Cây 'quái thú' vi vu trên quốc lộ: Nghi làm giả hồ sơ nguồn gốc

Thời sựThứ Năm, 05/04/2018 15:18:00 +07:00

Người được cho là chủ 2/3 cây ''quái thú'' khẳng định, không bán cây đa nào cho ông Quân ở Hà Nội và gia đình họ cũng không trồng 2 cây ''khủng'' như vậy.

Liên quan vụ việc cây 'quái thú' vi vu trên quốc lộ, theo thông tin từ UBND xã Ea Hồ, huyện Krông Năng (Đắk Lắk), 2/3 cây đa sộp bị tạm giữ tại Trạm CSGT Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) không xuất phát từ địa phương này. 

Theo hồ sơ chứng minh nguồn gốc cây của ông Kiều Văn Chương (32 tuổi, trú tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội), một cây được khai thác hợp pháp từ rẫy ông Phạm Đình Thướng (thôn 3, xã Ea Pi, huyện M’Đrắk) và 2 cây được khai thác tại xã Ea Hồ (huyện Krông Năng).

Tuy nhiên, sau khi vào cuộc xác minh, Chi Cục kiểm lâm Đắk Lắk xác định chỉ 1 trong 3 cây được khai thác hợp pháp tại huyện Krông Năng, 2 cây còn lại khai báo khai thác tại xã Ea Hồ (huyện Krông Năng) là không có thật.

cay-quai-thu-1-2341575

Cây quái thú và biên bản xác minh của cơ quan chức năng. (Ảnh: HT)  

Trả lời PV, ông Nguyễn Văn Tiếp - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Krông Năng cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo kiểm lâm tỉnh, đơn vị đã làm việc với bà H’Yô Na Byă (trú thôn 4, xã Ea Hồ), người được cho là chủ 2 cây đa sộp có đường kính 1,4m, cao 12m.

"Đơn vị đến gia đình bà H’Yô Na Byă để xác minh sự việc liên quan 2 cây đang bị tạm giữ, vì trước đó, có thông tin gia đình bà H’Yô Na Byă khai thác cây bán cho ông Đinh Công Quân (trú huyện Thạch Thất, Hà Nội) để đưa về một ngôi chùa ở Hà Nội.

Tuy nhiên, qua buổi làm việc với bà H’Yô Na Byă thì không có cây đa nào được khai thác và vận chuyển thời gian trên. Sau khi ghi nhận sự việc, đơn vị sẽ báo cáo lại cấp lãnh đạo. Về việc có phải hồ sơ hai cây đa này bị làm giả hay không thì vẫn chưa đủ cơ sở để khẳng định", ông Tiếp nói. 

29790819_540911556306256_4753699653235507200_n (1) 3

Bà H’Yô Na Byă làm việc với Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng. (Ảnh: TH)

Trong khi đó, hồ sơ mà chủ nhân 3 cây "khủng'' như quái thú trình cho cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế có chữ ký xác nhận của bà H’Phi La Nê - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Hồ (huyện Krông Năng, Đắk Lắk) vào ngày 23/3.

Trả lời về vấn đề trên, bà H’Phi La Nê khẳng định, bà không hề xác nhận vào đơn xin khai thác và vận chuyển hai cây đa nêu trên.

“Hạt kiểm lâm vừa phối hợp cùng đơn vị vào làm việc với bà H’Yô Na Byă và bà này khẳng định không hề bán cây đa nào cho ông Quân ở Hà Nội. Gia đình này cũng không có diện tích đất lớn nào để có hai cây đa nêu trên. Chúng tôi đã làm việc và lập biên bản sự việc để báo cáo cấp trên”, bà H’Phi La Nê nói. 

Trước đó, như VTC News đưa tin, chiều 30/3, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT thuộc Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện một số phương tiện của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển cây cổ thụ nghi có dấu hiệu vi phạm.

Theo đó, khoảng 18h05 ngày 30/3, lực lượng chức năng kiểm tra 2 xe đầu kéo và 1 xe tải của doanh nghiệp này khi đang chạy theo hướng quốc lộ 1A từ Nam ra Bắc.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 phương tiện đều vi phạm luật giao thông: Quá chiều cao, quá chiều dài và quá tải cầu đường từ 20% - 50%; xe tải phạm lỗi quá chiều dài và quá tải từ 20% - 50% và 1 xe đầu kéo phạm lỗi quá chiều cao, quá chiều dài.

"Căn cứ vào lỗi vi phạm của các phương tiện trên, Trạm CSGT Phú Lộc quyết định xử phạt hành chính đối với cả 3 phương tiện với tổng mức 81,7 triệu đồng, tước bằng lái xe của tài xế từ 1 - 3 tháng", lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc cho biết.

Sáng 2/4, trả lời PV, ông Nguyễn Hải Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn (đơn vị chở cây) cho biết, cây được chở là cây đa được công ty nhận hợp đồng chuyển từ Đắk Lắk ra một ngôi chùa ở Hà Nội.

30121055_1540508522725218_1955117045_n-1328549-5-2356029

 Một người đàn ông được thuê để tưới nước cho cây khỏi khô héo. (Ảnh: Thanh Hải)

Ông Nguyễn Hải Sơn cho biết: "Tôi chở cây ra ngoài kia nhưng xe của tôi có giấy phép lưu hành là chở máy chứ không phải chở cây, anh em kiểm tra và lập biên bản.

Tôi không phải cố ý để chạy, tôi chỉ định chạy đến quán cơm khoảng 1 cây số rồi hạ xuống nhưng trong quá trình ó có đơn vị báo bắt lại thì tôi chấp hành thôi".

Sau khi nắm bắt được thông tin, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT) đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc của các cây cảnh được chuyên chở như báo chí phản ánh; kiểm tra, rà soát quy trình làm thủ tục xác nhận nguồn gốc lâm sản của kiểm lâm địa phương có liên quan.

Cục Kiểm lâm yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên 3 xe đầu kéo gồm: Xe mang biển kiểm soát 73C – 028.80, xe biển số 73C – 021.48, rơ móc 73R – 003.82; xe biển số 73C – 046.05, rơ móc 73R – 002.01 chở lâm sản đang được Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tạm giữ, tại địa phận phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế cần phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, Đắk Lắk, Chi cục Kiểm lâm Vùng IV xác minh nguồn gốc lâm sản được vận chuyển trên các phương tiện nêu trên, để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Cục Kiểm lâm cũng yêu cầu xác minh làm rõ nguồn gốc lâm sản, hồ sơ, địa điểm nơi đi, nơi đến, thời gian vận chuyển...

Video: Cận cảnh cây 'quái thú' bị bỏ lại ven đường sau bị CSGT Thừa Thiên - Huế xử phạt

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ như phản ánh của báo chí. 

Ngoài ra, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải cần làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng xe. 

"Nếu vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/4/2018", Phó Thủ tướng yêu cầu. 

Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nguồn gốc các cây được chuyên chở trên các phương tiện như báo chí phản ánh và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm (nếu có). 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/4/2018.

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !