Người được Tổng thống Trump đề cử làm Đại sứ Mỹ tiếp theo tại Việt Nam là ai?

Là người có tới 20 năm làm việc trong ngành ngoại giao, ông Daniel Kritenbrink, người được Tổng thống Donald Trump đề cử làm đại sứ Mỹ tới đây tại Việt Nam có khá nhiều kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan tới châu Á.

Ông Kritenbrink, 49 tuổi bắt đầu làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1994 và hiện là cố vấn cao cấp về chính sách đối với Triều Tiên. Trước đó, ông từng đảm nhiệm vị trí Phó đại sứ tại Trung Quốc trong 2 năm.

Tuy nhiên trên thực tế, ông Kritenbrink đã có 10 năm làm việc tại Trung Quốc, đồng thời từng nắm giữ các chức vụ khác như tham tán công sứ phụ trách vấn đề chính trị, phó trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Bắc Kinh sau đó là giám đốc cơ quan phụ trách các vấn đề Trung Quốc và Mông Cổ thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ở quê nhà, ông được biết đến là một người dày dặn kinh nghiệm trong vai trò hoạch định chính sách, phân tích trên cương vị Giám đốc cấp cao về sự vụ châu Á tại Hội đồng An ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Nguoi duoc Tong thong Trump de cu lam Dai su My tiep theo tai Viet Nam la ai? hinh anh 1

Ông Daniel Kritenbrink. 

Đặc biệt, nhiệm vụ đầu tiên của ông Kritenbrink sau khi nhận cương vị này là chuẩn bị đón tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ, sự kiện mang tích chất lịch sử mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia từng là cựu thù. Đây là lần đầu tiên một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Mỹ.

Ông từng tư vấn trực tiếp cho Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và ông Obama. Đáng chú ý ông là một trong những nhân vật chủ chốt chịu trách nhiệm về chuyến công du của cựu Tổng thống Mỹ tới Việt Nam năm 2016.

Giới chuyên gia nhận định kinh nghiệm dạn dày và kiến thức sâu rộng, đặc biệt với sự hiểu biết về Trung Quốc, ông Kritenbrink sẽ giúp Nhà Trắng trong nỗ lực kiềm chế các hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên biển đồng thời giúp Mỹ củng cố sức ảnh hưởng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, theo World Herald.

Hiện nay, với những hiểu biết của mình về Triều Tiên, một trong những vấn đề luôn làm Washington đau đầu, ông Kritenbrink được coi là nhân vật quan trọng trong bộ máy nhân sự của Nhà Trắng.

Ông Kritenbrink có bằng thạc sĩ tại trường đại học Virginia và bằng cử nhân của trường đại học Nebraska-Kearney. Nhờ thời gian sinh sống và làm việc bên Trung Quốc, ông có thể nói thành thạo tiếng Trung và tiếng Nhật. 

Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử nhà ngoại giao chuyên nghiệp Daniel Kritenbrink làm đại sứ mới tại Việt Nam. Nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết ông Daniel Kritenbrink là nhà ngoại giao kỳ cựu với kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan tới châu Á.

Trước thông tin này, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cũng đã có những chia sẻ trên Facebook cá nhân: "Tôi và ông Kritenbrink, người sẽ được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tiếp theo tại Việt Nam, biết nhau đã lâu. Tôi nghĩ không thể có một nhà ngoại giao nào tốt hơn ông Kritenbrink để tiếp nối các động lực tích cực cho mối quan hệ hiện nay giữa Mỹ và Việt Nam.

Khi có thông báo chính thức của Tổng thống Trump, Thượng viện Mỹ sẽ thực hiện quy trình thủ tục bổ nhiệm. Và nếu ông được phê chuẩn, chúng tôi mong được chào đón Ông ấy đến Việt Nam!".

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump đề xuất đại sứ mới ở Việt Nam, Đại sứ Ted Osius nói gì?

Song Hy (Tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU