• Zalo

Cây hoa bốc mùi xác chết, 24 năm mới nở đúng mùa Halloween

Chuyện bốn phươngChủ Nhật, 31/10/2021 12:01:00 +07:00
(VTC News) -

Kể từ lần cuối cùng năm 1997, loài hoa xác chết mới lại nở ở Đại học Leiden (Hà Lan) đúng vào dịp Halloween, tỏa ra "mùi hương" khủng khiếp.

Đó là loài thực vật có tên Amorphophallusdecus-silvae, còn gọi là cây nưa hay hoa xác chết. Cây này rất hiếm khi nở hoa. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy cây xác chết nở hoa ở Đại học Leiden là 24 năm trước, năm 1997. Nhiều người đặt câu hỏi, với mùi xác chết đặc biệt kinh dị, phải chăng cây cố tình chờ dịp để nở đúng vào mùa Halloween?

Cây hoa bốc mùi xác chết, 24 năm mới nở đúng mùa Halloween - 1

Việc cây xác chết nở hoa khiến nhiều người thích thú. 

Nếu như hầu hết các loài hoa tỏa ra mùi thơm ngọt ngào để thu hút côn trùng, ong hoặc bọ cánh cứng đến thụ phấn, thì loài thực vật này có mùi thịt thối rữa và đặc biệt thu hút ruồi đến thụ phấn cho mình.

Trong lần đầu tiên của chu kỳ nở hoa, cây bắt đầu bốc mùi. Ruồi và các loài côn trùng thụ phấn khác thích mùi này và kéo đến hàng loạt.

Giai đoạn hoa đực nở chỉ kéo dài hai ngày, hoa xác chết phun ra phấn hoa, bao phủ những con ruồi đang bủa vây xung quanh nó. Sau đó, những con ruồi bay đi, đem phấn đến với một cây hoa xác chết nở hoa khác.

Cây hoa bốc mùi xác chết, 24 năm mới nở đúng mùa Halloween - 2

Cây hoa có chiều cao gần chạm nóc của nhà kính.

Tuy nhiên, theo Đại học Leiden, trường không có cây hoa xác chết nào khác; các nhà nghiên cứu đã thu thập phấn hoa trên những con ruồi để sử dụng sau này hoặc gửi đến các vườn thực vật khác.

Sang đến giai đoạn nở hoa cái, hoa xác chết lại mọc thêm một nhánh cây, đây là bộ phận sinh sản của một cụm hoa và nó cũng có hình dáng kỳ cục. Chỉ sau một thời gian ngắn, nụ hoa đã cao khoảng nửa mét với thân hẹp cao tới 2 mét.

Trong tự nhiên, cây xác chết ra hoa 6 - 10 năm một lần. Việc cho cây ra hoa khi trồng trong nhà kính thậm chí còn khó hơn, vì nó cực kỳ kén chọn môi trường. Theo Đại học Leiden, nhiệt độ xung quanh phải rất nóng và ẩm để cây phát triển một cách tốt nhất.

NGỌC PHẠM(Nguồn: Oddee)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: