Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cầu thủ chơi ngón tay thối có thể “học” Công Vinh

3 ngày sau khi hình ảnh cầu thủ Hải Lâm chĩa “ngón tay thối” vào mặt Timothy, vẫn chưa có mức án nào được đưa ra với hậu vệ của SHB Đà Nẵng.


Ngoài lý do Ban kỷ luật VFF chưa nhận đủ hồ sơ từ BTC V.League, rõ ràng, Ban kỷ luật cũng cần phải cẩn trọng, tránh trường hợp Hải Lâm có thể “bẻ” luật, giống như cách Công Vinh và CLB Hà Nội T&T đã dùng sau vụ vái lạy trọng tài Vũ Bảo Linh.

Hình ảnh Hải Lâm chơi “ngón tay thối”. (Ảnh: Quang Minh) 

Hình ảnh Hải Lâm chơi “ngón tay thối”. (Ảnh: Quang Minh) 


Trong Quy định Kỷ luật của BĐVN 2010 vẫn còn những điều khác để có thể cân nhắc xem có thể áp dụng cho hành vi giơ ngón tay giữa của Hải Lâm hướng về phía mặt cầu thủ Timothy.

Khoản 1, Điều 47 quy định: ”Người có hành vi sỉ nhục người khác dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là sử dụng cử chỉ, động tác hoặc ngôn ngữ công kích, sẽ bị phạt đình chỉ ít nhất hai trận đấu”.

Nhưng nếu “bẻ” từng chữ, từng câu và xác định cho đúng hành vi của Hải Lâm với Timothy thì đó lại không phải là sỉ nhục hay công kích. Nó là một hành động thay cho lời chửi tục, chứ không phải là kiểu sỉ nhục mà phương Tây hay dùng khi giơ ngón tay cái và chỉ ngược xuống dưới đất.

Hơn nữa, phán xử theo tinh thần của Ban Khiếu nại là phải chú ý tới Mục, thì Điều 47 lại nằm trong Mục 3 có tên Thái độ công kích và phân biệt chủng tộc. Rõ ràng, hành vi của Hải Lâm thì không thể là một hành vi công kích và phân biệt chủng tộc. Ở đây, với những người theo dõi bóng đá quốc tế thường xuyên, có lẽ không cần nhắc lại các hành vi mà đâu đó ở phương Tây sử dụng để bày tỏ thái độ phân biệt chủng tộc với các cầu thủ da màu.

Một số ý kiến của những nhà quản lý, điều hành BĐVN cho rằng, ngay trong giai đoạn nghỉ giữa 2 lượt của V-League 2010, VFF cần phải ngồi lại để điều chỉnh, bổ sung Quy định Kỷ luât của BĐVN. Nhưng vụ của Hải Lâm thì không thể chờ cho tới khi ấy (khoảng 1 tháng nữa), và như một quy tắc, là hành vi diễn ra ở thời điểm nào thì xử theo luật của thời điểm đó.

Vậy, trong những ngày tới đây, Ban kỷ luật và trên hết là VFF sẽ xử vụ ngón tay thối của Hải Lâm như thế nào sẽ là một câu hỏi không dễ tìm ra lời đáp. Và kể cả khi Ban kỷ luật làm hết trách nhiệm, xới tung các điều và mục trong luật để xử cho thấu đáo, thì câu chuyện cũng chưa chắc dừng lại.

Một khi Công Vinh và HN T&T đã kháng án và thành công, một khi Ban Khiếu nại đã từng “ra tay”, thì không có bất cứ điều gì để đảm bảo là Hải Lâm và SHB.ĐN sẽ chùn bước.

Sau lưng Hải Lâm và SHB.ĐN không chỉ là bầu Hiển (cũng của HN T&T) mà còn là cả bóng đá Đà Nẵng, nơi họ cũng có những mục tiêu và khát vọng của riêng mình.Theo TTVH
Chủ đề:
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN