Chân dung nghi phạm đánh bom liên hoàn ở Trung Quốc và cách ra tay tàn độc

(VTC News) – Công an Trung Quốc công khai thông tin nhân thân của nghi phạm đánh bom hàng loạt trong khi một số tờ báo nước này đã gỡ bản tin về vụ nổ xảy ra đúng quốc khánh.

Theo đó, nghi phạm vụ nổ bom hàng loạt ở Trung Quốc gây chấn động miền nam nước này là Vi Ngân Dũng, nam giới, người dân tộc Tráng, cư trú tại huyện Liễu Thành, tỉnh Quảng Tây.
Cảnh tan hoang sau những vụ nổ hàng loạt ở Trung Quốc 

Cảnh tan hoang sau những vụ nổ hàng loạt ở Trung Quốc 

Vi Ngân Dũng bị công an Trung Quốc cho là thủ phạm gây ra 17 vụ đánh bom tại nhiều điểm khác nhau ở huyện Liễu Thành tối 30/9 vừa qua.
Theo thông báo của công an Quảng Tây đăng trên các phương tiện truyền thông, Vi Ngân Dũng rời Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái để sang Thái Lan. Sau đó, Vi trở về Liễu Thành hồi tháng 7 năm nay và đang làm công nhân khai thác đá ở một xí nghiệp thuộc huyện Liễu Thành.
Cảnh sát Trung Quốc mô tả đây là một 'trường hợp tội phạm’ và loại trừ ‘hành động khủng bố’. Theo tờ Nam Phương đô thị báo, có hai cách mà Vi Ngân Dũng đã dùng để gây ra những vụ nổ khiến 7 người thiệt mạng, 51 người bị thương và 2 người còn đang mất tích.
Cách thứ nhất là Vi gửi bưu kiện có chứa chất nổ tới địa điểm cần đến rồi bám theo nhân viên chuyển phát bưu kiện, sau đó hắn kích nổ bằng thiết bị điều khiển từ xa.
Cách thứ hai là Vi đặt thuốc nổ trong gói bưu kiện với những thiết bị cảm ứng để khi có người mở ra, thuốc nổ bên trong bưu kiện sẽ bị kích hoạt.
Hiện trường một trong những vụ nổ tại Liễu Thành, Liễu Châu, Trung Quốc hôm 30/9 

Hiện trường một trong những vụ nổ tại Liễu Thành, Liễu Châu, Trung Quốc hôm 30/9 

Theo tường thuật của Nam Phương đô thị báo, một nhân viên chuyển phát nhanh họ Quảng đã bị mất toàn bộ ngón tay, bỏng nặng phần mặt, ngực, bụng theo cách thứ hai. 
Nạn nhân được thuê mang bưu kiện tới một địa điểm ở Liễu Thành. Người được nhận bưu kiện không trực tiếp nhận mà yêu cầu Quảng cứ mở ra xem trước. Kết quả là vụ nổ xảy ra ngay khi Quảng mở bưu kiện. 
Theo hãng tin Tân Hoa xã, nguyên nhân nổ xuất phát từ các gói bưu kiện chuyển phát nhanh ở 13 địa điểm khác nhau bao gồm một trung tâm mua sắm, nhà giam, văn phòng chính quyền huyện, siêu thị, bến xe, khu nhà ở của người làm trại chăn nuôi , chợ rau và trung tâm kiểm soát dịch bệnh.
Bốn vụ nổ còn lại, được cho là bị Vi Ngân Dũng dùng thiết bị điều khiển từ xa kích hoạt sau khi đã đặt sẵn thuốc nổ.
Video: Hiện trường vụ đánh bom ở Trung Quốc hôm 30/9
Những hình ảnh được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy cảnh tượng hoang tàn, đổ nát, những tòa nhà đổ sập, mảnh kính vỡ, gạch vụn trên đường, khói bụi mù mịt, xe ô tô bị phá hủy và nhiều nạn nhân bị thương.
Ban đầu, bản tin của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV nói đây là một vụ khủng bố. Nhưng vài tiếng sau, các trang báo điện tử của nước này dẫn lời cảnh sát nói những vụ nổ trên do một cá nhân gây ra do bất mãn với ngành y tế địa phương. 
Sina, trang tin tức đông người truy cập nhất Trung Quốc cũng dẫn nguồn tin cảnh sát loại trừ khả năng khủng bố. 
Thêm một vụ nổ xảy ra sáng nay ở Liễu Châu, Trung Quốc vào đúng ngày quốc khánh nước này 

Thêm một vụ nổ xảy ra sáng nay ở Liễu Châu, Trung Quốc vào đúng ngày quốc khánh nước này 

Trong khi dân Trung Quốc còn chưa hết hoang mang vì hàng loạt vụ nổ khiến nhiều người chết và bị thương thì sáng nay, cũng tại huyện Liễu Thành, một vụ nổ khác lại xảy ra ở khu dân cư.
Tin về vụ việc nhanh chóng xuất hiện trên nhiều trang báo điện tử Trung Quốc, nhưng sau đó một số tờ báo đưa tin đầu tiên đã gỡ bản tin mà không thông báo lý do.
Kênh truyền hình Phượng Hoàng có trụ sở tại đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc dẫn tin cảnh sát địa phương nói vụ việc đang được điều tra. Hiện chưa có thông báo về thương vong và nguyên nhân vụ nổ xảy ra đúng ngày quốc khánh Trung Quốc.

Văn Việt Võ (theo báo chí Trung Quốc)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN