Cầu thủ Việt Nam chấn thương vì bắt chước Ronaldo: Chuyên gia cảnh báo ẩn họa

Bóng đá Việt NamThứ Tư, 22/03/2023 11:19:00 +07:00
(VTC News) -

Màn ăn mừng tưởng như đơn giản của Cristiano Ronaldo cũng đòi hỏi có kỹ thuật mà nếu bắt chước không đúng cách, các cầu thủ rất dễ chấn thương.

Trong trận đấu giữa U17 Viettel và U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (chung kết U17 Quốc gia), cầu thủ Hồng Kiên của Viettel FC đã bị chấn thương theo cách rất hy hữu. Sau khi ghi bàn thắng thứ 4 cho U17 Viettel, Hồng Kiên ăn mừng theo phong cách “Siu” của Ronaldo. Anh tiếp đất sai, bị chấn thương và phải rời sân bằng cáng.

Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp bị chấn thương sau khi ăn mừng theo phong cách này. Chính Ronaldo cũng từng phải nghỉ thi đấu khi gặp vấn đề về đầu gối sau màn ăn mừng “Siu” trong trận đấu với Arsenal ở mùa giải 2021/2022. Thời điểm đó, các bác sĩ tại Man Utd nhận định Ronaldo bị đau đầu gối, nguyên nhân có thể đến từ màn ăn mừng quá cuồng nhiệt sau khi ghi bàn thắng thứ 3 cho đội nhà. Ở trận này, Ronaldo tập tễnh rời sân ở phút 88.

Cầu thủ Việt Nam chấn thương vì bắt chước Ronaldo: Chuyên gia cảnh báo ẩn họa - 1

Màn ăn mừng của Ronaldo được nhiều cầu thủ yêu thích. 

Tháng 9/2022, một cầu thủ bóng đá nghiệp dư bỗng dưng nổi lên trên mạng xã hội sau đoạn video ghi lại cảnh anh ăn mừng bàn thắng bằng cách bắt chước động tác "siu" của Ronaldo. Khoảnh khắc này khiến anh bị chấn thương và phải ngồi xe lăn đến bệnh viện.

Ở góc độ y tế, một pha bật cao và xoay trụ trên không hoàn toàn có thể dẫn đến chấn thương ngoài ý muốn. Chuyên gia thể lực Nguyễn Ngọc Anh Tuấn - Tiến sĩ Khoa học thể thao nhận định về ca chấn thương của cầu thủ trẻ Việt Nam trong trận chung kết U17 Quốc gia hôm qua (22/3): “Trong pha tiếp đất này, cầu thủ xoay từ phải sang trái. Khi tiếp đất gối trái rơi vào thế xoay ra ngoài, và gối phải ở thế xoay vào trong. Theo quan điểm của tôi, xoay ra ngoài sẽ an toàn hơn xoay vào trong. 

Vấn đề gây nên đau trong tình huống này là chân trái khi tiếp đất bị hụt, tức là cảm nhận không gian không đồng nhất, hay còn gọi là cảm thụ bản thể thần kinh không đáp ứng được, dẫn tới ngoài việc xoay ra ngoài ra thì còn có phần duỗi quá mức. Tác động này sẽ khiến toàn bộ vùng bắp chân sau và có thể là gân kheo - đùi sau rút theo. Nhẹ thì là chuột rút, nặng thì là rách cơ”.

Cầu thủ Việt Nam chấn thương vì bắt chước Ronaldo: Chuyên gia cảnh báo ẩn họa - 2

Hồng Kiên (U17 Viettel) chấn thương.  

 

Với trường hợp của Hồng Kiên, rất may là anh chỉ bị chuột rút và có thể đi lại bình thường sau đó. Đây cũng có thể coi là một lời nhắc nhở với những cầu thủ yêu thích cách ăn mừng “siu” của Ronaldo. Họ cần hạn chế làm động tác này, hoặc thận trọng khi thực hiện.

Kiểu ăn mừng "siu" là động tác trở thành thương hiệu của Cristiano Ronaldo. Rất nhiều cầu thủ trên thế giới, trong đó có không ít trường hợp ở Việt Nam bắt chước phong cách này. Thậm chí, cổ động viên Việt Nam từng chứng kiến một cầu thủ thực hiện "siu" tới 3 lần liên tục sau khi ghi bàn.

Động tác trông có vẻ đơn giản này hóa ra cũng đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật nhất định. Tư thế bị lệch một chút khi tiếp đất, hoặc chân tiếp đất không ở trạng thái lý tưởng cũng có thể khiến cầu thủ gặp chấn thương.

Giang Nguyễn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn