• Zalo

‘Cắt tai mài vỏ’ bình gas: Cục trưởng Quản lý thị trường đề nghị sớm điều tra, làm rõ

Pháp luật Chủ Nhật, 18/03/2018 16:24:00 +07:00

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết toàn bộ hồ sơ các vụ chiếm dụng và ‘cắt tai, mài vỏ’ bình gas được cục chuyển sang cơ quan chức năng của Bộ Công an và đề nghị điều tra, làm rõ.

Liên quan đến các vụ “cắt tai, mài vỏ” và chiếm dụng trái phép các vỏ bình gas của một số công ty kinh doanh gas ở một số tỉnh, thành miền Bắc mà cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ trong thời gian qua, đại diện Cục QLTT (Bộ Công thương) cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang bên Bộ Công an, đề nghị cơ quan điều tra Bộ Công an vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý đúng theo pháp luật.

Trao đổi với VTC News, ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT khẳng định: “Hiện nay, toàn bộ hồ sơ các vụ việc chiếm dụng vỏ bình gas, Cục QLTT đều đã chuyển đầy đủ sang Bộ Công an, đề nghị Bộ Công an vào cuộc để điều tra, làm rõ và xử lý theo đúng pháp luật”.

trinhvanngoc

Cục trưởng QLTT Trịnh Văn Ngọc: Cục không bao che, dung túng cho hành vi chiếm dụng vỏ bình gas trái phép. 

“Quan điểm của Cục QLTT là phải xử lý thật nghiêm, nếu có dấu hiệu vi phạm và cần khởi tố thì đề nghị cơ quan điều tra phải khởi tố và xử lý để có sức răn đe”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Theo ông Ngọc, quan điểm của Bộ Công thương là “không dung túng, bao che” cho các hành vi sai trái, vi phạm pháp luật trong kinh doanh gas nói trên.

“Trong rất nhiều cuộc họp có đại diện các cơ quan chức năng tôi đã khẳng định rồi, Cục QLTT không dung túng, bao che cho các hành vi kinh doanh gas trái phép như là chiếm dụng vỏ bình gas, sang chiết, “cắt tai mài vỏ” nói trên. Nhưng điều tra và khởi tố lại thuộc về cơ quan Công an, nên Cục đề nghị cơ quan công an cần khẩn trương điều tra, xử lý”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Trước đó, VTC News nhiều lần phản ánh, trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã kiểm tra các cơ sở kinh doanh gas ở khu vực một số tỉnh miền Bắc như Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Nội..., trong đó phát hiện nhiều cơ sở đã chiết nạp gas lậu, gas giả, kém chất lượng, chiếm giữ, sơn sửa lại nhãn mác, thương hiệu vỏ bình gas...

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, thu giữ tang vật và xử phạt đối với các hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh gas này.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã trực tiếp họp chỉ đạo, yêu cầu Cục QLTT giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công thương đã phê bình nghiêm khắc Cục QLTT và cá nhân cục trưởng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời yêu cầu cơ quan này thành lập ngay tổ công tác để xử lý dứt điểm những vụ việc liên quan.

Cũng liên quan đến các vụ chiếm dụng vỏ bình gas trái phép, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389 đã ban hành công văn gửi các địa phương trong cả nước chỉ đạo “Về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh gas”.

Công văn yêu cầu cơ quan chức năng các địa phương phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: Chiết nạp gas lậu, gas giả, kém chất lượng, chiếm giữ, sơn sửa lại nhãn mác, thương hiệu vỏ bình gas...

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của gas giả, kém chất lượng; phát động toàn dân không bao che, tiếp tay và tham gia tố giác các hành vi vi phạm.

Tại sao cơ quan công an vẫn ‘chần chừ’?

Liên quan đến các vụ việc “cắt tai mài vỏ”, chiếm dụng vỏ bình gas trái phép mà cơ quan chức năng phát hiện, xử lý gần đây ở Hà Nội, trao đổi với VTC News, một cán bộ Phòng PC46 (Công an TP Hà Nội) cho biết sau khi nhận được thông tin, cơ quan này đã vào cuộc xử lý.

catvo

 Tình trạng "cắt tai, mài vỏ" và chiếm dụng vỏ bình gas trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, có thể khởi tố hình sự. Ảnh: Internets.

Tuy nhiên, về ý kiến đề nghị khởi tố điều tra mà Cục QLTT đưa ra, vị này lại cho biết là... “chưa có cơ sở”.

“Khởi tố điều tra phải có đầy đủ cơ sở. Chứ hiện nay vụ việc vẫn chưa đủ cơ sở để khởi tố, nên chỉ xử phạt hành chính được thôi”, vị này nói.

Tuy nhiên, theo luật sư Phạm Khải Hoàn (Đoàn luật sư TP Hà Nội), đối với các hành vi chủ động “cắt tai, mài vỏ” và chiếm dụng vỏ bình gas của một số doanh nghiệp nói trên, cơ quan chức năng hoàn toàn có đủ cơ sở để khởi tố hình sự về tội chiếm đoạt tài sản.

Luật sư Hoàn phân tích, chỉ riêng chi tiết "công ty Hải Dương Gas cho rằng, có gọi điện cho bên Hồng Hà (Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân) để trao đổi bình nhưng Hồng Hà không nhận nên đã tự ý tháo van bình để bán phế liệu", là vi phạm pháp luật.

Nếu trường hợp thu gom là do nhầm lẫn hoặc sơ suất của nhân viên, đại lý, thì cũng là hành vi chiếm hữu không có căn cứ pháp luật và ít nhất phải có nghĩa vụ phải hoàn trả lại tài sản cho chủ sở hữu hợp pháp ngay lập tức và vô điều kiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

Công ty Hải Dương Gas là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực LPG thì phải biết rõ về quy định của pháp luật nói trên. Hồng Hà Gas không có lý do gì để từ chối nhận lại vỏ bình Gas thuộc sở hữu của mình, tất nhiên, các chai (vỏ bình gas) này phải còn nguyên vẹn và đảm bảo các điều kiện kỹ thuật, chưa bị hủy hoại và làm biến dạng.

Chỉ riêng việc Công ty Hải Dương Gas tự ý tháo van, mua bán chai LPG của Chủ sở hữu khác đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tùy tính chất, mức độ mà có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý theo chế tài hình sự.

L.Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin