• Zalo

Câu chuyện kinh hoàng của thiếu nữ Thụy Điển 15 tuổi bỏ nhà theo IS

Thế giới Thứ Bảy, 27/02/2016 03:56:00 +07:00

Mới 15 tuổi và đang mang thai, Marilyn Nevalainen đã bỏ nhà theo IS ở Iraq mà không nhận ra mình đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng như thế nào.

Mới 15 tuổi và đang mang thai, Marilyn Nevalainen đã bỏ nhà theo IS ở Iraq mà không nhận ra mình đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng như thế nào.

Theo AFP, trong trạng thái cực kỳ hoảng loạn khi đang ở thành phố Mosul hiện đang bị IS chiếm đóng, Nevalainen đã tìm cách gọi về nhà và cầu xin sự giúp đỡ. Cuối cùng, cô cũng đã được lực lượng người Kurd giải thoát.

Sai lầm khủng khiếp vì thiếu hiểu biết


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển Veronica Nordlund ngày 26/2 cho biết, Nevalainen đã được “đưa trở lại Thụy Điển để đoàn tụ với gia đình”.

Nevalainen đã có mặt tại Stockholm ngày 25/2 và được cha mẹ của cô đón. Cha mẹ của Nevalainen cũng từng đến Iraq nhiều lần trong suốt 8 tháng qua để tìm cách đưa cô trở về nhà.
Nevalainen trả lời trên kênh truyền hình Kurdistan 24
Nevalainen trả lời trên kênh truyền hình Kurdistan 24 
Cảnh sát Thụy Điển cho biết, bạn trai của Nevalainen, một người Morocco đến Thụy Điển sinh sống từ 3 năm trước đã thiệt mạng.

Theo thông cáo của Hội đồng An ninh người Kud, Nevalainen được giải cứu từ ngày 17/2. Bản thân Nevalainen cũng xác nhận rằng, cô được giải cứu nhờ sự “hợp tác giữa giới chức Thụy Điển và chính phủ các nước khác”.

Trong cuộc phỏng vấn phát trên kênh truyền hình Kurdistan 24, Nevalainen cho biết cô gặp bạn trai mình vào năm 2014 và người này đã trở nên cực đoan sau khi xem những đoạn video của IS.

“Anh ấy nói muốn gia nhập IS và tôi trả lời: “Được thôi, không vấn đề gì”, bởi tôi không biết IS là gì hay Đạo Hồi là như thế nào”, Nevalainen kể lại.

Lúc rời Thụy Điển đến Iraq hồi tháng 5/2015, cô đang mang thai. Cô và bạn trai đã đi tàu hỏa và xe bus xuống phía Nam châu Âu và vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để sang Syria. Sau đó, các chiến binh IS đưa họ đến Mosul.

Ác mộng tại Mosul


“Tại ngôi nhà ở Mosul, chúng tôi chẳng có gì hết, không điện, nước, không gì cả. Điều này khác biệt hoàn toàn với cuộc sống ở Thụy Điển nơi chúng tôi có mọi thứ. Khi đến nơi, tôi chẳng có gì, kể cả tiền bạc. Đó là cuộc sống cực kỳ khó khăn”, Nevalainen kể tiếp.

“Khi có được một chiếc điện thoại di động, tôi tìm cách liên lạc với mẹ mình vào nói rằng tôi muốn về nhà. Mẹ tôi đã cầu cứu giới chức Thụy Điển”, Nevalainen nói thêm.

Truyền thông Thụy Điển cũng đã đăng tải những đoạn tin nhắn cho thấy Nevalainen đã tuyệt vọng như thế nào khi bị kẹt lại Iraq: “Con có thể sẽ chết trong một trận đánh bom hoặc chúng sẽ đánh con đến chết hoặc con sẽ tự sát. Con không còn đủ sức mạnh để sống tiếp nữa”.

Cũng theo truyền thông Thụy Điển, Nevalainen đã hạ sinh một cậu con trai ở Iraq và cả hai cùng về Thụy Điển với nhau.

Gã bạn trai có quá khứ bất hảo

Bạn trai của Nevalainen, Moktar Mohammed Ahmed đã tự mình sang Thụy Điển hồi tháng 8/2013 khi mới 17 tuổi.

“Hắn bị tình nghi trộm cắp ở Stockholm”, ông Ulf Hoffmann, cảnh sát điều tra Thụy Điển cho biết, tên này cũng bị tình nghi buôn bán ma túy và đã chết.

Trong một đoạn video đăng tải trên Internet, không có ngày tháng cũng như chưa được xác minh, tên Ahmed cho biết hắn sinh ngày 8/7/1996, và công khai sự hận thù của mình với “những tên phân biệt chủng tộc” người Thụy Điển.

Thời điểm tên này rời Thụy Điển sang Iraq để gia nhập IS cũng trùng với thời điểm hắn bị cảnh sát quốc tế phát lệnh truy nã trên toàn cầu.

Nguồn: VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều