• Zalo

Cảnh sát Malaysia bắt giữ 15 người nước ngoài có liên quan đến IS

Thế giới Thứ Năm, 26/09/2019 17:01:00 +07:00

Cảnh sát Malaysia cho biết bắt giữ 15 người nước ngoài nghi ngờ có liên quan tới nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Kể từ tháng 1/2016, Malaysia nâng cao cảnh giác cao độ sau khi các tay súng có liên quan tới tổ chức khủng bố IS thực hiện một loạt các cuộc tấn công ở Jakarta, thủ đô của Indonesia.

Cảnh sát trưởng về chống khủng bố của Malaysia Ayob Khan Mydin Pitchay cho biết các nghi phạm đã bị bắt trong một chiến dịch truy quét trên khắp Malaysia từ tháng 7 đến tháng 9.

Vụ án đầu tiên liên quan đến một công nhân trồng cọ 25 tuổi người Indonesia ở bang Sabah (đảo Borneo, Đông Malaysia). Cảnh sát cho rằng người này có vai trò hỗ trợ cho một gia đình năm người thực hiện một vụ tấn công tự sát vào một nhà thờ ở Jolo, miền nam Philippines vào tháng 12/2018.

khung bo

Cảnh sát Malaysia bắt giữ 15 kẻ tình nghi có liên kết với tổ chức khủng bố IS (Ảnh: thesundaily.my).

Theo Cảnh sát trưởng Ayob Khan Mydin Pitchay, nghi phạm cũng bị cáo buộc là kênh chuyển tiền cho nhóm Maute. Nhóm Maute chiếm quyền kiểm soát thị trấn ven hồ Marawi ở Philippines trong 5 tháng liền vào năm 2017. Việc này đã dẫn đến một cuộc xung đột khiến hơn 1.100 người thiệt mạng.

Bên cạnh đó, cảnh sát Malaysia cho biết đã bắt giữ 13 người Indonesia khác và một người Malaysia trong các cuộc truy quét vì nghi ngờ thực hiện các hoạt động hỗ trợ IS, trong đó có việc truyền bá tư tưởng của IS và tuyển mộ thành viên mới trên phương tiện truyền thông xã hội. Mục đích của những kẻ này là phát động các cuộc tấn công khủng bố ở Malaysia và Indonesia.

Ngoài ra, Cảnh sát trưởng Ayob Khan Mydin Pitchay cho hay, Malaysia đã bắt giữ một người mang quốc gia Ấn Độ vì là thành viên của nhóm Sikhs For Justice (SFJ). Nhóm SFJ đã bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Ấn Độ. Sau đó nghi phạm đã bị trục xuất khỏi Malaysia.

Malaysia đã bắt giữ hàng trăm người trong vài năm qua vì nghi ngờ có liên quan các chiến binh như tổ chức khủng bố IS.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều