Báo Điện tử VTC News

Cây đề trăm tuổi bị dân 'bức tử', xây nhà ôm trọn gốc: Tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo giải quyết

(VTC News) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương xem xét, kiểm tra, giải quyết việc cây đề trăm tuổi bị một hộ dân "bức tử".

Sau khi nhận được đơn của người dân thôn An Ninh xã Yên Phụ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) về việc gia đình ông Nguyễn Văn Thuận (SN 1960, trú tại địa phương) xây nhà "bức tử" cây đề cổ thụ của thôn, mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chỉ đạo giải quyết sự việc. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Chủ tịch UBND huyện Yên Phong xem xét, kiểm tra, giải quyết theo nội dung đơn, trả lời công dân, báo cáo Chủ tịch tỉnh theo quy định của pháp luật. Ban Tiếp công dân tỉnh Bắc Ninh có trách nhiệm đôn đốc các cơ quan liên quan để giải quyết vụ việc.

Cay de tram tuoi bi dan 'buc tu', xay nha om tron goc: Tinh Bac Ninh chi dao giai quyet hinh anh 1

  Các bô lão làng An Ninh bức xúc trước việc cây bồ đề bị lấn chiếm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong cũng giao Chủ tịch UBND xã Yên Phụ chủ trì, phối với các cơ quan liên quan xem xét, xác minh, giải quyết sự việc.

Như VTC News đưa tin, thời gian qua, người dân xã Yên Phụ (Yên Phong, Bắc Ninh) có nguyện vọng xin chứng nhận cho cây đề trăm tuổi ở làng An Ninh là Cây di sản Việt Nam.

Tuy nhiên, khi dân làng đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý thì ông Nguyễn Văn Thuận đã xây tường ôm trọn luôn gốc cây đề.

Cay de tram tuoi bi dan 'buc tu', xay nha om tron goc: Tinh Bac Ninh chi dao giai quyet hinh anh 2

Gia đình ông T. xây nhà ôm trọn toàn bộ gốc cây đề. 

Việc làm của gia đình ông Thuận khiến người dân địa phương bức xúc. Theo họ, việc xây nhà bao quanh gốc cây như vậy sẽ đe dọa nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, tồn tại của cây.

Theo các cụ cao niên, cây đề đã có từ rất lâu, tuổi thọ lên đến hàng trăm năm nhưng không ai biết chính xác cây được trồng từ năm nào.

Gốc cây đề cổ thụ có đường kính khoảng 2m, cao hàng chục mét với tán lá rộng. Trên thân cây, nhiều dây leo bám quanh làm toát lên vẻ cổ kính, rêu phong. Người dân An Ninh coi cây đề như một biểu tượng văn hóa của làng.

Dân làng mua thùng container 40 triệu đồng, cử 23 người bảo vệ gỗ cây sưa trăm tuổi vừa đốn hạ

Dân làng mua thùng container 40 triệu đồng, cử 23 người bảo vệ gỗ cây sưa trăm tuổi vừa đốn hạ

Đề phòng kẻ gian trộm gỗ cây sưa, người dân làng Phụ Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) mua thùng container 40 triệu đồng để cất giữ, lắp hệ thống đèn chiếu sáng và camera theo dõi, cử 23...
 
Bắc Ninh: Cây đề trăm tuổi bị một hộ dân 'bức tử', xây nhà ôm trọn gốc

Bắc Ninh: Cây đề trăm tuổi bị một hộ dân 'bức tử', xây nhà ôm trọn gốc

Một hộ dân ở xã Yên Phụ (Bắc Ninh) xây nhà bao quanh gốc cây đề cổ thụ của làng, khiến người dân bức xúc.
Mạnh Đoàn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU