• Zalo

Cảnh báo vài giờ trước thảm họa kép cứu sống nhiều người Indonesia

Thế giớiChủ Nhật, 07/10/2018 11:47:00 +07:00

Nhiều người dân đã chạy đi tìm nơi trú ẩn sau trận động đất mạnh 6,1 độ richter xảy ra vài giờ trước khi thảm họa động đất và sóng thần ập tới đảo Sulawesi, Indonesia.

Nhiều người dân sống trong các ngôi làng ven biển ở phía Bắc thành phố Palu đã bắt đầu di tản sau trận động đất mạnh 6,1 độ richter vào chiều 28/9 với tâm chấn cách đó 20 km. 

cded8be263f3d6aaedce09cc1284bc06

 Khung cảnh tan hoang hơn 1 tuần sau động đất ở Indonesia. (Ảnh: Getty)

"May mắn là mọi người đã chạy hết ra bên ngoài sau trận động đất đầu tiên và chỉ vài người có đủ can đảm mới quay trở lại", một vị trưởng làng cho biết. 

Trận động đất xảy ra 3 giờ trước khi thảm họa kép kéo tới và gây hậu quả nặng nề lên khu vực vào chiều tối 28/9. 

Số người chết sau thảm họa này được ước tính lên tới 1649 người, con số này dự kiến sẽ còn tăng thêm khi mà công tác cứu hộ vẫn đang được tiếp tục dù thảm họa đã qua đi được hơn 1 tuần.

Hầu hết các nạn nhân được tìm thấy ở thành phố Palu. Lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được với một số khu vực xa xôi, hẻo lánh do giao thông bị chia cắt. Hơn 7.000 ngôi nhà đã bị phá hủy, ít nhất 70.000 người phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, 200.000 người cần cứu trợ khẩn cấp. Nhiều trung tâm y tế đang rơi vào tình cảnh mất điện và cạn kiệt thuốc men khi phải tiếp nhận lượng bệnh nhân quá lớn. 

Nhiều quốc gia vẫn đang tiếp tục gửi viện trợ và nhân lực tới trợ giúp vùng thảm họa. Chính phủ Indonesia cũng đã quyết định giải ngân 37 triệu USD để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn cũng như hỗ trợ người dân đang vật lộn sống qua ngày. 

Video: Bé 5 tuổi trở về sau 1 tuẩn động đất và sóng thần ở Indonesia

.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !