Cảnh báo mưa lớn, lũ quét ở Bắc Bộ

(VTC News) - Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương dự báo ngày hôm nay (19/8) các tỉnh Bắc Bộ sẽ xuất hiện mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Do ảnh hưởng của rãnh thấp bị nén bởi một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc, ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ xuất hiện mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Dự báo đợt mưa lớn này sẽ kéo dài đến ngày 21/8 với tổng lượng mưa phổ biến từ 40 – 60mm, một số nơi ở khu vực vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc có mưa rất to trên 100 - 130mm.

Trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 8, sẽ xuất hiện một đợt lũ vừa với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 3 mét, ở hạ lưu từ 1 đến 2 mét. Trong đợt lũ này, lưu lượng lớn nhất đến hồ Sơn La có khả năng lên mức 9000m3/s; mực nước trên sông Thao tại Yên Bái, trên sông Lô tại Tuyên Quang lên trên mức báo động 1.

               

 


Lũ quét và trượt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và Đông Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Bắc Cạn; đặc biệt ở các huyện như: Bảo Lạc, Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng); Bắc Sơn, Bình Gia, Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn); Na Hang, Hàm Yên, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang)...

Dưới đây là dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày 19/8

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh; có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ :  27 – 30oC.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to; riêng vùng núi phía Bắc từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh; vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ : 28 – 31 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng; riêng phía Bắc từ chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34 – 37độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33 – 36 độ, có nơi trên 36 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 – 32 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 – 35độ C.

Hà Nội: Nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác; ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 27độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 – 32 độ C.

PV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN