Cấp phép tàu ngầm Trường Sa: Phải chờ ý kiến Bộ Quốc phòng

Thời sựThứ Tư, 23/04/2014 10:50:00 +07:00

(VTC News) – Lãnh đạo Thái Bình nói việc xin cấp phép thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa tự chế vẫn đang phải chờ ý kiến Bộ Quốc phòng.

(VTC News) – Lãnh đạo Thái Bình nói việc xin cấp phép thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa tự chế vẫn đang phải chờ ý kiến Bộ Quốc phòng.

Tối 22/4, trả lời phỏng vấn của phóng viên VTC News qua điện thoại, ông Phạm Văn Sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, cho biết: “Cuộc họp chiều nay liên quan tới đơn thư của doanh nhân Quốc Hòa do bà Cao Thị Hải – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chủ trì. Hiện tôi chưa nắm được thông tin”.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên VTC News vào 20h tối 22/4, bà Cao Thị Hải cho hay, ông Quốc Hòa đã có tờ trình về việc cấp phép cho tàu ngầm Trường Sa từ cách đây khá lâu.

Bà Cao Thị Hải – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình (Ảnh: Internet)
Bà Cao Thị Hải – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình (Ảnh: Internet) 
Ngay khi nhận được tờ trình, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã giao cho Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng, Sở Giao thông, Sở Công thương, Sở Tài nguyên môi trường…, xem xét, báo cáo Bộ chủ quản và Ủy ban nhân dân tỉnh về hướng triển khai.

“Chiều 22/4, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức cuộc họp để nghe các sở, ngành báo cáo về vấn đề này. Theo đó, mặc dù đã có văn bản báo cáo, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được chỉ đạo từ phía Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh quân khu.

Quan điểm của các cơ quan ở tỉnh Thái Bình là ủng hộ chương trình thử nghiệm của tàu ngầm Trường Sa.
 
Tuy nhiên, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh lo sợ rằng, nếu thử nghiệm ở Thái Bình, tất cả các phương tiện, tàu cứu hộ của họ không thể đảm bảo an toàn tính mạng cho người tham gia.

Chúng tôi cũng cho rằng việc đảm bảo an toàn tính mạng của con người là quan trọng hàng đầu. Do vậy, tôi đề nghị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tiếp tục thường xuyên, nhanh chóng xin ý kiến của Bộ Quốc phòng.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ hoàn tất mọi thủ tục, hỗ trợ doanh nhân Hòa tối đa để tàu ngầm Trường Sa sớm được thử nghiệm trên biển”, bà Hải nói.

Cần hơn 60 triệu đồng

Cũng theo bà Hải, doanh nhân Quốc Hòa đã đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh hỗ trợ hơn 60 triệu đồng cho việc thử nghiệm này.

“Về việc này, các sở, ngành sẽ tham mưu cho tỉnh để hỗ trợ khi cần thiết”, bà Hải nhấn mạnh.
Tàu ngầm Trường Sa
Tàu ngầm Trường Sa  
Nói về tàu ngầm Trường Sa – niềm tự hào của không ít người dân Thái Bình, bà Hải nhận định: “Chúng tôi cho rằng tàu ngầm Trường Sa là sản phẩm trí tuệ có được nhờ sáng kiến táo bạo, sự say mê tìm tòi, toàn tâm toàn ý của ông Hòa.

Có người còn cho rằng đây là một trong những đột phá về khoa học công nghệ dù lúc bắt đầu nghiên cứu, ông Hòa chưa hề có báo cáo. 

Chúng tôi ghi nhận thành quả này, nhưng vẫn phải làm mọi cách để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng của ông Hòa trong quá trình thử nghiệm. Khi thử nghiệm ở bể, hồ không vấn đề gì, nhưng khi xuống biển, mọi chuyện sẽ khác”.

Bà Hải cũng chia sẻ thêm rằng, thử nghiệm ở khu vực thuộc quản lý của Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 1 sẽ an toàn và hợp lý hơn cả.

Trước đó, cuối giờ chiều 22/4, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi nhanh với doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa, Giám đốc Công ty Cơ khí Quốc Hòa (Thái Bình), người đang chế tạo chiếc tàu ngầm mini Trường Sa 01. Ông Hòa từ chối tiết lộ các đề nghị trong đơn thư gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình.

Tuy nhiên, doanh nhân này tâm sự: “Thật tiếc là tôi không được mời tham dự cuộc họp đó để giải thích rõ mọi vấn đề, vướng mắc nếu có.

Tôi được biết đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy rất ủng hộ việc thử nghiệm này. Thậm chí ông ấy còn nói sẵn sàng ngồi trên tàu cùng tôi thử nghiệm”.

Trưa 22/4, trao đổi với PV, ông Hòa, cho biết, ông mong muốn tàu sẽ được ra biển thử nghiệm vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay.

“Đối với cả dân tộc Việt Nam, dịp lễ 30/4 hằng năm luôn là sự kiện trọng đại và giàu cảm xúc. Tôi hy vọng, tàu ngầm Trường Sa sẽ được cấp phép ra biển thử nghiệm đúng dịp này”, ông Hòa chia sẻ.

Sau khi gửi đơn lên cơ quan chức năng, vị doanh nhân này đang tiếp tục gấp rút hoàn thành các khâu chuẩn bị cuối cùng cho lần thử nghiệm tới.

“Tàu ngầm Trường Sa đã từng trải qua các lần thử nghiệm và kết quả kỹ thuật đều rất tốt, phù hợp tính toán ban đầu. Trước khi chúng tôi gửi đơn xin cấp phép lên cơ quan chức năng, tàu đã được đặt trong tư thế sẵn sàng vươn ra biển", ông Hòa cho biết.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

>>Xem thêm video tàu ngầm Trường Sa thử nghiệm trong hồ:


VNE

Minh QuânBổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn