Cấp phép chiếm vỉa hè thủ đô, Sở GTVT nói gì?

Sở GTVT Hà Nội cấp phép kinh doanh bánh trung thu trên vỉa hè Thủ đô trong khi tiếp tục mạnh tay xử lý, giải tỏa các trường hợp lấn chiếm vỉa hè buôn bán không phép.

Liên quan đến việc cấp phép cho các đơn vị kinh doanh bánh trung thu trên các vỉa hè của Thủ đô đang được dư luận quan tâm, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Nguyên Huy, Trưởng phòng Giao thông Đô thị - Sở GTVT Hà Nội.

Tùy thuộc vào vỉa hè rộng hay hẹp, quầy bánh trung thu trên vỉa hè phải trừ lối đi cho người đi bộ. 

Tùy thuộc vào vỉa hè rộng hay hẹp, quầy bánh trung thu trên vỉa hè phải trừ lối đi cho người đi bộ. 


- Việc quầy bánh trung thu kinh doanh trên vỉa hè thì ai cấp phép thưa ông?


Sở GTVT Hà Nội chỉ quản lý 88 tuyến phố chính và chỉ cấp phép cho các đơn vị dựng ki-ốt bán bánh Trung thu trên vỉa hè gồm: Công ty TNHH MTV Kinh Đô Miền Bắc và Công ty CP thực phẩm Hữu Nghị, Tổng công ty Thương mại Hà Nội, Công ty CP Bánh kẹo Thu Hương.

Còn các vị trí gian hàng trên các tuyến phố không thuộc Sở GTVT quản lý, do UBND quận, huyện thụ lý giải quyết. Trường hợp quận, huyện cấp phép sai chúng tôi sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định.

- Sở GTVT, UBND quận, huyện căn cứ vào quy định gì để cấp phép?


Sở GTVT đang chấp thuận tạm thời một số vị trí trên vỉa hè thuộc các tuyến đường do Sở GTVT quản lý theo Quyết định số 5963/QĐ- UBND ngày 23/12/2011 của UBND TP. Hà Nội cho các đơn vị để trưng bày và bán các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu. Còn quận, huyện thì tôi không biết.

- Vậy việc cấp phép đó dựa trên tiêu chí nào và có quy định trừ lối đi cho người đi bộ là bao nhiêu không, thưa ông?

Các vỉa hè phải rộng, không gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông đô thị. Phải có giấy phép kinh doanh, thương hiệu bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu của chính hãng sản xuất được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Có xác nhận, đồng thuận đề xuất của chính địa phương.
Một gian hàng bán bánh Trung thu

Một gian hàng bán bánh Trung thu "bành trướng" gần hết vỉa hè phố Láng Hạ. 


Tất cả các đơn vị khi tổ chức triển khai phải đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây mất trật tự trị an, an toàn phòng chống cháy nổ, đảm bảo trật tự an toàn giao thông -  đô thị và các quy định khác của pháp luật nhằm phục vụ tốt nhất cho nhân dân trong dịp Tết Trung thu năm 2013.

Tùy thuộc vào các vỉa hè rộng hay hẹp để trừ lối đi cho người đi bộ và những đơn vị, vị trí được cấp phép có ghi rõ.

- Nhiều cửa hàng bánh lấn chiếm hết vỉa hè, vậy trong giấy phép có quy định thời gian lập cửa hàng trên vỉa hè là bao lâu không? Ai giám sát, kiểm tra xử lý?

Trong giấy phép Sở GTVT cấp có quy định thời hạn là hơn 1 tháng.

Để đảm bảo an toàn giao thông – đô thị và mùa lễ hội Tết Trung thu năm 2013, Sở GTVT đã giao Thanh tra giao thông phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý và giải tỏa các trường hợp lấn chiếm vỉa hè đường kinh doanh buôn bán, dựng lán lều, ki ốt sai phép, không phép.

- Các doanh nghiệp phải nộp bao nhiêu tiền để được cấp phép kinh doanh trên vỉa hè, thưa ông?


Sở GTVT không thu tiền bất cứ trường hợp nào được cấp giấy phép kinh doanh bánh trung thu trên vỉa hè. Do tính chất thời vụ và đồng thời để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiêu thụ các mặt hàng, sản phẩm, phục vụ tốt nhất cho người dân được đón Tết Trung thu.

- Hà Nội đang xây dựng Thủ đô văn minh, đường phố xanh, sạch, đẹp, liệu nên bỏ cách cấp phép kinh doanh vỉa hè tùy tiện như vậy hay không?


Xanh sạch đẹp cũng phải tính đến an sinh xã hội.

- Xin cám ơn ông!


» Ai cấp phép quầy bánh trung thu chiếm vỉa hè?

Theo Kiến thức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN