Chậm thanh toán, dịch vụ công trực tuyến Hà Nội có thể bị ngắt

Tin nhanh 24hThứ Tư, 22/04/2020 23:48:42 +07:00
(VTC News) -

Dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội có thể bị dừng hoạt động nếu thành phố không thanh toán kịp tiền thuê server.

Tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội ngày 22/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về việc chậm trễ trong thanh toán khoản nợ thuê server cho Tập đoàn Viettel. Việc này có thể khiến dịch vụ công trực tuyến của thành phố phải dừng hoạt động.

Chậm thanh toán, dịch vụ công trực tuyến Hà Nội có thể bị ngắt - 1

Dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội có thể bị dừng hoạt động nếu thành phố không thanh toán kịp tiền thuê server.

Dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội có thể dừng hoạt động, nếu thành phố không thanh toán kịp tiền thuê server.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết tháng 3, ông và Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đều nhận được văn bản phản ánh của Viettel về việc thành phố cần đấu thầu sớm, thanh toán tiền thuê server cho Viettel, phục vụ hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội.

Giải trình về việc này, Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết đơn vị đang yêu cầu các đơn vị cần thuê server xác định rõ các nhu cầu phát sinh rồi mới tổng hợp báo cáo thành phố. Sở cũng đang lấy ý kiến của Sở Tài chính về phân bổ kinh phí cho các hoạt động công nghệ, thông tin của thành phố.

Không đồng ý với trả lời của lãnh đạo Sở TT&TT, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh đơn vị này đùn đẩy trách nhiệm, vòng vo.

Hà Nội đã 2 lần bị Viettel cắt thuê server do chậm thanh toán kinh phí. Thời gian này do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Viettel đã hỗ trợ nên vẫn duy trì. Từ tháng 1/2020, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố đã giao cho Sở TT&TT lập hồ sơ để thực hiện đấu thầu thuê server”, Chủ tịch UBND Hà Nội cho hay.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, việc đấu thầu thuê server đã có giá công bố, chỉ cần tính toán công suất thành phố sử dụng là bao nhiêu rồi tổ chức đấu thầu.

“Đấu thầu thì cũng lắm mất 45 ngày để kịp từ 1/4 thành phố trả tiền cho họ. Thế nhưng đến nay, Sở TT&TT cứ “đá” vòng đi, vòng lại. Viettel cho biết, hết dịch thành phố không đấu thầu, thanh toán cho họ là họ sẽ cắt server. Như thế, toàn bộ hệ thống dịch vụ công, công nghệ thông tin của thành phố ngừng hoạt động hết. Đề nghị Giám đốc Sở TT&TT phải xử lý ngay việc này”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Được biết, Viettel cũng đã có văn bản gửi Thành phố Hà Nội về vấn đề này, trong đó nêu rõ, phía Công ty đang đối mặt các rủi ro về pháp lý, tài chính, gồng gánh chi phí hoạt động trong mùa dịch bệnh rất khó khăn nhưng vẫn quyết định tạm thời tiếp tục cung cấp dịch vụ cho thành phố Hà Nội dự kiến đến ngày 1/5.

Sau ngày 1/5, nếu UBND TP Hà Nội chưa thực hiện việc thanh toán theo các thoả thuận và thực tế cung cấp dịch vụ, phía Viettel sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo qui định của pháp luật. 

PV/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !