Chàng trai 9X Tây Nguyên thu nhập khủng nhờ đào tạo marketing online cho các 'mẹ bỉm sữa'

Giáo dụcThứ Năm, 11/10/2018 16:42:00 +07:00

Từ bỏ những vị trí công việc nhiều người ao ước, chàng thanh niên 9X Dương Hữu Trường đã chọn cho mình hướng đi riêng đào tạo marketing online cho các 'mẹ bỉm sữa'.

Vốn tự lập từ nhỏ, sau khi tốt nghiệp THPT, Dương Hữu Trường một mình khăn gói xuống TP.HCM tự kiếm tiền đi học. Tuy nhiên, tấm bằng cấp 3 không đủ để Trường tiến xa hơn trong công việc.

“Lúc đó, mục tiêu của mình là phải chọn theo học một đơn vị uy tín để không chỉ có một tấm bằng mà còn để học hỏi thêm, không lãng phí thời gian và công sức. Tìm hiểu và nhận thấy Cao đẳng FPT Polytechnic là môi trường phù hợp với bản thân, mình quyết định đi học lại”, Trường chia sẻ.

Tốt nghiệp Cao đẳng FPT Polytechnic, Trường đã đạt được nhiều thành công bằng chính năng lực của mình dù tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ.

Chàng trai trẻ này từng làm việc ở các vị trí quan trọng như Trưởng phòng Hành chính, Trợ lý giám đốc kinh doanh... Tuy vậy, đam mê tự kinh doanh vẫn rực cháy trong lòng chàng trai trẻ, Trường quyết phải làm gì đó thật khác.

profile 6

profile 6

Trước khi khởi nghiệp, nên chọn một nghề yêu thích và sẵn sàng sống chết với nó.

Dương Hữu Trường

Nghỉ việc văn phòng, Trường mở cửa hàng café take-away (cà phê mang đi). Không ngờ lần khởi nghiệp đầu tiên bị thất bại khiến cậu thua lỗ hơn 250 triệu trong vòng 1 tháng.

Bao nhiêu tiền tiết kiệm đều mất sạch. Nhưng Trường không nản lòng, cậu tâm niệm đây sẽ chính là bài học nhớ đời của mình.

Không nản chí, chàng thanh niên 9X này tiếp tục học hỏi những diễn giả hàng đầu về tiếp thị, bán hàng, ngẫm lại những gì đã học trước đây, Trường nhận ra các "mẹ bỉm sữa" chính là đối tượng rất phù hợp cho việc kinh doanh online. Trường đặt ra mục tiêu và đây sẽ là điểm bắt đầu lại của cậu.

“Là dân kinh tế nên khi thấy xung quanh có rất nhiều mẹ bỉm sữa muốn có công việc online để phụ giúp gia đình hoặc tự chủ tài chính, mình đã nhận ra hướng đi này là phù hợp.

Mình thành lập một công ty chuyên đào tạo về marketing online, mở các khóa đào tạo riêng cho mẹ bỉm sữa, dạy họ về marketing, content, cách sử dụng facebook và các công cụ kinh doanh, đồng thời hướng cho họ kinh doanh các sản phẩm uy tín, chất lượng”, Trường cho biết.

2 4

Dương Hữu Trường quyết định chọn ngách kinh doanh Online để hướng dẫn các mẹ bỉm sữa có thêm thu nhập. 

(Ảnh: Huyền Trang)

Chàng trai 9X cho biết, khó khăn lớn nhất là đa số "mẹ bỉm sữa" chỉ sử dụng điện thoại để online và bán hàng, không biết nhiều về máy tính và kỹ thuật. Họ đến với các công việc kinh doanh từ nhiều ngành nghề khác nhau.

Vì thế nên chàng trai này phải vận động để họ tham gia các lớp phát triển bản thân, từ đó có góc nhìn đúng về tư duy kinh doanh, tinh thần khởi nghiệp, và đồng thời, “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn họ kinh doanh online, cụ thể là từ facebook.

Làm việc và chia sẻ với nhiều bà "mẹ bỉm sữa", Trường chia sẻ sự cảm thông với họ. Cậu nói: "Phụ nữ sau khi kết hôn và sinh con thường khó khăn và áp lực. Họ phụ thuộc về tài chính lại phải ở nhà chăm sóc con nên dễ nảy sinh các vấn đề tâm lý. Nhưng có lẽ trong hoàn cảnh như thế, họ lại có ý chí, luôn ép bản thân phải hành động mạnh mẽ hơn để thay đổi cuộc sống".

Có học viên là mẹ đơn thân theo học khóa của Trường bởi thu nhập của bạn ấy không đủ để nuôi con. "Ban đầu, bạn ấy thậm chí không biết gì nhiều về máy tính. Tuy nhiên, mỗi ngày lên lớp bạn ấy đều chăm chỉ học hỏi từ thầy và các bạn cùng khóa, mỗi đêm bạn ấy đều chăm chỉ thực hành. Nhờ những nỗ lực ấy, chỉ hơn 1 tháng sau bạn ấy đã trở thành học viên bán được nhiều hàng nhất và có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng”, Trường chia sẻ.

3 6

Trường trong một buổi chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng bán hàng online. (Ảnh: Huyền Trang)

Chia sẻ về bài học khởi nghiệp của mình, Trường cho biết: “Trước khi khởi nghiệp, nên chọn một nghề yêu thích và sẵn sàng sống chết với nó.

Tiếp đến, hãy xin vào làm tại 1 công ty lọt top 10 doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực muốn khởi nghiệp. Đừng quá chú trọng vào lương, hãy làm tốt và học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công, cách thức vận hành hệ thống công ty.

Đủ kiến thức và cảm thấy đủ tự tin, mối quan hệ đủ lớn, lúc đó hãy tìm kiếm người đồng hành cùng khởi nghiệp. Mỗi giai đoạn phát triển của cá nhân nói riêng và doanh nghiệp nói chung, nên có một người "huấn luyện viên" dìu dắt để đi được nhanh hơn và an toàn hơn".

Hiện tại, Trường đang hướng dẫn hơn 300 "mẹ bỉm sữa" kinh doanh online và đạt doanh số hơn 1 tỷ đồng/tháng. Mục tiêu của chàng trai này là giúp đỡ 10.000 bà mẹ bỉm sữa tự chủ về tài chính và có thu nhập ổn định. Ngoài hoạt động chính là đào tạo hệ thống bán hàng online, Trường cũng bật mí thêm, công ty của mình sẽ tập trung mạnh hơn vào mảng chatbot marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian tới.

Huyền Trang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn