Báo Điện tử VTC News

Chàng trai 8X tài năng bỏ lương 'khủng' về Việt Nam khởi nghiệp

(VTC News) - Từ bỏ cơ hội làm việc ở những tập đoàn hàng đầu thế giới, chàng trai Hà Huy Vũ đã về Việt Nam thực hiện dự án khởi nghiệp đầy táo bạo.

Chàng trai Hà Huy Vũ (1985) – một cựu du học sinh Việt Nam tại Ucraina đã quyết tâm về nước để thực hiện giấc mơ làm giàu ngay chính trên quê hương Việt Nam.

Sang Ucrain từ những năm cấp 1, anh Vũ đã có 16 năm học tập tại đất nước xinh đẹp này. Chàng trai này đã lựa chọn ngành công nghệ thông tin để thực hiện giấc mơ của mình.

Chang trai 8X tai nang bo luong 'khung' ve Viet Nam khoi nghiep hinh anh 1

 Hà Huy Vũ với dự án khởi nghiệp Vietgo đầy táo bạo

Học xong thạc sĩ công nghệ thông tin, năm 2009, anh Vũ đã không ngần ngại quyết định về nước. Bỏ đi cơ hội lập nghiệp ở những tập đoàn đa quốc gia với mức lương hậu hĩnh, Vũ về nước khi trong đầu đang nhen nhóm một số ý tưởng khởi nghiệp độc đáo.

“Tôi không mất quá nhiều thời gian để từ chối làm việc ở nước ngoài với mức lương cao để về nước. Từ bé, khi học tập ở nước ngoài, tôi vẫn luôn muốn khi học xong có thể trở về Việt Nam để khởi nghiệp vì tôi nhận thấy ở đó có cơ hội để cho mình phát triển”, Hà Huy Vũ nhớ lại.

Tuy nhiên, công việc khởi nghiệp không dễ dàng như chàng trai này tưởng tượng. Anh đã thất bại với một số dự án khởi nghiệp ban đầu khi về nước.

Sau đó, anh Vũ  lựa chọn làm việc cho công ty Cốc Cốc để tích lũy thêm kinh nghiệm và tìm hiểu môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

Qua nhiều vị trí, anh Vũ đã lên các cấp quản lý ở Cốc Cốc. Tuy nhiên, khi công ty Cốc Cốc đang có những thành công bước đầu, anh Vũ lại quyết định xin nghỉ việc để thực hiện những giấc mơ của riêng mình.

Anh Vũ cho rằng đầu tư cho công nghệ là đầu tư phù hợp với xu thế thời đại nên mong muốn được tự làm chủ.

“Tôi học về tin học nhưng từ bé đã thích những ngành kinh doanh, dịch vụ. Sau một quá trình, tôi nhận ra đó mới chính là thế mạnh của bản thân”, anh Vũ tâm sự.

Từ bỏ công việc đáng mơ ước với nhiều người nhưng anh Vũ vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê của bản thân. Anh quan niệm: “Tôi thích tự làm các dự án khởi nghiệp. Khi đó, trách nhiệm của bản thân với công việc sẽ cao hơn”.

Người truyền cảm hứng cho những nỗ lực sáng tạo của Vũ chính là Jack Ma, người sáng lập kiêm Chủ tịch của Alibaba.

“Tôi rất ấn tượng với câu hỏi của tỷ phủ Jack Ma là những start up hãy quên đi việc đi làm từ 8 giờ sáng và về nhà lúc 5 giờ chiều”, anh Vũ chia sẻ.

Chàng trai trẻ cho rằng với khoảng thời gian vô cùng ít ỏi đó sẽ không đủ để thực hiện những kế hoạch còn dang dở, thực hiện những ý tưởng mới đang lóe sáng trong đầu.

Chang trai 8X tai nang bo luong 'khung' ve Viet Nam khoi nghiep hinh anh 2

 Hà Huy Vũ và các bạn trẻ trong nhóm khởi nghiệp

Xuất phát từ thực tế đa phần các chuyến taxi đưa đón khách chặng dài (liên tỉnh, đi sân bay) phần lớn có một chiều bị trống khách, anh Vũ đã trăn trở để nghĩ ra ý tưởng có thể kết nối giữa khách hàng và lái xe một cách hiệu quả nhất.

VietGo đã được Vũ và các cộng sự viết ra như một ứng dụng để tranh thủ lượng khách cho chiều còn lại của xe, từ đó tăng thêm thu nhập cho tài xế , tránh lãng phí nhiên liệu và giúp khách hàng tiết kiệm chi phí.

Ngay sau khi lên ý tưởng, anh Vũ đã cùng với những người bạn của mình bắt tay vào việc thực hiện.

Thời gian đầu, anh Vũ đã phải làm rất nhiều công việc trong dự án của mình. Thậm chí, chàng trai trẻ còn kiêm luôn cả một nhân trực tổng đài.

Sau này, khi công ty ngày càng lớn mạnh, Vũ đã thuê thêm rất nhiều nhân viên trực tổng đài nhưng nhiều khách hàng thân thiết vẫn trực tiếp gọi điện nhờ tư vấn, đặt xe.

“Thậm chí, nhiều người vẫn gọi cho mình đặt xe đi ra sân bay vào lúc nửa đêm”, anh Vũ hồ hởi chia sẻ.

Chàng trai trẻ cũng tự hào khi không chỉ tạo điều kiện công việc cho những người bình thường mà nhiều người khuyết tật cũng có cơ hội được làm việc, cống hiến.

“Hiện tại, những nhân viên trực tổng đài là người khuyết tật đều thực hiện rất tốt công việc. Công ty cũng tạo điều kiện để cho họ có thể làm việc tại nhà nhưng vẫn đạt hiệu quả cao nhất”, anh Vũ chia sẻ.

Chang trai 8X tai nang bo luong 'khung' ve Viet Nam khoi nghiep hinh anh 3

 Gia đình nhỏ của chàng trai 8X tài năng Hà Huy Vũ

Với tiện ích đa hình thức sử dụng và khả năng tiết kiệm chi phí cao, sau vài tháng hoạt động, VietGo đã hợp tác được cùng hơn 400 tài xế và thu hút từ 200-300 người dùng mỗi ngày.

Hiện tại, mỗi ngày có khoảng 50.000 lượt khách có nhu cầu ra sân bay Nội Bài. Vì vậy, nhóm của anh Vũ cho biết chỉ cần tận dụng được khoảng 4.000-5.000 lượt khách là thì dự án của nhóm sẽ phát triển thuận lợi.

Video: Chàng trai 8X Hà Huy Vũ chia sẻ về dự án khởi nghiệp táo bạo

Chàng trai trẻ chia sẻ không có tham vọng xóa ngôi của Grab, Uber ở Việt Nam nên nhóm của anh đã lựa chọn vào thị trường riêng là tuyến đường dài, tuyến sân bay để khai thác. Vì vậy, ngoài các hãng taxi, hãng xe truyền thống, giờ đây khách hàng có thêm lựa chọn sử dụng sản phẩm của Vietgo khi di chuyển ngoại tỉnh hoặc lên sân bay Nội Bài.

Tuy nhiên, để có được những thành công bước đầu của dự án khởi nghiệp đầy tham vọng này, anh Vũ cho biết đằng sau đó là cả một quá trình nỗ lực không biết mệt mỏi.

Chàng trai trẻ cho rằng chưa thể hài lòng với kết quả hiện tại và tiếp tục hoàn thiện thêm các công năng cho sản phẩm.

“Điều quan trọng nhất là phải giữ được khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty”, anh Vũ khẳng định.

Vì vậy, khi khách hàng có bất kỳ phản hồi về dịch vụ, nhân viên công ty sẽ tiếp thu và chuyển cho các bộ phận để xử lý.

Bên cạnh đó, đội ngũ lái xe cộng tác với công ty cũng được quan tâm chăm sóc cẩn thận. “Trong nhiều trường hợp công ty cũng phải bù tiền cho lái xe khi chuyến bay bị chậm trễ khiến cho tiền bến bãi tăng cao”, anh Vũ chia sẻ thêm.

Chàng giám đốc điều hành của Vietgo cũng bật mí trong tương lai không xa sẽ mở rộng thị trường vào TP.HCM. Ngoài ra, anh Vũ và các cộng sự cũng đang lên kế hoạch để “tấn công” sang thị trường các nước Đông Nam Á.

Ứng dụng Vietgo được viết cho cả Android và IOS. Theo đó, người dùng có thể cài ứng dụng trên điện thoại, từ đó gửi thông tin về chặng đường muốn đi, VietGo sẽ giúp kết nối với các tài xế có thể phục vụ khách một cách thuận tiện nhất.

Ứng dụng này cũng cho phép người dùng có thể đặt xe trực tiếp qua tổng đài hoặc website.

Bằng hình thức này, mỗi chuyến đường dài của người tiêu dùng có thể tiết kiệm ít nhất 100.000 so với mức giá truyền thống.

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU