Chạm tay vào lưng Nữ hoàng, ông Trump vi phạm nghi thức Hoàng gia Anh?
  • Zalo

Chạm tay vào lưng Nữ hoàng, ông Trump vi phạm nghi thức Hoàng gia Anh?

Thế giới Thứ Ba, 04/06/2019 16:17:00 +07:00

Khi tham dự quốc yến tại cung điện Buckingham, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là phá vỡ quy tắc Hoàng gia khi chạm tay vào lưng Nữ hoàng Elizabeth II.

Theo News Week, cử chỉ của Tổng thống Donald Trump có thể là vô hại đối với ông nhưng đã vi phạm nghiêm trọng “các thông lệ truyền thống” của Hoàng gia Anh. Theo giao thức Hoàng gia Anh, chạm vào Nữ hoàng, đặc biệt trong một bối cảnh trang trọng, bị xem là rất khiếm nhã.

Dù vậy, Nữ hoàng không có phản ứng rõ rệt đối với cử chỉ của Tổng thống Mỹ và vẫn tiếp tục vai trò nữ chủ nhà của mình như không có chuyện gì xảy ra. Trong khi đó, cư dân mạng nhanh chóng bình luận và cho rằng hành vi của ông Trump “không phù hợp” và “phá vỡ các quy tắc”.

trump-in-uk-0

 Cử chỉ của ông Trump được cho là không phù hợp với giao thức Hoàng gia Anh. (Ảnh: Twitter)

Bình luận về sự cố, một cư dân mạng cho rằng ông Trump đã “tự tạo nên quy tắc của mình”, còn một ý kiến khác nói ông “chỉ có ý tốt thôi”.

Theo News Week, các quy tắc Hoàng gia nổi tiếng là chi tiết và để tuân thủ có thể rất khó khăn với người bình thường. Ingrid Seward, Tổng biên tập Tạp chí Majesty từng nói với tờ New York Post vào năm 2017 khi có tin tức công nương Meghan Markle (người Mỹ) gặp Nữ hoàng lần đầu tiên rằng "sẽ là một bãi mìn", đề cập đến hành trình đến với hoàng gia của nữ diễn viên.

Việc chạm vào cơ thể một thành viên của Hoàng gia Anh có thể gây tranh cãi, nhưng cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama, người cho biết đã ôm Nữ hoàng vào năm 2009, nói với công chúng rằng đó không phải là "ngày tận thế". Mô tả về một cuộc gặp năm 2016 với Nữ hoàng, bà nói: "Tôi thuộc tất cả các giao thức ngoại giao trong đầu, và luôn tự nhắc 'đừng đi xuống cầu thang, đừng chạm vào bất cứ ai.'"

Bà Michelle nói thêm: "Cuối cùng, Nữ hoàng dường như không quan tâm đến những quy tắc như vậy, bà nói: 'Ồ đừng lo, cứ vào đi.'"

Tổng thống Trump, người được cho là thường xuyên phá vỡ các nghi thức ngoại giao, trong lần diện kiến với Nữ hoàng Anh năm 2018, cũng đã "mắc lỗi" không cúi đầu chào Nữ hoàng và đi chắn trước mặt Nữ hoàng khiến bà "lúng túng" tránh sang đường khác.. 

Cụ thể, khi duyệt đội danh dự, Nữ hoàng Anh ngập ngừng yêu cầu Tổng thống Trump bước sang bên trái nhưng dường như nhà lãnh đạo Mỹ không nhận được tín hiệu này, thay vào đó, ông lại đứng chắn trước mặt bà.

Sau cùng, Nữ hoàng buộc phải tránh sang phía bên phải ông và tiếp tục cùng duyệt đội danh dự.

Đối với ý kiến trái chiều về việc "không cúi chào", quan chức Mỹ từng cho biết, kiểu cúi khom lưng không phải là phong cách của ông Trump và "một Tổng thống Mỹ thì không nên cúi đầu trước một vị vua nước ngoài".

Video: Tổng thống Mỹ Donald Trump vi phạm nghi thức Hoàng gia Anh, chạm lưng Nữ hoàng

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chạm tay vào lưng Nữ hoàng, ông Trump vi phạm nghi thức Hoàng gia Anh?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin