• Zalo

Cao nguyên đá Đồng Văn tan hoang sau mưa đá

Thời sựChủ Nhật, 06/04/2014 09:00:00 +07:00

Rạng sáng 6/4, trận mưa giông kèm theo mưa đá, gió lốc kéo dài khoảng 30 phút với cường độ mạnh lại tấn công một số xã, thị trấn trên địa bàn Hà Giang.

Rạng sáng 6/4, trận mưa giông kèm theo mưa đá, gió lốc kéo dài khoảng 30 phút với cường độ mạnh lại tấn công một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Trận mưa lớn kèm theo gió lốc mạnh đã làm nhiều nhà dân ở các xã Pả Vi và thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc bị tốc mái hoàn toàn. Nhiều diện tích ngô, đậu tương xuân bị ảnh hưởng... Hiện nay các địa phương đang tích cực triển khai công tác khắc phục hậu quả, đồng thời tiến hành xác minh thiệt hại để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nên trong những ngày từ 1 đến 6/4, các địa phương của tỉnh Hà Giang, đặc biệt là các huyện vùng sâu, xa, biên giới của tỉnh đã xảy ra hiện tượng mưa đá kèm theo gió lốc trên diện rộng.

Dự báo trong ngày 6/4 và những ngày tiếp theo, các địa bàn vùng núi cao của Hà Giang tiếp tục xảy ra mưa lớn và giông tố mạnh. Trung tâm Khí tượng Thủy văn khuyến cáo đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa phương cần chủ động phòng để bảo vệ cho cây trồng, vật nuôi; thực hiện tốt công tác chằng chống nhà cửa để tăng độ vững chắc đề phòng gió lốc.

Cây ăn quả và hoa màu bị thiệt hại và ảnh hưởng bởi gió lốc và mưa đá. 

Trong các ngày từ 1 đến 6/4, mưa đá kèm theo giố lốc trên diện rộng đã xảy ra tại các huyện Hoàng Su Phì, Đồng Văn, Mèo Vạc… đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất, chăn nuôi của người dân.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các cơ quan chức năng, chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ, mưa đá, gió lốc mạnh đã gây thiệt hại nặng nề cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở 2 xã Tả Sử Choóng và Chiến Phố thuộc huyện Hoàng Su Phì. Tại xã Tả Sử Choóng, gần 30 ngôi nhà của đồng bào dân tộc thiểu số ở hai thôn Tả Choóng và Hóa Chéo Phìn bị tốc mái hoàn toàn.

Trạm Y tế xã Tả Sử Choóng và trường Tiểu học - Trung học cơ sở xã Tả Sử Chóng bị hư hỏng nặng đến nay vẫn chưa vào hoạt động được… Thiệt hại ban đầu ước tính gần 300 triệu đồng. Cùng với xã Tả Sử Choóng, tại xã Chiến Phố mưa đá kèm theo giông lốc mạnh đã làm tốc mái nhiều nhà dân, hàng chục ha ngô, đậu tương đang trong giai đoạn sinh trưởng bị hư hỏng nặng.


Tại huyện Đồng Văn, mưa đá kèm theo gió lốc mạnh đã gây thiệt hại trên 20 ha ngô non bị dập nát và không có khả năng hồi phục. Nhiều diện tích hoa màu khác và cây dược liệu cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo thống kê sơ bộ, tổng thiệt hại do mưa đá trên địa bàn huyện Đồng Văn ước gần 275 triệu đồng.

Tại huyện Yên Minh, rạng sáng 4/4, mưa lớn kèm theo gió lốc và mưa đá cục bộ xảy ra ở một số xã như Mậu Duệ, Ngọc Long Ngam La và thị trấn Yên Minh...; làm tốc mái trên 30 nhà dân; gần 45 ha ngô, lúa, đậu tương tại thị trấn Yên Minh và xã Mậu Duệ bị hư hỏng nặng. Một số công trình phúc lợi ở các xã Ngọc Long, Na Khê và Mậu Duệ cũng bị ảnh hưởng và thiệt hại do gió lốc.

Tại huyện Mèo Vạc, mưa đá xảy ra trên diện rộng tại một số xã như Pả Vi, Sơn Vĩ, Xín Cái, Thượng Phùng… gây thiệt khá nặng cho sản xuất nông nghiệp. Theo thống kê của cơ quan chức năng huyện Mèo Vạc, trận mưa đá chiều và đêm ngày 1/4 vừa qua không chỉ gây thiệt nặng về nhà cửa của người dân mà còn gây thiệt nặng cho trên 27 ha ngô, rau đậu các loại tại 2 xã Thượng Phùng và Xín Cái. Tổng thiệt hại do mưa đá trên địa bàn Mèo Vạc ước gần 450 triệu đồng…

Theo ông Đàm Văn Bông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: Để khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, UBND tỉnh Hà Giang tập trung chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh và UBND các huyện Hoàng Su Phì, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc hỗ trợ cứu đói cho những hộ bị thiệt hại nặng, thiếu đói, nhất là những gia đình thuộc đối tượng chính sách.

Huy động các lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ, đoàn thể tại địa phương hỗ trợ nhân dân sửa chữa lại nhà cửa, khôi phục sản xuất. T hăm hỏi, động viên các gia đình bị thiên tai; khắc phục hậu quả, giúp đồng bào sớm ổn định cuộc sống.

Theo Thể thao & Văn hóa
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !