nhà chung cư giá rẻ, nhà tái định cư...

Tuy nhiên gần đây các nhà đầu tư bất động sản cũng như các nhà thầu xây dựng đã lắp đặt những chiếc thang máy có thương hiệu tốt để đảm bảo an toàn hơn cho người dân sử dụng.

Một vấn đề khác quan trọng hơn mà Chào buổi tối đã đề cập tới đó là văn hóa sử dụng thang máy.

Theo chia sẻ của những khán giả theo dõi chương trình trên fanpage Chào buổi tối, có rất nhiều những ví dụ cho thấy văn hóa sử dụng thang máy ở Việt Nam đang có điều bất ổn như chen lấn, xô đẩy để được đi trước; không nhường thang máy cho phụ nữ mang thai, người già, trẻ nhỏ hay sử dụng thang máy công cộng phục vụ mục đích cá nhân...

Khách mời chương trình Chào buổi tối 4/6 là nhà báo Gia Hiền cũng đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm về vấn đề này, rằng dù có áp dụng những bộ quy tắc ứng xử khi sử dụng thang máy đi chăng nữa nhưng nếu người dân không có ý thức thì vẫn rất khó để không xảy ra những tình trạng trên.

Chính vì vậy, nếu muốn văn hóa sử dụng thang máy trở nên tốt đẹp hơn thì không thể áp dụng văn hóa "tiểu nông" vào lối sống đô thị. Mỗi người dân khi sử dụng thang máy cần phải có ý thức tự giác hơn, không nên chỉ vì lợi ích cá nhân mà còn phải vì lợi ích chung của cộng đồng.

Huyền Trân

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn