Cha Thiếu tá Nguyễn Văn Chính: 'Con trai tôi đã quả cảm hy sinh vì đất nước, vì đồng đội'

(VTC News) - Tự hào về con trai mình, cha Thiếu tá Nguyễn Văn Chính kể ông cũng từng một thời 'vào sinh ra tử' trong chiến tranh nên hơn ai hết ông hiểu tinh thần quả cảm và lý lẽ sống cao đẹp của người lính.

Trong ngôi nhà nhỏ cấp 4 tại quê nhà Thiếu tá Nguyễn Văn Chính - Chính trị viên phi đội, Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918 (xã Mỹ Hà, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) người thân của anh vẫn đang từng giờ ngóng trông thi thể anh về đến đất liền.

Cha Thieu ta Nguyen Van Chinh: 'Con trai toi da qua cam hy sinh vi dat nuoc, vi dong doi' hinh anh 1

Thiếu tá Nguyễn Văn Chính - Ảnh QPVN 

Những hy vọng mong manh về điều kỳ diệu anh sẽ sống sót trở về của người thân, hàng xóm nay đã tắt, không khí đau thương, u buồn bao trùm con xóm nhỏ. 

Thi thể anh Chính là người đầu tiên xác định được danh tính ngay sau khi cơ quan chức năng tìm thấy trong người có giấy tờ tuỳ thân.

Mang trong mình căn bệnh huyết áp cao, ông Nguyễn Văn Chiến (70 tuổi, bố anh Chính) từ lúc nghe tin con trai mình gặp nạn luôn mất ăn mất ngủ, khiến sức khỏe của ông giảm đi trông thấy.

Hằng ngày, ông cứ lầm lũi đi ra rồi lại đi vào trong ngôi nhà nhỏ, ngóng tin con từng giây từng phút. Mẹ anh Chính là bà Khống Thị Sính (67 tuổi) mấy ngày nay chỉ nằm trên giường chờ tin con trai. Cho đến khi nhận tin con trai mình đã hy sinh bà đã sốc nặng rồi ngất lịm đi.

“Mới đây con trai vừa về quê thăm chúng tôi, thăm anh em, hàng xóm, còn ăn cơm cùng gia đình rồi ngủ qua đêm, hôm sau lại vội đi công tác. Vậy mà giờ đây...

Kể từ khi nghe tin con gặp nạn trong lúc tìm kiếm đồng đội, tôi không dám mở tivi, mỗi lần thấy hình ảnh sóng biển, tôi và bà nhà tôi lại bị sốc và nghĩ đến con”, ông Chiến buồn bã nói.

Cha Thieu ta Nguyen Van Chinh: 'Con trai toi da qua cam hy sinh vi dat nuoc, vi dong doi' hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Chiến nghẹn ngào khi nghe tin con trai mình đã hy sinh. 

Là con trai thứ 2 trong gia đình có 3 anh em, từ nhỏ anh Chính là một thanh niên năng động, học giỏi. Học xong lớp 12, anh Chính được Nhà nước cho đi học phi công, đến khi lập gia đình anh và vợ lên Hà Nội sinh sống. Hai người con gái của anh vẫn đang còn nhỏ một cháu năm nay lên lớp 6 còn cháu thứ hai lên lớp 1.

Hàng xóm cho biết, anh Chính là người lễ phép, hòa đồng, sống tình cảm với mọi người, vậy nên từ khi hay tin anh gặp nạn cùng 8 người đồng đội, hàng xóm cùng chính quyền xã đã thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình bố mẹ anh.

Trong ánh mắt sâu thẳm của người cha, ông Chiến tự hào kể: “Tôi cũng từng là người lính, một thời 'vào sinh ra tử'. Nghe tin con gặp nạn trong khi tìm kiếm những người đồng đội tôi đau đau lòng lắm, nhưng con trai tôi đã quả cảm hy sinh vì đất nước, vì đồng đội".

Cầm chiếc khăn tay cố giữ chặt để không khóc thành tiếng, bà Nguyễn Thị Chuyên (60 tuổi, cô ruột anh Chính) nghẹn ngào cho biết, 8 ngày qua là chuỗi ngày dài cả gia đình bà sống trong tâm trạng 'như lửa đốt'.

Cha Thieu ta Nguyen Van Chinh: 'Con trai toi da qua cam hy sinh vi dat nuoc, vi dong doi' hinh anh 3

 Bà Nguyễn Thị Chuyên buồn bã khi nhắc đến người cháu của mình.

“Từ hôm nghe tin Chính gặp nạn khi tìm kiếm đồng đội, cả gia đình tôi thực sự rất sốc. Cách đây gần 1 tháng cháu Chính mới về thăm nhà, giờ nghe tin cháu gặp nạn trong lúc làm nhiệm vụ mà xót xa quá.

Bố mẹ cháu đã già ốm nên ban đầu mọi người không dám tiết lộ chuyện này. Mẹ cháu bị bệnh tim nặng, còn bố của cháu bị huyết áp cao nên mọi người cũng không muốn nhắc lại mọi chuyện về cháu để họ đỡ đau lòng.

Khi cha mẹ cháu biết tin con trai mình gặp nạn, chúng tôi đã cố gắng để họ được yên tĩnh, tránh tiếp xúc với người lạ vì dễ bị xúc động", bà Chuyên cho biết.

Anh Chính hy sinh để lại người vợ cùng 2 con nhỏ và nỗi đau cho gia đình, bạn bè nhưng tinh thần quả cảm của anh và đồng đội sẽ sống mãi cùng non sông, đất nước trường tồn.

Video: Tìm thấy 2 thi thể gần khu vực máy bay casa 212 gặp nạn

Ngọc Thắng - Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU