Cây 'khủng' như quái thú vi vu trên quốc lộ: Có người hẹn cung cấp hồ sơ cho kiểm lâm

Thời sựThứ Ba, 03/04/2018 14:28:00 +07:00

Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thuỷ (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết có người liên hệ với lực lượng kiểm lâm hẹn chiều nay làm việc và cung cấp hồ sơ liên quan đến 3 gốc cây "khủng" bị bỏ lại tại bãi đất trống ven quốc lộ 1A.

Video: Cận cảnh 3 gốc cây 'khủng' như quái thú vi vu trên quốc lộ bỏ lại ven đường sau khi bị CSGT xử phạt

Liên quan đến việc chở cây ‘khủng’ như quái thú trên quốc lộ, doanh nghiệp bị phạt hơn 80 triệu đồng, trưa 3/4, trả lời PV VTC News, ông Trịnh Ngọc Thuận  - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thuỷ (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, có người liên hệ với lực lượng kiểm lâm hẹn chiều 3/4 sẽ làm việc để cung cấp hồ sơ về 3 gốc cây.

"Chúng tôi chỉ biết là có người liên hệ hẹn chiều nay sẽ đến làm việc và cung cấp hồ sơ liên quan đến 3 gốc cây. Cũng không chắc họ có đến hay không và chúng tôi cũng không biết người hẹn đến làm việc là chủ cây hay là đơn vị vận chuyển", ông Trịnh Ngọc Thuận thông tin.

Trước đó, như VTC News đưa tin, chiều 30/3, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT thuộc Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện một số phương tiện của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển cây cổ thụ nghi có dấu hiệu vi phạm.

29995393_1715420275214686_904009158_o

 Ba gốc cây ''khủng'' như quái thú bị bỏ lại ven quốc lộ sau khi bị CSGT xử phạt. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Theo đó, khoảng 18h05 cùng ngày, lực lượng chức năng kiểm tra 2 xe đầu kéo và 1 xe tải của doanh nghiệp này khi đang chạy theo hướng quốc lộ 1A từ Nam ra Bắc.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 phương tiện đều vi phạm luật giao thông: Quá chiều cao, quá chiều dài và quá tải cầu đường từ 20% - 50%;  xe tải phạm lỗi quá chiều dài và quá tải từ 20% - 50% và 1 xe đầu kéo phạm lỗi quá chiều cao, quá chiều dài.

"Căn cứ vào lỗi vi phạm của các phương tiện trên, Trạm CSGT Phú Lộc quyết định xử phạt hành chính đối với cả 3 phương tiện với tổng mức 81,7 triệu đồng, tước bằng lái xe của tài xế từ 1 - 3 tháng", lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc cho biết.

Sáng 2/4, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Hải Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn (đơn vị chở cây) cho biết, cây được chở là cây đa được công ty nhận hợp đồng chuyển từ Đắk Lắk ra một ngôi chùa ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Hải Sơn cho biết: "Tôi chở cây ra ngoài kia nhưng xe của tôi có giấy phép lưu hành là chở máy chứ không phải chở cây, anh em kiểm tra và lập biên bản.

Tôi không phải cố ý để chạy, tôi chỉ định chạy đến quán cơm khoảng 1 cây số rồi hạ xuống nhưng trong quá trình đó có đơn vị báo bắt lại thì tôi chấp hành thôi".

30069957_1715419635214750_1552723141_o 4

 Các gốc cây vẫn còn nguyên gốc, phần cành được bọc lại bằng bao bố. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Sau khi nắm được sự việc, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm Nghiệp - Bộ NN&PTNT) đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc của các cây cảnh được chuyên chở như báo chí phản ánh.

Đơn vị này cần kiểm tra, rà soát quy trình làm thủ tục xác nhận nguồn gốc lâm sản của kiểm lâm địa phương có liên quan.

Cục Kiểm lâm yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên 3 xe đầu kéo gồm: Xe mang biển kiểm soát 73C – 028.80, xe biển số 73C – 021.48, rơ móc 73R – 003.82; xe biển số 73C – 046.05, rơ móc 73R – 002.01 chở lâm sản đang được Công an tỉnh Thừa - Thiên Huế tạm giữ, tại địa phận phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, Đắk Lắk, Chi cục Kiểm lâm Vùng IV xác minh nguồn gốc lâm sản được vận chuyển trên các phương tiện nêu trên, để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Cục Kiểm lâm cũng yêu cầu làm rõ xác minh nguồn gốc lâm sản, hồ sơ, địa điểm nơi đi, nơi đến, thời gian vận chuyển...

Cục Kiểm lâm yêu cầu các đơn vị này phải khẩn trương thực hiện việc kiểm tra làm rõ và báo cáo trước ngày 5/4.

30122276_1715419741881406_388799103_o 5

 Những cây "khủng'' bị cưa hết cành nhỏ và lá và chỉ giữ lại gốc, phần thân và các cành lớn. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Ngày 2/4, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Sau khi nhận được chỉ đạo của Cục Kiểm lâm, đơn vị vào cuộc xác minh nguồn gốc của các cây gỗ vi vu trên quốc lộ khiến dư luận xôn xao mấy ngày qua".

Theo tiết lộ của vị lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cơ quan này xác định chủ nhân của một trong số các cây gỗ trên là một người dân đang sinh sống ở huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk).

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Tiếp - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Krông Năng, cơ quan vừa có buổi làm việc với chủ nhân một trong số cây gỗ ''khủng'' được vận chuyển trên quốc lộ 1A. Người này được xác định là ông Nguyễn Ngọc Chung (trú thôn Giang Hoà, xã Tam Giang, huyện Krông Năng).

Theo ông Chung, ngày 5/3/2018 ông làm đơn gửi UBND xã Tam Giang về việc khai thác, vận chuyển và tiêu thụ lâm sản.

Trong đơn ông Chung nêu, trên thửa đất nông nghiệp của ông Chung được UBND huyện Krông Năng cấp quyền sử dụng đất ngày 29/9/2004 có trồng một cây đa xộp. Do cành lá của cây đa lấn chiếm nhiều diện tích, gia đình muốn trồng các loại cây khác để phát triển kinh tế gia đình nên xin phép xã cho phép thanh lý, khai thác.

Trong buổi việc với Hạt Kiểm lâm Krông Năng, ông Chung cho biết: "Cây đa được khai thác để tặng cho một ngôi chùa ở Hà Nội".

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !