Cầu thủ "triệu đô" gốc Việt: Tôi muốn thi đấu cho ĐTVN

“Tôi muốn thử thách mình ở Việt Nam, muốn thi đấu cho ĐTVN và được sống với văn hóa, ngôn ngữ của ông cha”, Emil Lê Giang - cầu thủ Việt Kiều sắp về nước để thử việc trong màu áo HN.T&T tâm sự

PV: Chào Emil Lê Giang, hãy bắt đầu bằng những thông tin về anh và những thành tích đầu tiên trong bóng đá?


- Emil Lê Giang: Tôi sinh năm 1991 tại Lucenec (Slovakia). CLB đầu tiên của tôi là Filakovo, nơi tôi được đào tạo cơ bản và ăn mừng bàn thắng đầu tiên của mình. Khi thi đấu cho Filakovo, tôi ghi 66 bàn trong 29 trận, mùa sau đó, tôi có 51 bàn sau 27 trận. Ở ĐT trẻ Slovakia, tôi đeo băng đội trưởng trong nhiều trận và là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất, với 15 bàn/23 trận. Tôi nói tiếng Anh, Đức, Czech tốt, nhưng tôi không nói được nhiều tiếng Việt. Tôi xin lỗi vì điều này nhưng tôi đã, đang và sẽ học thêm.


Còn bản hợp đồng chuyển nhượng lên đến cả triệu USD của anh với Nuernberg?

- Từ Filakovo, tôi chuyển sang Nuernberg (Đức). Đó là sự trải nghiệm tuyệt vời nhưng cũng thật khó khăn. Tôi một thân một mình ở đó mà xung quanh đều là người xa lạ. Khó khăn nhất là khi tôi bị chấn thương. Đúng ra, tôi nên ở lại Nuernberg bởi HLV đội U19 muốn như thế, nhưng tôi muốn trở lại chơi bóng và học tập tại Slovakia. Cũng may, thời gian ở Đức, tôi được sự chia sẻ của các ngôi sao đồng hương như Mintal, Vittek. Tôi cũng nhận được lời đề nghị hấp đẫn từ MSK Zilina, nơi tôi ký bản hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên trong cuộc đời. Ở Zilina, tôi bị chấn thương và không thể ở lại đội một. Bây giờ, tôi đang được cho Michalovce mượn và thi đấu ở giải hạng Nhì Slovakia.

Vì sao Emil Lê Giang vẫn muốn về Việt Nam thi đấu khi những Toni Lê Hoàng, Đặng Văn Robert, thậm chí cả Lee Nguyễn đều thất bại?

- Sau nhiều lần chấn thương, tôi muốn thử thách mình ở một môi trường mới. Tôi khao khát được chơi bóng và tôi chắc chắn rằng Việt Nam là sự lựa chọn tuyệt vời. 3 cầu thủ nói trên, tôi chỉ nghe tới Lee Nguyễn và tôi cho rằng anh ấy đã thành công ở Việt Nam.

Nhiều cầu thủ nói thẳng rằng V-League cho họ tiền bạc và họ cũng không đủ trình độ để thi đấu ở châu Âu. Anh thì sao?

- Tôi luôn nghĩ Việt Nam là sự lựa chọn đúng đắn và có thể mang lại cho tôi niềm hạnh phúc với bóng đá. Đúng là V-League có chế độ lương, thưởng cao nhưng ở Slovakia những cầu thủ tốt cũng rất dễ kiếm tiền. Theo cách nghĩ thông thường, tôi nên ở lại châu Âu nếu tôi không bị chấn thương nghiêm trọng nhưng sau tất cả, tôi biết người Việt Nam thân thiện và tôi thích văn hóa ở đây. Đặc biệt, tôi muốn gặp ông bà và cả gia đình tôi ở Việt Nam, đó là những người mà lâu lắm rồi, tôi không gặp.

Anh biết gì về V-League và nghĩ mình có thể đặt dấu ấn thế nào ở giải đấu này?

- Tôi không biết nhiều về V-League nhưng tôi cũng biết HA.GL có học viện bóng đá Arsenal. Nhiều cầu thủ ngoại chất lượng đã đến Việt Nam và bóng đá của chúng ta phát triển rất nhanh trong những năm qua. Đầu tiên, tôi muốn thuyết phục các CLB đã cho mình cơ hội và sau đó, tôi mới nghĩ đến những mục tiêu, giấc mơ của đời mình. Tôi muốn giành tất cả những danh hiệu và được cống hiến cho ĐTVN.

Xin cám ơn và chúc Emil Lê Giang thành công!

  » V.Ninh Bình xin giảm án cho Danh Ngọc
  » Mou-nhí-nhố sẽ tới Việt Nam xin việc?
  » Không thể thoát tội, Danh Ngọc nhận án phạt kỉ lục
  » Các án phạt của Ban kỉ luật: Chỉ mặt nặng hơn nói bậy?
  » Bóng đá Việt và vết nứt ở thủy điện Sông Tranh
  » Thành Lương suýt bị Timothy hành hung
  » Danh Ngọc thoát án văng tục?
  » Hoàng Danh Ngọc: Tôi đã văng tục, nhưng mà…
  » Lãnh đội Thanh Hóa “lãnh án” vì dám chỉ mặt trọng tài
  » Chắc chắn sẽ phạt Phó chủ tịch CLB Thanh Hóa

» V.Ninh Bình xin giảm án cho Danh Ngọc » Mou-nhí-nhố sẽ tới Việt Nam xin việc? » Không thể thoát tội, Danh Ngọc nhận án phạt kỉ lục » Các án phạt của Ban kỉ luật: Chỉ mặt nặng hơn nói bậy? » Bóng đá Việt và vết nứt ở thủy điện Sông Tranh » Thành Lương suýt bị Timothy hành hung » Danh Ngọc thoát án văng tục? » Hoàng Danh Ngọc: Tôi đã văng tục, nhưng mà… » Lãnh đội Thanh Hóa “lãnh án” vì dám chỉ mặt trọng tài » Chắc chắn sẽ phạt Phó chủ tịch CLB Thanh Hóa

Theo BĐPLUS
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN