Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chàng SV báo chí đa tài bật mí về 'Cô gái U80'

Giáo dục Thứ Tư, 08/05/2013 08:21:00 +07:00

(VTC News) - Hà Mạnh là tác giả của cuốn sách “ Cô gái U80” gây sốt cộng đồng mạng thời gian gần đây.

(VTC News) - Hà Mạnh là tác giả của cuốn sách “ Cô gái U80” gây sốt cộng đồng mạng thời gian gần đây.

Không cần đến các yếu tố “ sex, đồng tính hay kiếp sau” để câu khách, câu chuyện giàu tính nhân văn về “ cô gái hóa bà lão” của chàng sinh viên Báo chí vẫn giành được nhiều lời khen ngợi từ độc giả.

Bạn đọc có phản hồi tốt về Cô gái U80. Liệu anh có còn sợ sách mình “ ế” như đã từng tâm sự trên bìa sách nữa không ?

Nếu tôi nói thực ra sách của tôi bán ế thì bạn có tin không? Nhưng giờ tôi không sợ sách của mình bán ế, thậm chí tôi tự hào vì điều đó. Thứ nhất, Cô gái U80 có số lượng bản in không nhiều, chỉ 1500 cuốn, ế đến mấy cũng bán hết.

Thứ hai, tôi chỉ mong đáp ứng sự trông đợi và làm thỏa mãn nhóm độc giả của riêng mình là đủ, không mơ trở thành best seller.

Hà Mạnh- Tác giả cuốn sách cô gái U80
Chàng sinh viên báo chí Hà Mạnh không mơ cuốn sách của mình trở thành best seller.
Là tác giả nhưng lại không mong sách mình bán chạy như anh liệu có ngược đời quá không?

Ngày nay là tác giả đâu có khó, làm nhà văn mới khó. Tuổi của tôi và những trải nghiệm trong cuộc sống chẳng đủ để được gọi là nhà văn. Nhiều người in sách để tặng bạn bè, thậm chí để thỏa mãn chính mình.

Còn đối với tôi và cả đơn vị phát hành của mình xác định cuốn sách là một món quà tri ân tới những độc giả ngóng theo tác phẩm trên mạng suốt hơn một năm trời. Không phụ lòng mong mỏi của họ là tôi hạnh phúc rồi.

Cô gái U80 được phóng tác dựa trên sự kiện báo chí có thật “ Cô gái hóa bà lão”. Tại  sao lại có sự kết hợp thú vị giữa báo chí và văn học này trong tác phẩm của anh ?

Tôi là người cầm bút, viết rất nhiều thứ. Câu chuyện nhỏ như ngồi rửa bát cũng được tôi viết lại trong blog của mình. Để kiếm sống, tôi viết báo.

Trách nhiệm của người cầm bút đòi hỏi tôi phải cập nhật tin tức mỗi ngày, thấy điều gì đáng suy ngẫm thì lưu vào trang giấy. Câu chuyện về cô gái hóa bà lão ám ảnh tôi nhiều tháng trời.

Tôi từng nghĩ thế giới sẽ đổ sụp nếu tình yêu tan vỡ, quá bi lụy trong tình yêu khiến tôi quên mất rằng nhiều người còn khổ hơn mình, ấy vậy mà họ vẫn hạnh phúc. Tôi còn cả tương lai phía trước, sao phải bi lụy làm gì? Chuyện tình của cô gái hóa bà lão đáng để chúng ta thầm cám ơn!
Hà Mạnh- Tác giả cuốn sách cô gái U80
Hà Mạnh muốn phát triển sự nghiệp trước khi nghĩ tới chuyện yêu đương

Tác phẩm của Hà Mạnh kể về một đôi trai gái chịu nhiều trắc trở  trong tình yêu vì căn bệnh lão hóa quái ác. Hà Mạnh đã viết một cái kết hạnh phúc viên mãn cho câu chuyện tình trong trang sách. Nhưng giả sử ngoài đời chính anh lại gặp phải tình huống trớ trêu như vậy, anh sẽ phản ứng như thế nào ?


 

Đừng bi lụy, phí hoài cuộc sống khi chúng ta còn thời gian

Tác giả trẻ Hà Mạnh
 
Với tôi thì là cái kết đẹp, nhưng đã có người nổi giận sau khi đọc hết cuốn sách. Tôi không tìm kiếm những thứ hoàn hảo để thần thánh hóa nó trong văn chương, tôi viết những điều thực tế, rằng cuộc sống này chẳng ai tốt hoặc xấu hoàn toàn.


Đó cũng chỉ là một quan điểm trong tình yêu và thế sự của riêng tôi mà thôi, trong đó tôi muốn chứa đựng nhiều vấn đề của xã hội hơn là chỉ nói về tình yêu. Nên tôi sẽ lắc đầu nếu ai đó gọi đây là một cuốn tiểu thuyết tình yêu.

Tôi không dám hình dung nếu mình rơi vào tình huống trớ trêu như vậy. Nhưng đó là câu chuyện có thực trong xã hội này của hai người trẻ, tôi nghĩ chúng ta nên suy nghĩ theo hướng tích cực giống họ. Đó cũng chính là điều tôi muốn gửi gắm thông qua tác phẩm: đừng bi lụy, phí hoài cuộc sống khi chúng ta còn thời gian.

Hà Mạnh nói nguyên do đưa anh đến với sáng tác là vì nỗi buồn “ thất tình”. Anh có nghĩ rằng chính nhờ những kinh nghiệm tình yêu đó, tác phẩm của mình có được những cảm xúc chân thật lay động trái tim bạn đọc không ?

Tôi không dám tự nhận mình là người có kinh nghiệm trong chuyện tình trường, tôi mới trải qua có 2 mối tình. Nhưng phải thừa nhận cảm hứng trong tình yêu luôn luôn chi phối vào hoạt động nghệ thuật, điều này đúng với cả thế giới chứ chẳng phải riêng tôi. Qua đây tôi cũng tranh thủ thanh minh: tôi rất giản dị, chân phương và cởi mở trong tình yêu. Nói như vậy để các cô gái đỡ sợ một anh chàng bị gắn mác “bôn ba tình trường” ấy mà.

Sáng tác văn học mạng là một hành trình nhiều vất vả. Trong một năm sáng tác có lúc nào Hà Mạnh bế tắc hay muốn bỏ cuộc chưa ?


Bế tắc thì nhiều nhưng tôi chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. Sách của tôi dày hơn 500 trang khổ lớn, đó chỉ là 2/3 những gì được đăng tải trên mạng.

Bạn sẽ không thể tìm được một cuốn sách dày như vậy của một tác giả mới toe đâu. Bởi tôi xác định văn chương là để thỏa mãn chính mình, chừng nào chưa mãn nguyện thì đừng dừng lại. Tôi không viết văn kiểu “ăn xổi ở thì”, hoặc chạy theo thị hiếu độc giả kiểu thị trường cốt để có sách đem bán. Vì thế, tôi viết văn vất vả hơn nhiều bạn cùng trang lứa.
Hà Mạnh- Tác giả cuốn sách cô gái U80
Hà Mạnh từng chia sẻ sách của anh đã bị nhiều nhà xuất bản từ chối vì thiếu yếu tố sex và gây sốc
Có vẻ như  Hà Mạnh cũng đã rục rịch cho cuốn sách tiếp theo của mình về đề tài sinh viên. Anh đã có ý tưởng gì chưa ?

Tôi sẽ chỉ viết sách mang đề tài xã hội. Thời điểm này tôi chuẩn bị tốt nghiệp đại học, có quá nhiều câu chuyện muốn được chia sẻ với các bạn sinh viên thế hệ 9x và những bậc phụ huynh.

Đây không chỉ là những trải nghiệm của riêng tôi mà còn là câu chuyện của nhiều người khác.

Hà Mạnh từng chia sẻ sách của anh đã bị nhiều nhà xuất bản từ chối vì thiếu yếu tố sex và gây sốc. Trong lúc đó, nhiều tác giả trẻ lại ra sách đều đều nhưng chất lượng các tác phẩm đó vẫn còn là một câu hỏi để ngỏ. Anh nghĩ sao về điều này ?

 

Tôi thích một cô gái có nhiều điểm không giống ai.

Hà Mạnh chia sẻ
 
Tôi biết một số người viết sách “ầm ầm”, họ viết cho lứa tuổi xì tin, bán rất chạy. Chất lượng tác phẩm thì tôi không bàn tới, vì nhiều người đọc sách cho vui, giết thời gian thì cần gì chất lượng.


Nói thật, ở tuổi 22, để cho ra đời một tác phẩm làm hài lòng đại đa số công chúng thì khó lắm. Tôi cũng vậy, cũng chỉ có một nhóm độc giả ít ỏi thôi. Quan trọng là ở độc giả, họ có quyền lựa chọn.

Trên mạng, có rất nhiều độc giả mến mộ Hà Mạnh . Hẳn anh chỉ sợ “ ế sách” chứ không sợ “ ế duyên” ?

Tôi mới 22 tuổi thôi, công việc kiếm sống còn đang bộn bề. Tình phí ngày nay rất tốn kém. Tôi muốn có thu nhập ổn định rồi mới tính tới chuyện yêu đương.

Vẫn có rất nhiều mối tình sinh viên, không giàu mà rất hạnh phúc đó chứ?

Nhưng tôi thì qua cái thời áo trắng đó rồi. Giờ tôi không mơ mộng được nữa, phải thực tế hơn.

Nhiều cô gái thông minh trong tình yêu sẽ không màng tới túi tiền của chàng trai, nhưng họ sẽ rất để tâm tới việc anh ta có ý chí vươn lên hay không. Tôi không muốn bắt cô gái nào phải chờ đợi trong lúc đang loay hoay tự lập.

Hà Mạnh có thể bật mí về cô gái lí tưởng trong lòng mình hiện nay không ?

Tôi thích một cô gái có nhiều điểm không giống ai. Người ta hay dùng từ “tuýp bạn gái”, cô gái mà tôi thích sẽ chẳng nằm trong “tuýp” nào cả.

Tương lai, anh sẽ lựa chọn như thế nào giữa công việc “ viết sách” và “ làm báo” ?

Tôi có nhiều niềm đam mê trong công việc lắm. Ngoài chuyện viết lách, mơ ước của tôi là được trở thành MC của một talkshow truyền hình. Đã có lần tôi gần như chắc chắn trúng tuyển vị trí này, sau đó vì muốn tạo dựng hình ảnh, tôi làm tóc xù ngay sát ngày ghi hình, thế là bỗng dưng bị loại! Nhưng không sao cả, tôi sẽ không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.

Cô gái U80 là tác phẩm văn học mạng đầu tay của tác giả Hà Mạnh  được lấy cảm xúc từ một chuyện tình yêu có thật gây xôn xao báo chí trong và ngoài nước của một cô gái bị mắc bệnh hiểm nghèo (bệnh Tế bào vón) khiến cho cô ở độ tuổi 20 bị già hóa như một bà lão.

Qua ngòi bút tinh tế, giàu cảm xúc, Hà Mạnh đã đem đến cho độc giả một cái nhìn trưởng thành về cuộc sống, tình yêu  của những người trẻ và đâu đó còn thấp thoáng câu chuyện tình buồn của chính anh.

Tác giả Hà Mạnh sinh ngày 18/1/ 1991, hiện là sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền. Anh bắt đầu đăng tải những chương đầu tiên của Cô gái U80 trên blog vào tháng 11/2011 và nhanh chóng nhận được sự yêu thích nồng nhiệt của đông đảo cư dân mạng.

Tác phẩm được Thái Hà Books mua bản quyền, in thành sách và ra mắt công chúng ngày 7/4/2013.


Xin cảm ơn và chúc anh thành công!

Thu Phương (thực hiện)Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin