• Zalo

Căng thẳng với Iran, Anh triển khai tàu chiến thứ 2 tới Vùng Vịnh

Thế giớiThứ Hai, 29/07/2019 10:37:00 +07:00

Tàu HMS Duncan sẽ được triển khai ở vùng Vịnh cho đến cuối tháng 8, khi nó được thay thế bằng một tàu chiến khác.

Chính phủ Anh ngày 28/7 cho biết, HMS Duncan - tàu khu trục Type 45 đã tới vịnh Ba Tư để hộ tống các tàu hàng của Anh, một tuần sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh ở eo biển Hormuz.

Trước đó trong tháng 7, tàu HMS Duncan được triển khai tới Biển Đen tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2019, cuộc tập trận hải quân lớn của NATO và các nước đối tác.

tau_duncan_hai_quan_hoang_gia_qgyt

 Tàu HMS Duncan. (Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh).

Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tiếp tục duy trì năng lực nhất quán, kéo dài và đẳng cấp thế giới tại khu vực. HMS Duncan tự hào hỗ trợ cho chiến dịch thiết yếu này và sẵn sàng đóng góp vai trò của mình”, Tom Trent, sĩ quan chỉ huy tàu HMS Duncan, cho biết.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani mô tả sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài là yếu tố chính làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Tàu khu trục HMS Duncan dự kiến sẽ kết thúc nhiệm vụ vào cuối tháng 8 và sẽ được thay thế vào cuối năm nay bằng HMS Kent, tàu khu trục nhỏ Type 23.

Hải quân hoàng gia Anh tuyên bố việc triển khai tàu HMS Kent cách dây gần 3 tuần, sau khi tàu HMS Montrose –điểm đó vẫn là tàu chiến duy nhất của Anh trong khu vực, được cho là bị tàu của Iran bao vây.

Các vụ bắt giữ tàu chở dầu

Ngày 19/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh ở eo biển Hormuz, eo biển nối Vịnh Ba Tư với Vịnh Oman, nói rằng con tàu này vi phạm các quy định hàng hải.

Tàu HMS Montrose đã ngay lập tức tới để bảo vệ tàu Stena Impero, nhưng đã tới hiện trường sau khi nó được đưa về vùng lãnh hải của Iran.

Tàu Stena Impero hiện đang neo ở một cảng biển phía Nam Iran, các thủy thủ đoàn được cho là an toàn và đang hợp tác với giới chức địa phương.

Chính phủ Anh lên án vụ bắt giữ và chỉ đạo Hải quân Hoàng gia phải đảm bảo an toàn cho các tàu chở hàng treo cờ Anh.

“Hải quân Hoàng gia Anh được giao nhiệm vụ hộ tống các tàu chở hàng treo cờ Anh qua eo biển Hormuz, dù là tàu đơn lẻ hay nhóm tàu”, một người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, đồng thời nói thêm chính phủ của tân Thủ tướng Boris Johnson sẽ tập trung vào việc đảm bảo con tàu và các thủy thủ đoàn của Stena Impero sẽ được thả.

Động thái của Iran là nhằm đáp trả vụ bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 ở Gibraltar mà Anh cáo buộc là chở dầu thô Iran tới Syria – hành động vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ngoại trưởng Anh khi đó Jeremy Hunt nói rằng, Anh sẽ tạo điều kiện để thả tàu Grace 1 nếu Iran đảm bảo nó sẽ không tiếp tục tới Syria.

Tuy nhiên, Iran nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu dưới bất cứ điều kiện nào.

Phiên tòa liên quan tới con tàu Grace 1 dự kiến diễn ra vào ngày 15/8.

Hoàng Phạm/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !