Cánh diều 2012: ‘Chọn cột cờ’ từ mớ phim 'thảm họa'

(VTC News) – Với hàng loạt tác phẩm điện ảnh bị gắn mác thảm họa, giải thưởng Cánh diều 2012 đang bị đẩy vào tình trạng phải “so bó đũa, chọn cột cờ”.

Lộn xộn tiêu chí

Theo như thông báo từ Hội Điện ảnh VN thì danh sách chốt lại của hạng mục phim truyện nhưa tại giải Cánh diều 2012 (được trao vào ngày 9/3 tới đây) sẽ có 11 phim tham dự.

Để câu kéo được số lượng phim ít ỏi này, vì năm 2012 số lượng phim ra rạp khoảng hơn 20 phim, BTC giải Cánh diều đã phải thay đổi tiêu chí liên tục.

Trước hết là việc lùi thời hạn nộp phim. Cho đến chiều 26/2, Hội Điện ảnh VN mới công bố được danh sách 10 phim truyện nhựa dự giải Cánh diều 2013.

  Phim Nhà có 5 nàng tiên  

Phim Nhà có 5 nàng tiên  

Đó là các phim: Đam mê (ĐD Phi Tiến Sơn), Cát nóng (Lê Hoàng), Cưới ngay kẻo lỡ (Charlie Nguyễn), Lạc lối (Phạm Nhuệ Giang), Dành cho tháng Sáu (Nguyễn Hữu Tuấn), Gia sư nữ quái (Lê Bảo Trung), Scandal - Bí mật thảm đỏ (Victor Vũ), Thiên mệnh anh hùng (Victor Vũ), Lấy chồng người ta (Lưu Huỳnh) và Nhà có 5 nàng tiên (NSND Trần Ngọc Giàu).

Tuy nhiên đến ngày 1/3, đạo diễn Ngô Quang Hải đã trực tiếp đến nộp phim Mùa hè lạnh tại văn phòng Hội Điện ảnh VN ở Hà Nội. Lý do được đạo diễn này đưa ra là thời gian qua anh ở nước ngoài nên không nhận được lời mời từ Hội.

Theo ông Nguyễn Văn Tân, chánh văn phòng Hội, thủ tục để Mùa hè lạnh tham dự giải Cánh diều đã xong. Lý giải cho việc Hội vẫn nhận phim dù hạn nộp đã hết, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát – Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh VN cho rằng do phim tham dự ít quá, nên hội cũng có ý nâng niu bất kỳ tác phẩm nào của anh em nghệ sĩ mong muốn tham gia...

Trước đó, trong buổi họp báo hôm 28/2 tại TP.HCM, bà Ngát cũng đã khẳng định với báo chí, Hội đang “so bó đũa, chọn cột cờ”, bởi số lượng phim tham gia có hạn. Thế nên không thể trách được việc Hội sẵn sàng phá bỏ mọi quy định để nhận thêm phim Mùa hè lạnh.

  Một cảnh trong phim Lạc lối  

Một cảnh trong phim Lạc lối  

Câu chuyện lộn xộn tiêu chí phim cũng được đặt ra khi năm nay Hội Điện ảnh VN chấp nhận cho Lạc lối, một phim chưa chiếu ra mắt được tranh giải. Sự việc này đã gây nên bức xúc trong giới truyền thông.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, bởi phim chưa công chiếu, khán giả không được xem thì nếu chỉ dựa vào đánh giá của ban giám khảo, trao giải vậy liệu có công bằng. Trong khi đó, Hội Điện ảnh VN đã từng hướng Cánh diều đến một giải thưởng như Oscar Việt Nam, nơi tôn vinh tất cả những phim chiếu thương mại trong một năm.

Việc có quá ít phim tranh giải, cộng với động thái phá bỏ quy định về thời hạn nộp phim và sự thiếu rõ ràng trong tiêu chí lựa phim tham dự đã cho thấy Cánh diều không còn là giải thưởng hấp dẫn.

So bó đũa chọn cột cờ

Nhìn vào danh sách 11 phim tranh giải có thể thấy tính cạnh tranh của Cánh diều năm nay không cao.

Trong 11 phim, phim nhà nước gồm: Đam mê (Phi Tiến Sơn), Cát nóng (Lê Hoàng), Lạc lối (Nhuệ Giang). Phim tư nhân là các phim còn lại: Cưới ngay kẻo lỡ (Charlie Nguyễn), Dành cho tháng Sáu (Nguyễn Hữu Tuấn), Gia sư nữ quái (Lê Bảo Trung), Scandal - Bí mật thảm đỏ (Victor Vũ), Thiên mệnh anh hùng (Victor Vũ), Lấy chồng người ta (Lưu Huỳnh), Nhà có 5 nàng tiên (NSND Trần Ngọc Giàu) và Mùa hè lạnh (Ngô Quang Hải).

Không khó để dự đoán phim nào có nhiều cơ hội thắng giải và phim nào chỉ “góp mặt cho vui”.

Ở dòng phim Nhà nước thì Cơ hội đang nghiêng về Lạc lối nhiều hơn. Bởi ít nhất phim này của Nhuệ Giang cũng chưa chiếu ra mắt. Trong khi đó cả Cát nóng (Lê Hoàng) và Đam mê (Phi Tiến Sơn) đều đã bị gắn mác “thảm họa điện ảnh” ngay sau buổi chiếu ra mắt ở LHP Quốc tế Hà Nội 2012.

  Thiên mệnh anh hùng được xếp là ứng cử viên sáng giá của mùa Diều vàng năm nay. 

Thiên mệnh anh hùng được xếp là ứng cử viên sáng giá của mùa Diều vàng năm nay. 

Tranh giải cùng Lạc lốiThiên mệnh anh hùng (Victor Vũ). Ngoài ra còn có Scandal - Bí mật thảm đỏ, cũng của đạo diễn này. Nhưng có lẽ một phim thuộc dòng giải trí đơn thuần như Scandal sẽ khó ghi điểm với ban giám khảo Cánh diều.

Thiên mệnh anh hùng từng được giải thưởng của ban giám khảo tại LHP Quốc tế Hà Nội 2012. Đây là một lợi thế lớn. Chỉ cần thêm sự quyết tâm muốn thay đổi thực sự từ phía Hội và ban giám khảo nữa thì chắc chắn phim sẽ là ứng cử viên số một cho giải thưởng Cánh diều vàng cho hạng mục Phim truyện nhựa xuất sắc nhất năm 2012.

Nói vậy là bởi đã gần như thành quy luật, tất cả các phim đoạt giải Cánh diều vàng cho hạng mục phim hay nhất đều là những phim thuộc các hãng nhà nước. Không có phim tư nhân nào được vinh dự nhận giải thưởng này trong những năm gần đây.

Nếu Thiên mệnh anh hùng không giành giải Phim truyện nhựa xuất sắc nhất năm 2012 thì rất có thể Victor Vũ sẽ có giải Đạo diễn xuất sắc nhất như một sự chia sẻ giải thưởng.

Các giải thưởng diễn xuất của Cánh diều năm nay cũng là cuộc đua khá thú vị khi 11 phim tranh giải quy tụ rất nhiều gương mặt triển vọng. Hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất là cuộc đua của một loạt các sao nữ như Đinh Ngọc Diệp, Đinh Y Nhung, Midu, Vân Trang, Kim Tuyến...

Trong số này, nổi bật là Midu với vai Hoa Xuân trong Thiên mệnh anh hùng và Nhâm trong Mùa hè lạnh. Cả hai vai trên của Midu tuy không quá xuất sắc nhưng nó đều để lại ấn tượng với người xem. Hơn nữa, cô hiện là một diễn viên trẻ được săn đón nhất nhì phòng vé. Yếu tố này sẽ giúp Midu ghi điểm rất nhiều với ban giám khảo. Bởi Cánh diều thường có hướng ưu ái với các diễn viên mới hơn.

Vai Lụa của Đinh Y Nhung trong Lấy chồng người ta là vai diễn đầy tinh tế và giàu biểu cảm. Các trạng thái tâm lý hỗn độn của một người vợ, người mẹ với đủ bất hạnh, khổ đau, hạnh phúc, sợ hãi... đan xen trong Lấy chồng người ta được Đinh Y Nhung thể hiện khá xuất sắc.  Đây cũng là vai diễn để đời của cô.

  Vai Ý Linh của Vân Trang trong phim Scandal 

Vai Ý Linh của Vân Trang trong phim Scandal 

Vai Ý Linh của Vân Trang trong Scandal cũng là một vai diễn nổi bật. Thêm vào đó, Scandal cũng nhận được đánh giá rất cao từ phía khán giả và báo chí. Đây là lợi thế lớn cho Vân Trang trong cuộc đua ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cũng là cuộc đua gây cấn của Huỳnh Đông (Thiên mệnh anh hùng), Hà Việt Dũng (Mùa hè lạnh). Ngoài ra có thể có thêm “nhân vật bí ẩn” trong phim Lạc lối. Bởi phim chưa công chiếu nên không thể đoán được phim có vai nam  chính hay không?

Cánh diều năm nay không thu hút được nhiều phim tham dự, đồng thời các hạng mục giải thưởng cũng không có được ứng cử viên sáng giá, có thể hiện nổi bật. Giải thưởng này đang mất đi vị thế và sức ảnh hưởng của mình với nền điện ảnh nước nhà.

Đàm Mộng Hoài

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN